M
07:59 | 16/06/2018

Phúc Thọ phấn đấu trở thành vành đai xanh của Thủ đô

Thời gian qua, huyện Phúc Thọ đã tập trung huy động cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân hưởng ứng tham gia công tác bảo vệ môi trường; quan tâm đầu tư xây dựng, nâng cấp cơ sở hạ tầng đồng bộ, bước đầu đã đạt được nhiều chuyển biến tích cực, hứa hẹn sẽ trở thành vành đai xanh của Thủ đô Hà Nội.

phuc tho phan dau tro thanh vanh dai xanh cua thu do Khẩn trương khắc phục tồn tại về trật tự xây dựng, đô thị, môi trường
phuc tho phan dau tro thanh vanh dai xanh cua thu do Mất an toàn giao thông từ việc đốt rơm rạ
phuc tho phan dau tro thanh vanh dai xanh cua thu do Cùng hành động để cải thiện chất lượng không khí Thủ đô

Tính đến nay công tác môi trường ở các khu dân cư trên địa bàn huyện Phúc Thọ đã đi vào nền nếp, 178/178 cụm dân cư trong huyện duy trì tổng vệ sinh vào các ngày cuối tuần; toàn huyện có 41/45 điểm rác thải xa khu dân cư, các xã đều có tổ thu gom rác thải đến từng thôn, rác thải sinh hoạt được thu gom 2-3 lần/tuần. Trong quý I/2018, toàn huyện đã vận chuyển được gần 7.000 tấn rác thải sinh hoạt đi xử lý.

phuc tho phan dau tro thanh vanh dai xanh cua thu do
Mô hình thu gom vỏ thuốc bảo vệ thực vật tại đồng ruộng của Hội LHPN xã Tam Thuấn.

Bên cạnh đó, diện mạo nông thôn trên địa bàn huyện ngày càng đẹp hơn bởi được tô điểm bằng những công trình sân chơi, vườn hoa được trồng mới và mở rộng. Tiêu biểu như: Hội LHPN Võng Xuyên phối hợp với Đoàn Thanh niên xã vận động cán bộ, hội viên, đoàn viên thanh niên tham gia trồng được 2 km tuyến đường nở hoa dọc hai bên đường tỉnh lộ 418;

Chi bộ thôn trung, xã Tam Thuấn vận động nhân dân đóng góp được 200 triệu đồng xây dựng khuôn viên thôn Trung; Hội LHPN thị trấn vận động hội viên và hộ dân đóng góp ngày công và kinh phí xây dựng 2 công trình sân chơi vườn hoa tại cụm dân cư số 1 và cụm dân cư số 4...

Tính đến hết quý I/năm 2018, toàn huyện đã thực hiện trồng mới được 36 vườn hoa, nạo vét được 20 ao, hồ tại các điểm công cộng, trồng mới được trên 39.000 cây xanh các loại... qua đó tạo cảnh quan môi trường sạch – đẹp.

Do làm tốt công tác tuyên truyền về tầm quan trọng của việc sử dụng nước sạch đối với sức khỏe người dân. Đến nay, 100% hộ dân trong huyện được sử dụng nước hợp vệ sinh, 62% hộ sử dụng nước sạch. Huyện phấn đấu đến hết năm 2020, 100% hộ dân trong huyện được sử dụng nước sạch.

Được quy hoạch vào vành đai xanh của Thành phố, do đó huyện Phúc Thọ chú trọng phát triển nông nghiệp theo hướng sạch, an toàn, áp dụng công nghệ cao. Đến nay, huyện đã xây dựng được vùng sản xuất rau an toàn quy mô 480ha, vùng sản xuất rau theo Vietgap là 14ha; mô hình sản xuất rau trong nhà màng, nhà lưới tăng từ 7,7 ha – 9,15 ha, quy hoạch được vùng trồng bưởi, trồng hoa giá trị kinh tế cao.

Toàn huyện có gần 2.000 thùng chứa vỏ bao bì thuốc bảo vệ môi trường được lắp đặt trên các sứ đồng của các xã, thị trấn, vận động được gần 5.000 hộ dân ký cam kết sản xuất nông nghiệp an toàn.

Với mục tiêu tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác bảo vệ môi trường, thời gian tới, huyện tập trung chỉ đạo các phòng ngành chức năng của huyện, UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường;

Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Đề án số 16 và cuộc vận động 3 sạch của UBND huyện về công tác bảo vệ môi trường; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ về việc chấp hành luật bảo vệ môi trường; kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật… quyết tâm xây dựng huyện Phúc Thọ ngày càng phát triển, văn minh và giàu đẹp.

Nguồn :