M
22:16 | 25/03/2019

Các địa phương cần lập lại kỷ cương xây dựng

(LĐTĐ) Phát biểu kết luận Phiên giải trình về kết quả thực hiện kết luận chất vấn tại các kỳ họp HĐND TP về công tác quản lý trật tự xây dựng (TTXD) trên địa bàn TP sáng nay (25/3), Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc yêu cầu các địa phương cần kiên quyết lập lại trật tự, kỷ cương.

cac dia phuong can lap lai ky cuong xay dung Làm rõ lộ trình khắc phục sai phạm trong từng công trình
cac dia phuong can lap lai ky cuong xay dung Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình khởi động dự án "Hoa Binh E - Learning"
cac dia phuong can lap lai ky cuong xay dung Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản năm 2018

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội khẳng định, phiên giải trình đã lựa chọn đúng chủ đề được TP và nhân dân, cử tri hết sức quan tâm. Tại phiên giải trình, ngoài Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã, HĐND TP đã mời 25 Chủ tịch UBND xã, phường và 30 Đội trưởng Đội Quản lý TTXD đô thị tham dự. Điều này thể hiện hoạt động của HĐND TP bắt đầu từ cơ sở và mong muốn sự chuyển động ngay từ cơ sở. Sự thành công của phiên giải trình còn ở mong muốn thông qua hoạt động này, TP tìm ra nguyên nhân của những tồn tại và đề ra giải pháp, lộ trình để khắc phục.

cac dia phuong can lap lai ky cuong xay dung
Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu bế mạc phiên giải trình. (ảnh: NC)

“Qua 17 câu hỏi và 22 lượt trả lời; so sánh với các phiên giải trình trước, phần trả lời của các đại biểu đều đi thẳng vào vấn đề, nhận trách nhiệm, đưa ra lộ trình và nêu rõ nguyên nhân”, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội đánh giá.

Theo Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc, có rất nhiều vấn đề Thành ủy quan tâm nhưng Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn chưa làm hết trách nhiệm, buông lỏng quản lý, xử lý chưa nghiêm những vi phạm. Hiện nay vẫn còn tồn tại 80 công trình vị phạm cũ ở 7 quận, huyện chưa được xử lý.

Về nguyên nhân dẫn đến những vi phạm còn kéo dài, theo Chủ tịch HĐND TP, một phần là do lực lượng Thanh tra Xây dựng chưa làm hết trách nhiệm. “Một gia đình đẩy xe cát vào nhà, Thanh tra Xây dựng biết nhưng tại sao nhà xây to như con voi mà các đồng chí lại không biết? Ở đây, các đồng chí chưa làm hết trách nhiệm, chỉ lập biên bản báo cáo để đấy, chứ chưa xử lý”, đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc nhận định và cho biết, một nguyên nhân khác là việc phối hợp với các quận, huyện, thị xã trong việc kiểm tra, đôn đốc còn lỏng lẻo, chưa rõ ràng; ý thức chấp hành của một bộ phận người dân chưa cao…

cac dia phuong can lap lai ky cuong xay dung
Toàn cảnh phiên giải trình. (ảnh: NC)

Từ những nguyên nhân này, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc đề nghị thực hiện một số công việc trong thời gian tới: Chủ tịch, bí thư ở các địa phương cần tiếp tục thực hiện hiệu quả Chỉ thị 08-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy; các cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường trách nhiệm của đội quản lý trật tự xây dựng; kiên quyết xử lý triệt để sai phạm cũ, không để phát sinh vi phạm mới.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, thống kê trong 2 tháng đầu năm 2019 đã phát sinh 65 sai phạm mới, trong đó chỉ có 2 sai phạm được xử lý; xuất hiện thêm 21 trường hợp nhà siêu mỏng, siêu méo… chính vì vậy, các địa phương cần kiên quyết lập lại trật tự, kỷ cương. Bên cạnh đó, Chủ tịch HĐND TP cũng đề nghị tăng chế tài xử lý vi phạm hành chính. “Nhiều lần, HĐND TP muốn tăng mức xử phạt theo Luật Thủ đô, nhưng vì nhiều nguyên nhân vẫn chưa thực hiện được. Bây giờ là lúc chúng ta bàn về vấn đề này”, Chủ tịch HĐND TP nhấn mạnh.

Ngoài ra, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc đề nghị các địa phương đổi mới công tác tuyên truyền để người dân thực hiện đúng pháp luật; UBND TP chỉ đạo các đơn vị rà soát công tác quản lý, bảo đảm từng địa phương, các cấp, các ngành phải rõ nhiệm vụ, rõ trách nhiệm được giao.

Nguyễn Công

Nguồn :