M
15:33 | 10/03/2018

Lễ hội Xuân hồng 2018: Hiến giọt máu đào – Trao đời sự sống

Sáng 10/3, tại Hà Nội, Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương, Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện thành phố Hà Nội đã tổ chức khai mạc Lễ hội Xuân hồng lần thứ XI năm 2018 với thông điệp "Hiến giọt máu đào -Trao đời sự sống".

le hoi xuan hong 2018 hien giot mau dao trao doi su song Lễ hội Xuân Hồng 2017 thu được trên 9.000 đơn vị máu
le hoi xuan hong 2018 hien giot mau dao trao doi su song Lễ hội Xuân hồng lần thứ IX sẽ tiếp nhận tối thiểu 8000 đơn vị máu
le hoi xuan hong 2018 hien giot mau dao trao doi su song Bí thư Thành ủy Hà Nội đánh trống khai hội Xuân Hồng lần thứ VIII

Lễ hội được diễn ra liên tục trong một tuần, từ ngày 3 – 11/3/2018. Ngày chính thức của Lễ hội sẽ diễn ra trong 3 ngày (9 – 11/3) tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương.

le hoi xuan hong 2018 hien giot mau dao trao doi su song
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến tặng hoa, động viên những tình nguyện viên tham gia hiến máu.

TS. Bạch Quốc Khánh – Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cho biết: Mặc dù lượng máu dự trữ cho dịp Tết năm nay được chuẩn bị tốt nhưng nhu cầu sử dụng máu của các bệnh viện quá cao nên đã xảy ra tình trạng khan hiếm máu sau Tết. Chính vì vậy, Lễ hội Xuân hồng vẫn là giải pháp hữu hiệu để khắc phục tình trạng này.

Điểm đặc biệt của Lễ hội Xuân hồng năm nay không diễn ra trong 1-2 ngày mà kéo dài trong một tuần lễ. Lễ hội đã thu hút rất đông không chỉ các học sinh, sinh viên và có cả những gia đình cùng nhau tham gia hiến máu. Đây là một trong những tín hiệu đáng mừng của Lễ hội xuân hồng 2018.

le hoi xuan hong 2018 hien giot mau dao trao doi su song
Ngay ngày đầu chính thức của Lễ hội Xuân hồng đã thu hút được rất đông người tham gia hiến máu.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện Nguyễn Viết Tiến nhấn mạnh, vì có những lễ hội xuân hồng, ngày hội xuân hồng mà vấn đề khan hiếm máu điều trị cho người bệnh đã được giải quyết 70-80%; đảm bảo cho việc phát triển các phẫu thuật cao như ghép tạng, ung thư,..., những bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo đã được cứu sống nhờ những giọt máu đào được hiến.

"Những lễ hội khác, người ta thường đến để cầu tài cầu lộc nhưng tại lễ hội này chỉ đến làm nghĩa cử cao đẹp là cho đi giọt máu của mình, với một tinh thần vui vẻ. Nhiều người hiến máu rất nhiều lần. Tôi rất xúc động khi thấy nhiều gia đình, cả nhà đến hiến máu, cho thấy trách nhiệm cộng đồng rất cao. Tôi mong rằng hành động hiến máu nhân đạo sẽ ngày càng được nhân rộng trong mỗi gia đình và toàn xã hội”- Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến nói.

le hoi xuan hong 2018 hien giot mau dao trao doi su song
Bạn Lê Văn Phúc (SN 1995), sinh viên Học Viện cảnh sát năm 2 cho biết đây là lần thứ 4 tham gia hiến máu.

Ông Lưu Bình Nhưỡng, Uỷ viên thường trực Uỷ ban Về các vấn đề xã hội của Quốc Hội tham gia hiến máu tại Lễ hội Xuân hồng cảm thấy tự hào khi giọt máu của mình có thể giúp được cho ai đó đang rơi vào hoàn cảnh cần giúp đỡ. Ông Lưu Bình Nhưỡng hy vọng Bộ Y tế sẽ khẩn trương, sớm trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án công nhận Lễ hội Xuân hồng là lễ hội quốc gia.

le hoi xuan hong 2018 hien giot mau dao trao doi su song
Chỉ trong sáng 10/3, Ban tổ chức đã tiếp nhận hơn 1.000 đơn vị máu tại 2 địa điểm là Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương và Cung Trí thức TP. Hà Nội.

Lễ hội Xuân hồng là sự kiện hiến máu lớn nhất trong năm do Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương khởi xướng từ năm 2008 và được Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện chỉ đạo, nhân rộng trên toàn quốc từ năm 2010.

Lễ hội đã góp phần quan trọng đảm bảo lượng máu cho điều trị dịp ngay sau Tết Nguyên đán, nâng cao nhận thức của người dân về hiến máu tình nguyện, tạo nên nét đẹp hiến máu đầu xuân. Qua 10 kỳ tổ chức, Lễ hội Xuân hồng tại Hà Nội đã thu hút 190.000 lượt người tham dự và tiếp nhận 60.300 đơn vị máu.

Với thông điệp “Hiến giọt máu đào – Trao đời sự sống”, Lễ hội Xuân hồng năm nay dự kiến thu hút 15.000 người tham dự, trên 1.000 tình nguyện viên phục vụ lễ hội và tiếp nhận 8.000 đơn vị máu cho điều trị. Bên cạnh hoạt động trọng tâm là hiến máu, Lễ hội có nhiều chương trình ý nghĩa và hấp dẫn như: đi bộ cổ động hiến máu trên tuyến phố Phạm Văn Bạch, tặng quà cho bệnh nhân, hội trại, nhạc hội “Xuân yêu thương”, chương trình tỏ tình “Lời muốn nói”… với sự tham dự của nhiều ca sĩ, nghệ sĩ: Tạ Quang Thắng, Nguyễn Trần Trung Quân, Bảo Trâm, Thái Thùy Linh, Kevin Trần,…

Nguồn :