M
21:56 | 30/07/2018

BHXH Thành phố Hà Nội phấn đấu không để phát sinh nợ mới

Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Thành phố Hà Nội vừa yêu cầu các phòng nghiệp vụ liên quan, BHXH các quận, huyện, thị xã phải phân tích kỹ, đánh giá được tỷ trọng nợ BHXH, yêu cầu cán bộ chuyên quản đôn đốc thu nợ tại doanh nghiệp, không để phát sinh nợ mới.

bhxh thanh pho ha noi phan dau khong de pha t sinh no mo i Các đơn vị nợ bảo hiểm xã hội: Kiên quyết xử lý đến cùng
bhxh thanh pho ha noi phan dau khong de pha t sinh no mo i Xem xét chuyển công an hồ sơ 2 DN nợ tiền bảo hiểm
bhxh thanh pho ha noi phan dau khong de pha t sinh no mo i Truy đóng hơn 6,5 tỷ đồng tiền bảo hiểm xã hội cho người lao động

Theo báo cáo của BHXH Thành phố, 6 tháng đầu năm, BHXH Thành phố đã tăng cường công tác kiểm tra, phối hợp với các Sở, ngành liên quan thực hiện thanh tra, kiểm tra liên ngành, xử lý vi phạm hành chính tại các đơn vị nợ đọng BHXH. Sau khi kiểm tra, thanh tra thu hồi nợ BHXH đạt trên 66% (phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội); đạt trên 57% (phối hợp với Thanh tra Thành phố).

bhxh thanh pho ha noi phan dau khong de pha t sinh no mo i
6 tháng đầu năm 2018, BHXH Thành phố Hà Nội đã phát triển được 8.167 doanh nghiệp tham gia BHXH

Bên cạnh đó, BHXH Thành phố thường xuyên rà soát, gửi văn bản đến các đơn vị để đôn đốc thu nợ, nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ thu nợ, phối hợp với UBND tại quận, huyện, thị xã chỉ đạo thực hiện thanh tra, kiểm tra tại các doanh nghiệp nợ BHXH trên địa bàn.

Bằng những biện pháp cụ thể, số tiền nợ BHXH phải tính lãi đến hết tháng 6/2018 là 2.714,8 tỷ đồng (chiếm 6,9% kế hoạch thu), giảm 403,1 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2017.

Ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của các phòng nghiệp vụ, BHXH các quận, huyện, thị xã trong việc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian qua, tuy nhiên, Giám đốc BHXH thành phố Nguyễn Đức Hòa cũng nhấn mạnh tỷ lệ nợ BHXH toàn thành phố vẫn ở mức cao. Do đó, Giám đốc BHXH Thành phố yêu cầu, các phòng nghiệp vụ liên quan, BHXH các quận, huyện, thị xã phải phân tích kỹ, đánh giá được tỷ trọng nợ BHXH từ đó phối hợp với các sở, ngành làm cơ sở thanh tra, kiểm tra liên ngành việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT; kịp thời và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT.

Giám đốc Nguyễn Đức Hòa cũng yêu cầu cán bộ chuyên quản đôn đốc thu nợ tại doanh nghiệp, không để phát sinh nợ mới. Đồng thời, BHXH quận, huyện, thị xã phải chủ động báo cáo, tham mưu với UBND, thường trực Quận, Huyện ủy, thường trực HĐND để có cơ sở ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn nhằm nâng cao hiệu quả trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn.

Báo cáo của BHXH Thành phố cho thấy, gần 7 tháng đầu năm 2018, BHXH Thành phố đã triển khai đồng bộ các mặt công tác thu BHXH, BHYT; cấp sổ BHXH, BHYT; giải quyết chế độ, chính sách BHXH, BHYT kịp thời cho các đối tượng tham gia và thụ hưởng.

Theo đó, số thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp tính đến 24/7/2018 là 19.264,2 tỷ đồng, đạt 49,1% kế hoạch (kế hoạch thu BHXH, BHYT được giao năm 2018 là 39.198,7 tỷ đồng). Trong 6 tháng đầu năm khai thác, ngành đã phát triển được 8.167 doanh nghiệp tham gia BHXH, tăng 2.800 doanh nghiệp so với cùng kỳ 2017.

Nguồn :