M
12:11 | 12/07/2018

Các đơn vị nợ bảo hiểm xã hội: Kiên quyết xử lý đến cùng

Nhằm thống nhất các biện pháp xử lý các doanh nghiệp, đơn vị chây ỳ, cố tình để nợ đọng tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), BH thất nghiệp của người lao động, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội vừa tổ chức họp liên ngành với đại diện các đơn vị: Thanh tra, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Lao động và Công an Thành phố Hà Nội.

cac don vi no bao hiem xa hoi kien quyet xu ly den cung Xem xét chuyển công an hồ sơ 2 DN nợ tiền bảo hiểm
cac don vi no bao hiem xa hoi kien quyet xu ly den cung Muốn hạn chế nợ bảo hiểm xã hội: Phải đồng bộ các giải pháp

Tại buổi làm việc, ông Vũ Đức Thuật - Phó Giám đốc BHXH Thành phố Hà Nội đã thông tin kết quả công tác phối hợp thanh, kiểm tra và xử lý đơn vị nợ BHXH. Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm Thanh tra Thành phố đã ban hành 200 Quyết định thanh tra liên ngành đơn vị nợ BHXH, trong đó đã có 85 đơn vị nộp hết tiền nợ và đề nghị dừng thanh tra; tổ chức thanh tra tại 115 đơn vị còn lại đã thu hồi số tiền 59,2 tỷ đồng, bằng 53% số nợ. Bên cạnh đó, đã tham mưu xử phạt vi phạm hành chính 4 đơn vị chây ỳ, cố tình để nợ đọng BHXH.

cac don vi no bao hiem xa hoi kien quyet xu ly den cung
Ông Tạ Văn Dưỡng – Trưởng Ban Chính sách pháp luật LĐLĐ TP Hà Nội giải đáp thắc mắc của người lao động về quy định mới của Bộ luật Hình sự năm 2015.

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã ban hành 57 Quyết định thanh tra liên ngành đơn vị nợ; đã thu hồi 14,1 tỷ đồng, bằng 66% số nợ. BHXH Thành phố thực hiện thành tra chuyên ngành 63 đơn vị nợ, đã thu hồi 20 tỷ đồng, bằng 60% số nợ. Đồng thời đề nghị Thanh tra Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội xử phạt 5 đơn vị cố tình vi phạm.

Về việc theo dõi, đôn đốc 10 đơn vị đã xử lý vi phạm hành chính từ năm 2017 trở về trước, BHXH thành phố Hà Nội cho biết, đến nay đã có 2/10 đơn vị nộp toàn bộ tiền nợ là Công ty Cổ phần Dược phẩm Hoa Thiên Phú Chi nhánh Hà Nội nộp trên 508 triệu đồng và Công ty Cổ phần Nền móng ĐUA FAT nộp trên 900 triệu đồng; 7/10 đơn vị nộp một phần số nợ và có giải trình, cam kết lộ trình trả nợ.

Còn 1 đơn vị là Công ty CP Xây dựng số 12 Thăng Long nợ gần 6,1 tỷ đồng trên 112 tháng, có quyết định xử phạt hành chính của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội từ năm 2016 nhưng đến nay vẫn cố tình vi phạm, không chấp hành nộp phạt và không thực hiện nghĩa vụ nộp BHXH.

Sau khi họp, liên ngành thảo luận và thống nhất trong thời gian tới tiếp tục đẩy mạnh công tác thanh tra đơn vị nợ BHXH để thu hồi nợ đọng nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động; xác định công tác thanh tra thu hồi nợ đọng là một trong những giải pháp cơ bản giảm nợ BHXH. Trong các cuộc thanh tra tiếp tục tập trung vào việc thu thập hồ sơ, củng cố chứng cứ phục vụ khởi tố các đơn vị vi phạm Điều 216 Bộ luật Hình sự sửa đổi, bổ sung, trong đó có Công ty Cổ phần Xây dựng số 12 Thăng Long.

Liên ngành cũng giao BHXH Thành phố tiếp tục đôn đốc đối với các đơn vị nợ, đã bị xử phạt vi phạm hành chính. Sau ngày 10/8/2018, BHXH Thành phố sẽ báo cáo liên ngành để xem xét chuyển hồ sơ những đơn vị cố tình không chấp hành kết luận thanh tra, không nộp tiền xử lý vi phạm hành chính và tiền nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp sang Công an Thành phố xử lý theo quy định.

Bày tỏ quan điểm về vấn đề này, ông Tạ Văn Dưỡng – Trưởng Ban Chính sách pháp luật Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội cho rằng: Việc các doanh nghiệp, mặc dù đã bị thanh tra và được nhắc nhở nhiều lần về trách nhiệm, nhưng vẫn cố tình không thực hiện đúng, đủ trách nhiệm cũng như chây ì số tiền đóng BHXH, BHYT và BH thất nghiệp của người lao động thì cần phải sớm đưa ra khởi tố theo quy định của pháp luật. Việc truy cứu trách nhiệm hình sự, theo ông Dưỡng, không đơn thuần chỉ là xử lý doanh nghiệp đó mà còn có tính chất răn đe, là bài học cho các doanh nghiệp khác trong việc đảm bảo quyền lợi của người lao động cũng như chấp hành pháp luật.

Cũng theo ông Tạ Văn Dưỡng, Điều 216 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định rất rõ về tội trốn đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp của người lao động, người nào có nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho người lao động mà gian dối hoặc bằng thủ đoạn khác để không đóng hoặc không đóng đầy đủ theo quy định từ 6 tháng trở lên thuộc một trong những trường hợp: Trốn đóng bảo hiểm từ 50 triệu đồng đến dưới 300 triệu đồng; trốn đóng bảo hiểm cho từ 10 đến dưới 50 người lao động đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này; trường hợp còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50-200 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng - 1 năm.

Luật cũng quy định nhiều khung hình phạt, tuy nhiên với trường hợp trốn đóng số tiền bảo hiểm 1 tỷ đồng trở lên; trốn đóng bảo hiểm cho 200 người trở lên hoặc không đóng số tiền bảo hiểm đã thu hoặc đã khấu trừ của người lao động thì sẽ bị xem xét phạt tiền từ 500 triệu đồng đến 1 tỷ đồng hoặc bị phạt tù từ 2-7 năm.

Quy định của Luật và các khung hình phạt đã rất rõ và có hiệu lực thi hành từ 1/1/2018, tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có đơn vị, doanh nghiệp nào bị xử lý để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật. Do vậy, liên ngành cần thu thập hồ sơ, củng cố chứng cứ, chuyển hồ sơ những đơn vị cố tình không chấp hành kết luận thanh tra, không nộp tiền xử lý vi phạm hành chính và tiền nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp sang cơ quan Công an để xem xét xử lý theo quy định.

Bảo Duy

Nguồn :