M
20:27 | 19/03/2019

Các doanh nghiệp Đức - Việt thảo luận về cơ hội hợp tác trong ngành nước

(LĐTĐ) Diễn ra trong hai ngày 19 -20/3, "Diễn đàn ngành nước Đức - Việt tại thành phố Hà Nội" quy tụ nhiều chuyên gia, doanh nghiệp trong lĩnh vực cấp, thoát nước của hai nước cùng trao đổi, tìm kiếm cơ hội hợp tác, đối thoại.

cac doanh nghiep duc viet thao luan ve co hoi hop tac trong nganh nuoc Phát động Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động TP Hà Nội năm 2019
cac doanh nghiep duc viet thao luan ve co hoi hop tac trong nganh nuoc Hiệu quả từ công tác cải tạo "những lá phổi xanh"
cac doanh nghiep duc viet thao luan ve co hoi hop tac trong nganh nuoc Hà Nội triển khai hiệu quả công tác bảo vệ và phát triển rừng

Tham dự diễn đàn lần này có khoảng 150 đại biểu đến từ các cơ quan bộ, ngành cùng nhiều tổ chức, hiệp hội, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cấp thoát nước của Việt Nam và Đức.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Hùng khẳng định, trong chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội của Thủ đô, thành phố luôn xác định công tác phát triển hạ tầng kỹ thuật trong đó hệ thống cấp nước sạch, hệ thống cây xanh, công viên, hồ nước, hệ thống thu gom xử lý nước thải, vệ sinh môi trường là những nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên đáp ứng nhiệm vụ bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.

cac doanh nghiep duc viet thao luan ve co hoi hop tac trong nganh nuoc

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, nhu cầu sử dụng nước sạch của Thủ đô là rất lớn, dự kiến đến năm 2020 là khoảng 2 triệu m3/ngđ; đến năm 2030 là khoảng 3 triệu m3/ngđ; đến năm 2050 là khoảng 3,5 triệu m3/ngđ. Mục tiêu về nước sạch của thành phố đến năm 2020 là phấn đấu tỷ lệ người dân nông thôn có nước sạch là 100%.

Đối với việc tiêu thoát nước khu vực đô thị: Hiện nay, hệ thống thoát nước thủ đô Hà Nội mới có lưu vực sông Tô Lịch có diện tích khoảng 77,5 km2, đáp ứng nhu cầu thoát nước của khu vực quận trung tâm, thành phố vẫn còn nhu cầu rất lớn nhát là trong bối cảnh biến đổi khí hậu hiện nay.

cac doanh nghiep duc viet thao luan ve co hoi hop tac trong nganh nuoc
Diễn đàn ngành nước Đức - Việt thành phố Hà Nội thu hút đông đảo chuyên gia, học giả, doanh nghiệp hai nước thảo luận, trao đổi kinh nghiệm hợp tác đầu tư.

Để hoàn thiện hệ thống thoát nước mưa, hệ thống thu gom xử lý nước thải đô thị và cung cấp nươc sạch, Hà Nội rất mong muốn, khuyến khích các nhà đầu tư, các doanh nghiệp có năng lực tài chính, kinh nghiệm tham gia triển khai các dự án thoát nước, xử lý nước thải, cải tạo môi trường Hà Nội, bằng những công nghệ, thiết bị mới nhất của khoa học, kỹ thuật đáp ứng nhu cầu tiêu chí xây dựng thủ đô Hà Nội văn minh hiện đại.

“Diễn đàn hôm nay là dịp quý báu để các doanh nghiệp cấp thoát nước của Thủ đô, các cơ quan chuyện môn của thành phố và các doanh nghiệp của Đức tăng cường sự hiểu biết. Hà Nội rất hoan nghênh, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư tham gia triển khai các dự án cấp thoát nước trên địa bàn thành phố” – Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nhấn mạnh.

Phát biểu chào mừng tại diễn đàn, Đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam Christian Berger chia sẻ, sau 3 năm tới Việt Nam và trở thành một công dân Hà Nội, ông phấn khích được chứng kiến cảnh đẹp tại sông hồ của Hà Nội hơn là những dòng sông ô nhiễm.

cac doanh nghiep duc viet thao luan ve co hoi hop tac trong nganh nuoc
Đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam Christian Berger "ấn tượng" với cảnh đẹp sông hồ tại Hà Nội.

Theo ngài Đại sứ, nước Đức hoàn toàn có đầy đủ kinh nghiệm trong lĩnh vực cấp, thoát nước có thể chia sẻ với Việt Nam8% các hộ gia đình đã được kết nối với hệ thống xử lý nước thải”, Đại sứ cho biết.

Ngài Đại sứ kỳ vọng Diễn đàn hôm nay sẽ tạo ra môi trường cởi mở để các bên trong ngành xử lý, cung cấp nước Đức và Việt Nam nói chung, Hà Nội nói riêng, trao đổi đi đến những hợp tác cụ thể, qua đó củng cố quan hệ giữa hai nước đi vào hiệu quả, thực tiễn.

Diễn ra trong 2 ngày (19-20/3), Diễn đàn ngành nước Đức - Việt mở ra những cơ hội kết nối, đầu tư, hợp tác kinh doanh giữa các doanh nghiệp trong cùng ngành của hai nước. Đây cũng là dịp để các chuyên gia trao đổi, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệp về công nghệ cấp nước và xử lý nước thải, những thách thức và giải pháp.

Tuấn Dũng

Nguồn :