M
10:09 | 17/06/2018

Bí thư Hoàng Trung Hải: Hà Nội luôn đồng hành cùng doanh nghiệp

Sáng nay (17/6), phát biểu khai mạc Hội nghị “Hà Nội 2018 - Hợp tác Đầu tư và Phát triển”, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cho biết, Hà Nội luôn kiên định với mục tiêu “cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh”, “đồng hành cùng doanh nghiệp” và “phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng tái cơ cấu kinh tế Thành phố”.

bi thu hoang trung hai ha noi luon dong hanh cung doanh nghiep Phúc Thọ phấn đấu trở thành vành đai xanh của Thủ đô
bi thu hoang trung hai ha noi luon dong hanh cung doanh nghiep ​Huyện Thạch Thất: Cử tri kiến nghị đầu tư bãi tập kết rác thải

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, 2 năm qua, thực hiện đồng hành cùng doanh nghiệp, Hà Nội đã nỗ lực mạnh mẽ để cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; cải cách hành chính; phát triển chính phủ điện tử; được cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân Thủ đô ghi nhận, đánh giá cao qua sự tăng hạng liên tục của các chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (năm 2016 tăng 10 bậc, năm 2017 tăng 01 bậc, xếp thứ 13/63 tỉnh, thành phố); chỉ số Cải cách hành chính (năm 2016 tăng 6 bậc, năm 2017 tăng 01 bậc, xếp thứ 2/63 tỉnh, thành phố).

bi thu hoang trung hai ha noi luon dong hanh cung doanh nghiep
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu khai mạc hội nghị.

Cộng đồng doanh nghiệp đã có sự phát triển nhanh chóng cả về số lượng và chất lượng; đến nay đã có trên 250 nghìn doanh nghiệp; vốn đầu tư đăng ký hàng năm hơn 400 nghìn tỷ đồng. Sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp và người dân Thành phố đã góp phần quan trọng vào những thành tựu nổi bật của Thủ đô: Kinh tế liên tục tăng trưởng nhanh, bền vững.

Đạt được kết quả nêu trên, Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố ghi nhận, đánh giá cao và cảm ơn sự hợp tác của các nhà đầu tư, các doanh nhân trong và ngoài nước; sự quan tâm giúp đỡ tận tình của Chính phủ, các Ban, Bộ, Ngành Trung ương và sự nỗ lực của các tầng lớp nhân dân Thủ đô thời gian qua.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cũng cho biết, trước yêu cầu của thời kỳ phát triển mới; đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế; đón bắt cơ hội của cách mạng công nghiệp 4.0; đảm bảo phát triển nhanh, bền vững, Hà Nội đang đứng trước những thách thức rất lớn cần phải giải quyết, như: Áp lực gia tăng dân số và năng suất lao động; quá tải của hệ thống cơ sở hạ tầng và dịch vụ thiết yếu; vấn đề bảo vệ môi trường; đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao;… Thành phố đã và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp; tích cực đầu tư xây dựng, hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật, kinh tế - xã hội; thúc đẩy các dự án đầu tư quy mô liên vùng; quy hoạch phát triển các đô thị vệ tinh; các dự án đầu tư xử lý ô nhiễm môi trường; xây dựng nền tảng phát triển thành phố thông minh;… Thành phố vẫn kiên định quan điểm: Chìa khóa cho sự thành công chính là cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân.

bi thu hoang trung hai ha noi luon dong hanh cung doanh nghiep
Hội nghị “Hà Nội 2018 - Hợp tác Đầu tư và Phát triển”

Theo Bí thư Thành ủy, các doanh nghiệp đầu tư vào Hà Nội là khai thác một thị trường trên 20 triệu dân của vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, vùng Đồng bằng sông Hồng, vùng Thủ đô với sức mua tương đối lớn và ngày càng tăng. Các tỉnh, thành phố trong Vùng đang đẩy mạnh liên kết, hợp tác phát triển nhằm khai thác tốt hơn tiềm năng, thế mạnh của mỗi địa phương. Đây là cơ hội cho nhà đầu tư. “Hà Nội cam kết thực hiện tốt việc kết nối giữa các nhà đầu tư trong và ngoài nước; kết nối nhà đầu tư với chính quyền các tỉnh, thành phố trong Vùng; cùng đồng hành, hợp tác, tạo cơ hội tốt nhất để doanh nghiệp đầu tư, phát triển”, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.

Tại Hội nghị này, Thành phố Hà Nội mong muốn nhận được sự chỉ đạo của Chính phủ, các Ban, Bộ, ngành Trung ương; sự tham vấn kinh nghiệm, công nghệ, giải pháp của các nhà khoa học, nhà quản lý, các nhà đầu tư, doanh nhân, các chuyên gia trong nước và quốc tế, nhằm thúc đẩy quá trình tái cơ cấu kinh tế; bắt nhịp xu thế của cách mạng công nghiệp 4.0; lan tỏa mạnh hơn trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội, rộng hơn trong vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, vùng Đồng bằng sông Hồng, vùng Thủ đô bằng việc thực hiện các dự án cụ thể trong danh mục dự kiến kêu gọi đầu tư của Thành phố.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải khẳng định, tiếp nối những thành công trong 2 năm vừa qua, cả hệ thống chính trị và người dân Thủ đô đang nỗ lực, kiên định mục tiêu “cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh”, “đồng hành cùng doanh nghiệp” để Hà Nội tiếp tục phát triển.

Nguồn :