M
21:22 | 08/12/2018

Bí thư Chi bộ làm dân vận khéo

(LĐTĐ) Từ một chi bộ nhiều năm chỉ xếp loại ở mức hai, mức ba tại Đảng bộ xã Mỹ Lương, huyện Chương Mỹ, ba năm trở lại đây, Chi bộ thôn Núi Sáo liên tục bứt phá để đạt chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu. Có được kết quả trên, cùng với sự nỗ lực của cả tập thể Chi bộ, ban lãnh đạo thôn, phải kể đến tấm gương dân vận khéo của Bí thư Chi bộ 5 thôn Núi Sáo Nguyễn Thế Hùng.

bi thu chi bo lam dan van kheo Chung khảo Hội thi “Dân vận khéo” năm 2018
bi thu chi bo lam dan van kheo Làm dân vận khéo để phát huy khối đại đoàn kết

Ông Nguyễn Thế Hùng (SN 1963, quê ở huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội). Năm 1982, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, ông Hùng viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Đến năm 2008, sau 26 năm công tác trong quân đội, ông nghỉ hưu theo chế độ và sinh sống tại thôn Núi Sáo, xã Mỹ Lương (huyện Chương Mỹ).

Trong quá trình hoạt động, Chi bộ thôn Núi Sáo cũng gặp không ít khó khăn. Năm 2015 trở về trước Chi bộ có 15 đảng viên, hầu hết là những người đã nghỉ hưu, việc triển khai và chỉ đạo thực hiện Nghị quyết còn hạn chế; đời sống của nhân dân còn gặp nhiều khó khăn; phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao chưa phát triển; công tác kết nạp đảng viên mới chưa được quan tâm đúng mức. Hàng năm, qua đánh giá xếp loại, Chi bộ thường xếp ở mức hoàn thành nhiệm vụ hoặc hoàn thành tốt nhiệm vụ.

bi thu chi bo lam dan van kheo
Ông Nguyễn Thế Hùng (ngoài cùng bên trái ảnh) tại lễ đón nhận danh hiệu Làng Văn hóa. (Ảnh: Nguyễn Phấn).

Sau 3 năm giữ chức vụ Bí thư Chi bộ, đồng thời là Trưởng Ban công tác Mặt trận khu dân cư, ông Hùng đã cùng với cấp ủy Chi bộ, ban lãnh đạo thôn, các đoàn thể trong thôn tìm hiểu rõ nguyên nhân của những hạn chế để có phương thức lãnh đạo phù hợp. Bản thân ông Hùng rất quan tâm đến công tác phát triển đảng viên mới. Ông chủ động gặp gỡ, nắm bắt tâm tư nguyện vọng, động viên, giúp đỡ quần chúng ưu tú để họ nỗ lực vượt qua khó khăn trong học tập, lao động, công tác, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, phấn đấu đủ tiêu chuẩn để được kết nạp vào Đảng cộng sản Việt Nam. Từ năm 2015 - 2018, Chi bộ đã kết nạp được 5 đảng viên mới.

Ông cùng với cấp ủy, ban lãnh đạo thôn và các đoàn thể đến từng hộ gia đình tuyên truyền, vận động nhân dân thắt chặt tình đoàn kết, thực hiện tốt các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và nói rõ với nhân dân về những nhiệm vụ cụ thể của địa phương trong từng thời điểm. Việc làm của cán bộ thôn nói chung và ông Hùng nói riêng đã chiếm trọn niềm tin của người dân thôn Núi Sáo.

Từ sự đồng lòng của người dân, các cuộc vận động như: Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; cuộc vận động “Quỹ vì người nghèo”, “Quỹ đền ơn đáp nghĩa”… thu hút sự tham gia sôi nổi của người dân. Đặc biệt, cũng chính từ tinh thần đoàn kết, các gia đình đã chung tay đóng góp xây dựng các công trình phúc lợi trong thôn được 230 triệu đồng. Nhờ đó thôn Núi Sáo xây dựng được cổng làng và làm mới toàn bộ hệ thống cửa nhà văn hóa, quy hoạch xây dựng nghĩa trang nhân dân, làm hệ thống đèn đường chiếu sáng, tu sửa loa truyền thanh.

Cấp ủy Chi bộ, ban lãnh đạo thôn, Ban công tác Mặt trận khu dân cư còn vận động người dân ủng hộ được 20 triệu đồng cho Quỹ vì người nghèo, trên 30 triệu đồng cho Quỹ chăm sóc thiếu niên nhi đồng. Các hộ nghèo, hộ chính sách, các cháu học sinh nghèo vượt khó, học sinh giỏi, học sinh đỗ Đại học, Cao đẳng được tặng quà, động viên, khen thưởng kịp thời.

Bên cạnh đó, ông Hùng còn trực tiếp đi vận động để thành lập Câu lạc bộ Văn nghệ -Thể dục thể thao của thôn. Đến nay câu lạc bộ đã có 42 thành viên, thường xuyên luyện tập, tổ chức các hoạt động, giao lưu với các thôn trong và ngoài xã.

Đời sống vật chất, tinh thần của người dân thôn Núi Sáo không ngừng được nâng cao. Tỷ lệ hộ nghèo của thôn năm 2017 là 4 hộ (3,1%), năm 2018 còn 2 hộ (1,5%), tỷ lệ hộ nghèo trong thôn luôn thấp hơn so với mức bình quân chung của xã (3,7%). Tình hình an ninh trật tự trên địa bàn được bảo đảm ổn định, không có những vụ việc phức tạp xảy ra. Đặc biệt, đây là thôn đi đầu trong việc phát huy sức mạnh của toàn dân để xây dựng thành công các tiêu chí của làng văn hóa mà không trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của cấp trên. Vì vậy, Núi Sáo là thôn đầu tiên trong xã đạt danh hiệu làng văn hóa, cùng với đó là ba năm liền đạt Chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu.

Nói về những kế hoạch của bản thân trong thời gian tới, ông Hùng chia sẻ: “Tôi sẽ cùng với tập thể Chi bộ, ban lãnh đạo thôn, các đoàn thể trong thôn tập trung lãnh đạo và vận động nhân dân đẩy mạnh phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội để không ngừng nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân. Bản thân tôi và Chi bộ sẽ tiếp tục quan tâm, rèn luyện đội ngũ đảng viên trẻ, nhằm đào tạo cán bộ kế cận có năng lực, trình độ, có khả năng hoàn thành tốt nhiệm vụ mà chi bộ và nhân dân giao phó, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh”.

Ghi nhận những đóng góp của người Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban công tác Mặt trận khu dân cư thôn Núi Sáo đối với thành tích chung của địa phương, ông Nguyễn Ngọc Húy, Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Lương khẳng định: “Đồng chí Hùng là người có năng lực, tâm huyết với công việc, có nhiều tìm tòi, sáng tạo, đổi mới phương thức hoạt động nhằm đưa Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng vào thực tiễn cuộc sống. Do đó trong những năm qua, việc triển khai thực hiện nghị quyết của các cấp ủy Đảng ở Chi bộ thôn Núi Sáo rất hiệu quả. Từ Chi bộ đến các đoàn thể trong thôn đều vững mạnh, là thôn đi đầu trong toàn xã về các phong trào thi đua”.

Nguyễn Minh - Nguyễn Phấn

Nguồn :