M
15:51 | 04/10/2017

Các vi chất cần thiết để phát triển xương – Khám phá mới về vitamin K2

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ngoài yếu tố di truyền, thì dinh dưỡng đóng vai trò chủ chốt trong việc kích thích sự phát triển của xương, giúp cải thiện chiều cao.Trong đó, việc bổ sung đầy đủ các vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin D, magiê, kẽm và một loại vi chất không nhận được nhiều sự quan tâm - vitamin K2,  là yếu tố quan trọng để bảo đảm sức khỏe cũng như sự phát triển bình thường của xương.

cac vi chat can thiet de phat trien xuong kham pha moi ve vitamin k2 Top thực phẩm chị em cần ưu tiên hàng đầu để phòng tránh bị loãng xương
cac vi chat can thiet de phat trien xuong kham pha moi ve vitamin k2 Lợi ích tuyệt vời của việc đi biển đối với sức khỏe
cac vi chat can thiet de phat trien xuong kham pha moi ve vitamin k2 Cá tốt cho sức khoẻ!
cac vi chat can thiet de phat trien xuong kham pha moi ve vitamin k2 Phương pháp mới điều trị suy tim bằng vitamin D
cac vi chat can thiet de phat trien xuong kham pha moi ve vitamin k2 Có thể chết nếu không ăn mỡ

Vitamin D

Là vitamin tan trong dầu nên vitamin D được tích lũy lại trong cơ thể và có thể gây ngộ độc. Các chế phẩm thuốc về vitamin D3 trên thị trường rất phong phú và dễ mua, việc các mẹ tự mua cho con uống là rất nguy hiểm và đã xảy ra trường hợp ngộ độc. Ngộ độc xảy ra khi nồng độ vitamin D huyết thanh >150 ng/mL (374nmol/L), với các dấu hiệu nhức đầu, buồn nôn, lắng đọng Ca trong thận và mô khác, nặng có thể suy thận.

cac vi chat can thiet de phat trien xuong kham pha moi ve vitamin k2

Magiê

Magiê tham gia trực tiếp vào quá trình vận chuyển ion canxi qua các màng tế bào. Bổ sung không đủ magiê đã được chứng minh là sẽ làm giảm lượng canxi trong máu cũng như sẽ làm kháng lại một số hoạt động của vitamin D.

Magiê cũng cần thiết để chuyển hóa vitamin D thành dạng hoạt động để có thể kích hoạt quá trình hấp thu canxi tại xương. Suy giảm magiê có thể sẽ làm xương dễ nứt gãy.

Thiếu magiê dẫn đến việc thay đổi các tinh thể apatit trong xương, làm giảm độ cứng cũng như khả năng chịu lực của xương. Thiếu magiê cũng làm giảm hoạt động của vitamin D.

cac vi chat can thiet de phat trien xuong kham pha moi ve vitamin k2

Kẽm

Kẽm có vai trò quan trọng trong việc tổng hợp, bài tiết, cũng như hoạt hóa hormon tăng trưởng GH và IGF-1 ở người và động vật, giúp hệ xương – cơ và cơ thể phát triển tốt. Thiếu kẽm gây rối loạn quá trình phát triển và trưởng thành của cơ thể.

Thiếu kẽm lại là một vấn đề sức khỏe toàn cầu, đặc biệt là trẻ nhỏ. Số liệu nghiên cứu của Viện Dinh Dưỡng những năm gần đây cho thấy có tới 60-80% trẻ em Việt Nam <5 tuổi bị thiếu kẽm. Thiếu kẽm có thể ảnh hưởng đến chức năng của vitamin D trong quá trình chuyển hóa canxi...

cac vi chat can thiet de phat trien xuong kham pha moi ve vitamin k2

Vitamin K2

Vitamin K2 là loại vitamin có thể hỗ trợ sức khỏe xương, hệ tim mạch về nhiều khía cạnh. Vitamin K2 đóng vai trò trực tiếp vận chuyển canxi từ hệ tuần hoàn vào các mô xương bằng cách kích hoạt hai loại protein vận chuyển canxi chính trong máu là matrix Gla protein và osteocalcin - đóng vai trò chủ đạo trong việc kích hoạt tế bào osteblast (tạo cốt bào) tạo xương phát triển, do vậy tác dụng chống bệnh còi xương, loãng xương. Nếu thiếu vitamin K2, lượng canxi hấp thu vào cơ thể sẽ không được sử dụng hiệu quả và có thể gây nguy hiểm.

cac vi chat can thiet de phat trien xuong kham pha moi ve vitamin k2

Vitamin K2 có nhiều trong phô mai, đậu phụ, đặc biệt đậu phụ lên men kiểu Nhật (Natto), bơ, lòng đỏ trứng. Khuyến cáo mỗi ngày nên uống 180-200 microgram vitamin K2, tạo điều kiện vận chuyển canxi đến xương và răng. Cho đến nay, chưa ghi nhận trường hợp nào bị ngộ độc vitamin K2, kể cả khi tiêu thụ với liều cao.

Theo PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh/Lao động

Nguồn :