Cá nhân có thể vay gói lãi suất thấp 100.000 tỉ đồng

Hoàn thiện các văn bản hướng dẫn việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản trên đất nông nghiệp để làm thủ tục đăng ký giao dịch bảo đảm, thế chấp cho khoản vay tại ngân hàng.
ca nhan co the vay goi lai suat thap 100000 ti dong Tiết giảm chi phí để giảm lãi suất cho vay nông nghiệp công nghệ cao
ca nhan co the vay goi lai suat thap 100000 ti dong Hỗ trợ dự án đầu tư, nâng cấp, mở rộng bến xe khách

Ngày 5-4, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã công bố thông tin liên quan đến gói tín dụng 100.000 tỉ đồng cho vay phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch theo chỉ đạo Chính phủ.

Nhiều đối tượng được vay

NHNN cho biết đến nay nguồn vốn mà các NH đăng ký dành cho gói này đã đạt trên mức 100.000 tỉ đồng.

“Người vay phải có dự án hoạt động hiệu quả; có dự án, phương án sản xuất kinh doanh thuộc tiêu chí chương trình, dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch, danh mục công nghệ cao ứng dụng trong nông nghiệp theo quy định của Bộ NN&PTNT” - NHNN lưu ý.

ca nhan co the vay goi lai suat thap 100000 ti dong
Nhiều người muốn được vay vốn từ gói 100.000 tỉ đồng nhằm mở rộng sản xuất. Trong ảnh: Trồng dưa lưới trong nhà kính tại Khu nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM. Ảnh: QUANG HUY

Trước đó, Bộ NN&PTNT đã ban hành Quyết định số 738 nêu rõ tổ chức, cá nhân, hộ gia đình… hoạt động sản xuất, kinh doanh lĩnh vực nông nghiệp, ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch hoàn toàn có thể vay vốn trong gói tín dụng này.

Nhiều NH cho hay đã sẵn sàng tham gia gói tín dụng 100.000 tỉ đồng. Ông Tiết Văn Thành, Tổng Giám đốc NH NN&PTNT Việt Nam (Agribank), thông tin: “Chúng tôi đã tung ra gói 50.000 tỉ đồng để hỗ trợ vốn làm nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao. Chúng tôi tự cân đối được nguồn vốn mà không cần sự hỗ trợ của Nhà nước”.

Ông Thành cho biết thêm lãi suất cho vay tùy theo mức độ tham gia của người vay vào các khâu trong chuỗi cung ứng vật tư, đầu vào, sản xuất, tiêu thụ… Tuy nhiên, mức lãi suất cho vay ưu đãi theo chương trình này thấp hơn 0,5%-1,5% so với lãi suất cho vay thông thường, tức dao động trong khoảng 5,5%-6,5%/năm.

Không chỉ Agribank, một số NH khác như Kienlongbank cũng dành 400 tỉ đồng cho tín dụng nông nghiệp, lãi suất chỉ từ 7,8%/năm. LienVietPostBank quyết định dành gói tín dụng 10.000 tỉ đồng với lãi suất thấp hơn cho vay thông thường 0,5%-1%/năm, thời hạn vay vốn đến 10 năm tùy thuộc từng loại cây trồng, ân hạn đến năm năm.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, chủ một doanh nghiệp có trang trại quy mô lớn trồng xoài theo tiêu chuẩn GlobalG.A.P. ở miền Tây, tính toán: Nếu vay 10 tỉ đồng với lãi suất 7%/năm thì tổng tiền lãi phải trả là 708 triệu đồng/năm. Nhưng cùng với khoản vay đó mà được hưởng lãi suất ưu đãi 5,5%/năm từ gói trên thì tổng tiền lãi phải trả giảm xuống còn 552 triệu đồng/năm, tức là giảm được tới 156 triệu đồng/năm. Đây là một khoản tiền không hề nhỏ đối với doanh nghiệp.

“Khi biết Chính phủ đưa ra gói 100.00 tỉ đồng, giới doanh nghiệp và người dân đồng tình ủng hộ. Vấn đề là cần triển khai gói này vào cuộc sống, không để người kinh doanh phải chờ đợi và thất vọng. Thực tế cho thấy có nhiều chính sách hỗ trợ người kinh doanh, nông dân đã được ban hành nhưng người dân rất khó tiếp cận được với các nguồn ưu đãi, cuối cùng chính sách vẫn ở trên giấy” - ông Hùng nhấn mạnh.

Gỡ nút thắt

Nhìn nhận về một số khó khăn, vướng mắc khi triển khai gói vay 100.000 tỉ đồng, Tổng Giám đốc Agribank Tiết Văn Thành nói: “Vấn đề quy hoạch cây, con, ngành của địa phương chưa rõ, còn manh mún. Việc cấp giấy chứng nhận nông nghiệp công nghệ cao còn chậm và các NH phải tự mày mò các quy định liên quan. Bên cạnh đó, giá trị đất đai làm tài sản bảo đảm thấp do địa phương định giá theo khung giá Nhà nước trong khi khoản vay có thể lên đến mấy chục tỉ”.

Đó là chưa kể, theo ông Thành, pháp luật hiện chưa cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản trên đất nông nghiệp như nhà xưởng, nhà kính, hệ thống tưới phun sương… để làm cơ sở thực hiện giao dịch bảo đảm, thế chấp vay vốn trong khi đây đều là những tài sản có giá trị cao. Điều này gây khó khăn cho cả người vay lẫn các NH.

Đại diện một NH khác cũng cho rằng khi cho vay nông nghiệp công nghệ cao thì khách hàng phải dùng tài sản thế chấp rõ ràng. Bởi nếu giả sử doanh nghiệp đầu tư dự án nông nghiệp công nghệ cao trên phần đất đi thuê, dân vẫn nắm sổ đỏ thì NH không dám mạnh tay cho vay.

Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển nhận định chủ trương cho vay ưu đãi trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao của Chính phủ là phù hợp nhưng cơ chế thực hiện rất khó vì cho vay dù ưu đãi cũng phải tính hiệu quả thu hồi vốn.

“Nếu nông nghiệp công nghệ cao được xác định rõ ràng, hiệu quả thì vẫn có thể dùng cơ chế lợi nhuận hình thành từ vốn vay và thế chấp từ đất. Bên cạnh đó cũng phải tháo gỡ cơ chế cho tín chấp đối với những phần đất mà doanh nghiệp đi thuê” - ông Hiển đề nghị.

Để tháo gỡ những nút thắt này, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh TP.HCM, cho biết: “Hiện nay việc cho vay đối với lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao gặp một số khó khăn cần tháo gỡ như vấn đề về tài sản bảo đảm. Do đó Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành liên quan hoàn thiện các văn bản hướng dẫn việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản trên đất nông nghiệp phục vụ cho việc sản xuất công nghệ cao như nhà kính, nhà lưới... Qua đó để làm thủ tục đăng ký giao dịch bảo đảm, thế chấp cho khoản vay tại NH”.

Cần có khung khổ pháp lý rõ ràng TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính-NH, đánh giá chủ trương dành gói 100.00 tỉ đồng là rất hợp lý, bởi hiện có tới 60% lao động Việt Nam ở trong lĩnh vực nông nghiệp. Tuy vậy, NHNN cần tái cấp vốn hoặc cấp bù lãi suất từ nguồn ngân sách nhà nước cho các NH tham gia chương trình, tức là phải có nguồn vốn rẻ.

Nếu các NH buộc phải tự dùng nguồn vốn của mình trong khi giá vốn hiện cũng đã ở mức 6%-7% thì khó có lãi suất ưu đãi. Hơn nữa, rủi ro trong lĩnh vực nông nghiệp cũng cao hơn so với các ngành nghề khác, cho nên việc trích lập dự phòng rủi ro phải được thực hiện rất chặt chẽ. “Tôi cho rằng cần có khung khổ pháp lý quy định rõ trách nhiệm của các cá nhân liên quan và nguồn vốn thực hiện trong bối cảnh bị siết chặt bởi tỉ lệ dự trữ bắt buộc và giới hạn an toàn tín dụng” - ông Hiếu nhấn mạnh.

Thùy Linh (plo.vn)

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ra mắt tour trải nghiệm "Hà Nội - Chạm miền ký ức"

Ra mắt tour trải nghiệm "Hà Nội - Chạm miền ký ức"

Tối 27/12, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và chào đón Tết Nguyên đán sắp tới, Sở Du lịch thành phố Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân phường Ba Đình tổ chức chương trình quảng bá điểm du lịch Đảo Ngọc - Trúc Bạch và ra mắt tour trải nghiệm “Hà Nội - Chạm miền ký ức” thuộc dự án Tuyến tàu điện số 6, một sản phẩm du lịch đặc thù, trọng điểm nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử của Thủ đô Hà Nội.
Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định vị thế, vai trò trong nhiệm kỳ 2021 - 2025

Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định vị thế, vai trò trong nhiệm kỳ 2021 - 2025

Chiều 27/12, tại trụ sở Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2025, nhiệm kỳ 2021 - 2025 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và chỉ đạo hội nghị.
Công bố 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025

Công bố 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025

Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch vừa công bố 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025, được tổng hợp từ hai hình thức bình chọn trực tiếp và trực tuyến.
Trao giải cuộc thi "Lan tỏa tri thức, bước tới con đường tương lai" mùa 2

Trao giải cuộc thi "Lan tỏa tri thức, bước tới con đường tương lai" mùa 2

Ngày 27/12, tại Hà Nội, Viện Khoa học Giáo dục và Môi trường phối hợp Ban Điều hành Đề án “Hợp tác xã điện tử” tổ chức lễ sơ kết thực hiện Đề án và ký kết hợp tác chiến lược với các đối tác, trao giải cuộc thi “Lan tỏa tri thức, bước tới con đường tương lai” mùa 2.
Cận cảnh công trường thi công cầu Mễ Sở nối Hà Nội với Hưng Yên

Cận cảnh công trường thi công cầu Mễ Sở nối Hà Nội với Hưng Yên

Cầu Mễ Sở và đường dẫn dài gần 14km, có điểm đầu tại nút giao giữa Quốc lộ 1A và Vành đai 4; điểm cuối tại nút giao giữa cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và Vành đai 4 với tổng mức đầu tư gần 4.900 tỷ đồng nối thành phố Hà Nội và tỉnh Hưng Yên.
TP.HCM: Thưởng Tết Nguyên đán 2026 cao nhất lên tới 1,841 tỷ đồng thuộc về doanh nghiệp FDI

TP.HCM: Thưởng Tết Nguyên đán 2026 cao nhất lên tới 1,841 tỷ đồng thuộc về doanh nghiệp FDI

Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, dự kiến doanh nghiệp FDI tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) có mức thưởng cao nhất lên tới 1,841 tỷ đồng/người.
Chung tay xây dựng giao thông học đường Hà Nội: An toàn hôm nay - Vững vàng tương lai

Chung tay xây dựng giao thông học đường Hà Nội: An toàn hôm nay - Vững vàng tương lai

Là đô thị đặc biệt với mật độ dân cư và phương tiện luôn ở mức cao, Hà Nội đang đối mặt với áp lực lớn về hạ tầng và trật tự an toàn giao thông. Trong bức tranh chung đó, giao thông học đường nổi lên như một vấn đề vừa cấp thiết trước mắt, vừa mang ý nghĩa lâu dài đối với sự phát triển bền vững của Thủ đô. Việc xây dựng môi trường giao thông học đường an toàn, văn minh không chỉ nhằm bảo vệ học sinh hôm nay, mà còn đặt nền móng cho một thế hệ công dân có ý thức, trách nhiệm và văn hóa khi tham gia giao thông trong tương lai.

Tin khác

Hướng dẫn chi tiết bán tài sản công, lựa chọn đối tác liên doanh, liên kết

Hướng dẫn chi tiết bán tài sản công, lựa chọn đối tác liên doanh, liên kết

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 120/2025/TT-BTC hướng dẫn một số điều của Nghị định số 186/2025/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, sử dụng tài sản công. Thông tư làm rõ nhiều nội dung quan trọng, từ trình tự, thủ tục bán tài sản công theo phương thức niêm yết giá, đến việc lựa chọn đối tác liên doanh, liên kết, quy chế quản lý, sử dụng tài sản công và các biểu mẫu công khai.
Dự báo thị trường vàng và tỷ giá USD năm 2026: Xu hướng phân hóa rõ nét

Dự báo thị trường vàng và tỷ giá USD năm 2026: Xu hướng phân hóa rõ nét

Những dự báo mới nhất của Ngân hàng UOB cho thấy năm 2026 nhiều khả năng sẽ là giai đoạn bản lề của thị trường tài chính toàn cầu, với xu hướng USD suy yếu dần và vàng tiếp tục nổi lên như kênh trú ẩn an toàn hàng đầu. Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn tiềm ẩn nhiều bất định, sự phân hóa này được đánh giá sẽ tác động rõ nét tới tỷ giá, chính sách tiền tệ cũng như chiến lược đầu tư tại Việt Nam.
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt hàng loạt doanh nghiệp vi phạm công bố thông tin

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt hàng loạt doanh nghiệp vi phạm công bố thông tin

Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành nhiều quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán, chủ yếu liên quan đến sai phạm trong công bố thông tin, báo cáo sử dụng vốn và giao dịch với bên liên quan.
Quản lý tài sản mã hóa: Siết để lành mạnh hóa thị trường

Quản lý tài sản mã hóa: Siết để lành mạnh hóa thị trường

Bộ Tài chính vừa công bố tổng hợp góp ý với dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính về tài sản mã hóa và thị trường tài sản mã hóa.
Lãi suất huy động “nóng” dần, ngân hàng tăng tốc hút tiền gửi cuối năm

Lãi suất huy động “nóng” dần, ngân hàng tăng tốc hút tiền gửi cuối năm

Từ giữa tháng 12/2025, mặt bằng lãi suất huy động tiếp tục nhích lên tại nhiều ngân hàng thương mại khi tăng trưởng tín dụng vượt xa huy động vốn. Áp lực thanh khoản gia tăng trong mùa cao điểm cuối năm buộc các ngân hàng đẩy mạnh điều chỉnh lãi suất, thậm chí đưa mức tiết kiệm vượt mốc 7%/năm để thu hút dòng tiền từ dân cư.
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước hủy tư cách công ty đại chúng của loạt doanh nghiệp “họ FLC”

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước hủy tư cách công ty đại chúng của loạt doanh nghiệp “họ FLC”

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa có động thái mạnh khi hủy tư cách công ty đại chúng đối với 7 doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái FLC.
“Lá chắn” pháp lý cho người tiêu dùng trong kỷ nguyên số

“Lá chắn” pháp lý cho người tiêu dùng trong kỷ nguyên số

Sự bùng nổ của thương mại điện tử (TMĐT) những năm gần đây đã mang lại nhiều tiện ích cho người tiêu dùng, song cũng kéo theo không ít rủi ro, từ hàng giả, hàng kém chất lượng đến quảng cáo sai sự thật và tranh chấp khó xác định trách nhiệm.
“Mở đường” cho thị trường tài sản mã hóa tại Việt Nam

“Mở đường” cho thị trường tài sản mã hóa tại Việt Nam

Tài sản số, tài sản mã hóa đang được định hướng trở thành một trong 11 nhóm công nghệ chiến lược quốc gia, gắn với mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Việc Chính phủ ban hành Nghị quyết số 05/2025/NQ-CP thí điểm thị trường tài sản mã hóa được kỳ vọng sẽ mở ra động lực mới cho nền kinh tế Việt Nam.
Ra mắt tính năng Visa Pay thúc đẩy chuyển đổi số và tài chính toàn diện tại Việt Nam

Ra mắt tính năng Visa Pay thúc đẩy chuyển đổi số và tài chính toàn diện tại Việt Nam

Visa công ty công nghệ thanh toán điện tử vừa hợp tác với VNPT Money ra mắt Visa Pay - tính năng mới cho phép người tiêu dùng Việt Nam thanh toán nhanh chóng và an toàn bằng ví điện tử tại mạng lưới chấp nhận thanh toán của Visa trong nước và quốc tế. VNPT Money là đối tác đầu tiên triển khai tính năng Visa Pay tại Việt Nam.
Bất động sản trở lại dẫn dắt thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Bất động sản trở lại dẫn dắt thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Thị trường tài chính trong nước đang bước vào giai đoạn hồi phục với nhiều tín hiệu tích cực, trong đó nổi bật nhất là sự dịch chuyển dòng vốn mạnh mẽ trở lại kênh trái phiếu doanh nghiệp.
Xem thêm
Phiên bản di động