M
11:40 | 20/03/2018

Cần có một tấm lòng

Câu chuyện hiến giác mạc xúc động của bé Hải An đã trở thành động lực khiến ngày càng có nhiều người tham gia đăng ký hiến tạng, giúp hồi sinh cuộc đời của nhiều người.

can co mot tam long Lễ hội Xuân hồng 2018: Hiến giọt máu đào – Trao đời sự sống
can co mot tam long Nhiều cán bộ y tế hiến máu cứu sống người bệnh trong ngày 27/2

Mới đây nhất, một thiếu tá quân đội trong khi làm nhiệm vụ đã bị tai nạn và khó lòng qua khỏi, gia đình có nguyện vọng hiến tạng của anh để cứu những người bệnh đang cần. Nhờ quyết định đó, giờ đây, trái tim, lá phổi, hai quả thận và hai giác mạc của anh đã giúp cuộc sống của 6 người được hồi sinh.

Theo thống kê của Bộ Y tế, hiện nay, nước ta có hơn 10.000 người suy tạng cần ghép, khoảng 300.000 người bị bệnh lý giác mạc mà không có giác mạc thay thế. Những người mắc suy tim, suy thận cũng cần được ghép tạng để duy trì sự sống.

can co mot tam long

Cũng trong những ngày tháng Ba này, hàng chục nghìn người dân Thủ đô đã tích cực đi hiến máu tại Lễ hội Xuân hồng lần thứ 11 do Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương phối hợp với Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội và Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện thành phố Hà Nội tổ chức. Chỉ trong vòng một tuần, tại 24 điểm hiến máu, 10.267 đơn vị máu được tiếp nhận. Với tâm thế thoải mái, bạn Nguyễn Thanh Bình (sinh viên năm cuối, Trường Đại học Hà Nội) cho biết: “Đây là lần thứ tư em tham gia hiến máu.

Mỗi lần hiến máu em đều thấy không ảnh hưởng gì đến sức khoẻ mà còn cảm thấy rất vui, tự hào vì em hiểu rằng có hàng trăm nghìn người đang cần máu để duy trì sự sống. Vì vậy, em sẽ tiếp tục tham gia hiến máu trong những lần tiếp theo”. Cũng giống như Bình, nhiều bạn trẻ của Thủ đô đã tham gia hiến máu với tấm lòng đồng cảm, chia sẻ và tinh thần trách nhiệm của mình với cộng đồng, những người đang cần giúp đỡ. Khẩu hiệu “Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại” đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo người dân, nhất là các bạn trẻ để kịp thời khắc phục tình trạng khan hiếm máu, đáp ứng nhu cầu điều trị sau Tết.

“Sống trong đời sống cần có một tấm lòng” như trong bài hát “Để gió cuốn đi” của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Chúng ta sống trên đời không phải riêng lẻ mà trong nhiều mối quan hệ xã hội. Tấm lòng của mỗi người sẽ góp chung cùng những tấm lòng khác để trao yêu thương mà không cần nhận lại. Việc làm hiến mô, tạng, những giọt máu thắm đượm tình người là nghĩa cử rất nhân văn, có ý nghĩa hồi sinh cuộc đời của mỗi con người. Hy vọng những nghĩa cử cao đẹp này sẽ nâng cao nhận thức toàn xã hội đồng thời lan toả sâu rộng trong cộng đồng nhằm phát huy truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam về lòng nhân ái.

Phương Bùi

Nguồn :