M
08:12 | 13/05/2018

Bỏ quy định nhân viên đường sắt phải kiểm tra chức năng sinh lý

Bộ Y tế đã ban hành thông tư số 12/2018/TT-BYT "Quy định về tiêu chẩn sức khoẻ của nhân viên đường sắt trực tiếp phục vụ chạy tàu". So với dự thảo thông tư từng gây nhiều tranh cãi, thông tư lần này đã có một số thay đổi.

bo quy dinh nhan vien duong sat phai kiem tra chuc nang sinh ly Cán bộ ngành đường sắt cũng loay hoay 40 phút mới mua được vé tàu!
bo quy dinh nhan vien duong sat phai kiem tra chuc nang sinh ly Khiếm khuyết bộ phận sinh dục không được làm nhân viên đường sắt!

Theo đó, thông tư "quy định về tiêu chuẩn sức khoẻ của nhân viên đường sắt trực tiếp phục vụ chạy tàu" đã bãi bỏ quy định về nữ "ngực lép" không được lái tàu, nam phải khám chức năng sinh lý...

bo quy dinh nhan vien duong sat phai kiem tra chuc nang sinh ly
Bãi bỏ một số quy định "vô lý" khi khám sức khoẻ với nhân viên ngành đường sắt. Ảnh minh hoạ

Tại dự thảo thông tư trên, đã có rất nhiều ý kiến xung quanh tiêu chí về thể lực và chức năng sinh lý, bệnh tật; về tiêu chuẩn thể lực, các đối tượng trên đều phải đạt chỉ số tối thiểu về chiều cao, cân nặng, vòng ngực trung bình, lực bóp tay, lực kéo thân.

Về chức năng sinh lý: Trong mục liên quan đến hệ tiết niệu - sinh dục, nam giới bị tràn dịch màng tinh hoàn, thiếu tinh hoàn hoặc tinh hoàn ẩn, mắc bệnh niệu đạo, dương vật phải can thiệp... được xếp vào không đủ điều kiện cho vị trí lái tàu, phụ lái tàu.

Tuy nhiên, tại thông tư mới được ban hành, Bộ Y tế đã bãi bỏ các chi tiết: Nam phải khám cơ quan sinh dục; Với nữ là trưởng tàu, trực ban chạy tàu, nhân viên gác ghi, điều độ chạy tàu phải cao từ 1,53m, cân nặng 45kg, vòng ngực trung bình từ 75cm trở lên đã được cắt bỏ.

Những hạng mục liên quan đến chức năng sinh lý, sinh dục có các chỉ số cụ thể như tràn dịch tinh hoàn nam; rò bàng quang âm đạo, các biểu hiện viêm, viêm cạnh tử cung, viêm mạn tính vòi trứng; u nang buồng trứng, trĩ, ruột thừa... cũng được bãi bỏ.

Các tiêu chuẩn về sức khoẻ cũng được cắt giảm từ 13 chuyên khoa xuống còn 7 chuyên khoa.

Theo thông tư này, nhân viên đường sắt sẽ phải khám một số chuyên khoa như chiều cao, cân nặng, khám lâm sàng (nội - ngoại khoa: tâm thần, thần kinh, hô hấp, xương khớp, thận tiết niệu, mắt, răng hàm mặt, da liễu,...), cận lâm sàng (ma tuý, máu...).

Thông tư này có hiệu lực từ ngày 1.7.2018.

Trước đó, dư luận lại xôn xao với thông tư "Quy định về tiêu chẩn sức khoẻ của nhân viên đường sắt trực tiếp phục vụ chạy tàu" liên quan đến sức khỏe của Bộ Y tế. Dự thảo có những quy định buồn cười kiểu… răng vẩu thì không được lái tàu; lái tàu, phụ lái tàu là nam giới có vòng ngực trung bình từ 80cm, những trường hợp bị tràn dịch màng tinh hoàn, bệnh đường niệu đạo, dương vật phải can thiệp sẽ không đủ điều kiện tuyển cho vị trí lái tàu, phụ lái tàu.

Với nữ là trưởng tàu, trực ban chạy tàu, nhân viên gác ghi, điều độ chạy tàu phải có vòng ngực trung bình từ 75cm trở lên. Những trường hợp bị sa âm đạo, tử cung, biểu hiện viêm cạnh tử cung, viêm mạn tính vòi trứng điều trị không kết quả, rong kinh, băng kinh, đa kinh, mổ lấy thai, u xơ tử cung chưa mổ hoặc đã mổ... cũng không đủ điều kiện để lái tàu, phụ lái tàu.

Theo L.Hà/ laodong.vn

Nguồn :