M
10:09 | 13/12/2019

Cấm cán bộ, công chức, viên chức uống bia trong giờ làm việc

(LĐTĐ) Có 5 Luật mới sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2020, trong đó đáng chú ý nhất phải kể đến Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.  

cam can bo cong chuc vien chuc uong bia trong gio lam viec Kỳ 3: Khi “ma men” dẫn lối
cam can bo cong chuc vien chuc uong bia trong gio lam viec Chính thức cấm xúi giục, ép người khác uống rượu bia

Điều 5 của Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia năm 2019 nêu ra 13 hành vi bị nghiêm cấm trong phòng, chống tác hại của rượu, bia. Trong đó khoản 5 nghiêm cấm:

“Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, tổ chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, chiến sĩ, người làm việc trong lực lượng vũ trang nhân dân, học sinh, sinh viên uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ làm việc, học tập”.

Đây là lần đầu tiên quy định nghiêm cấm cán bộ, công chức, viên chức uống rượu bia trước, trong giờ làm việc, giờ nghỉ giữa giờ được đưa vào trong Luật. Trước đó, quy định này cũng đã từng được đề cập đến, nhưng hầu như chỉ dừng lại ở một số văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

cam can bo cong chuc vien chuc uong bia trong gio lam viec
Ảnh minh họa

Cụ thể, tại Chỉ thị 26 về tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong các cơ quan hành chính Nhà nước các cấp, Thủ tướng yêu cầu:

Đối với cán bộ, công chức, viên chức, nghiêm cấm việc sử dụng rượu, bia, đồ uống có cồn trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa của ngày làm việc và ngày trực.

Như vậy, với việc chính thức luật hóa quy định “nghiêm cấm uống rượu bia trước và trong giờ làm việc, nghỉ giữa giờ” từ ngày 01/01/2020, cán bộ, công chức, viên chức trên cả nước cần hết sức lưu ý.

Khi được luật hóa, chắc hẳn sẽ sớm có những văn bản hướng dẫn đề cập đến các chế tài xử phạt đối với cán bộ, công chức, viên chức vi phạm.

P.V

Nguồn :