M
21:45 | 18/03/2019

Hiệu quả từ công tác cải tạo 'những lá phổi xanh'

(LĐTĐ) Thời gian qua, cùng sự vào cuộc quyết liệt từ các cấp chính quyền đến người dân, môi trường ao hồ của thành phố đã và đang ngày càng xanh, sạch, đẹp hơn.  

ha noi hieu qua tu cong tac cai tao nhung la phoi xanh Đường phố Hà Nội lung linh chào mừng Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên
ha noi hieu qua tu cong tac cai tao nhung la phoi xanh Sớm trả lại lá phổi xanh cho Thành phố
ha noi hieu qua tu cong tac cai tao nhung la phoi xanh Thêm một giải pháp làm sạch sông, hồ Hà Nội

Đã thành thông lệ, hàng ngày mỗi lúc sáng sớm và chiều muộn, xung quanh khu vực hồ Đắc Di lại tấp nập người dân đi dạo hoặc tập thể dục. Bà Phạm Thị Kim Hoa, trú tại số Đặng Văn Ngữ khởi cho biết, so với thời điểm giữa năm 2016, chất lượng nước hồ hiện nay đã khác hẳn. Không còn rác, xác tảo chết nổi trên mặt hồ, nước hồ trong xanh không có mùi khó chịu.

ha noi hieu qua tu cong tac cai tao nhung la phoi xanh
Người dân tập thể dục và đi dạo xung quanh hồ Đắc Di (ảnh: Tuấn Dũng).

“Hồ này nằm tại vị trí trung tâm, xung quanh có rất nhiều chung cư nên thu hút đông đảo người dân tản bộ và tập thể dục ở đây. Hồ sạch, đẹp không chỉ có ý nghĩa với sức khỏe người dân mà còn là nét đẹp của Thủ đô” – bà Phạm Thị Kim Hoa bày tỏ.

Theo đại diện công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, phát huy hiệu quả đã đạt được trong các năm trước về công tác xử lý ô nhiễm chất lượng nước hồ bằng chế phẩm Redoxy – 3C, Công ty đã tiếp tục nhân rộng xử lý lần đầu 04 hồ nội thành nâng tổng số hồ xử lý lần đầu lên là 90 hồ trong khu vực nội thành, duy trì chất lượng nước 87/90 hồ sau xử lý đảm bảo đạt yêu cầu theo quy định.

Bên cạnh đó, để tăng khả năng tự làm sạch của hồ, đồng thời với công tác xử lý ô nhiễm, Công ty đã tiến hành bổ sung các hạng mục phụ trợ như: lắp đặt bổ sung bè thủy sinh trên 14 hồ nâng tổng số hồ được lắp đặt lên 63 hồ và lắp đặt bổ sung 130 máy sục khí trên 20 hồ nâng tổng số 273 máy sục khí trên 47 hồ.

ha noi hieu qua tu cong tac cai tao nhung la phoi xanh
Để tăng khả năng tự làm sạch của hồ, đồng thời với công tác xử lý ô nhiễm, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã tiến hành bổ sung các hạng mục phụ trợ như lắp đặt bổ sung bè thủy sinh và máy xục khí. (ảnh: Tuấn Dũng).

Đối với các hồ ngoại thành, công ty cũng phối hợp với chính quyền địa phương xử lý theo hình thức đặt hàng, thống kê đến nay đã xử lý ô nhiễm lần đầu 06 hồ với các huyện Gia Lâm (03 hồ) và Phúc Thọ (03 hồ), nâng tổng số hồ ngoại thành đã được xử lý ô nhiễm lên tổng số 50 hồ (trên địa bàn 12 huyện và Thị Xã Sơn Tây) góp phần nâng cao chất lượng sống của người dân.

Có thể nói, nhờ sự vào cuộc tích cực của các cơ quan chức năng, những lá phổi xanh của thành phố đang được cơ quan chức năng dần hồi sinh, phát huy chức năng quan trọng của nó. Tuy nhiên, điều cốt yếu là ý thức của người dân, cả cộng đồng cùng phải chung tay gìn giữ, bảo vệ thì tình trạng ô nhiễm mới không tái diễn.

Tuấn Dũng

Nguồn :