M
14:35 | 14/11/2017

BHXH Hà Nội: Quyết liệt các biện pháp thu hồi nợ BHXH, BHYT

Theo BHXH TP Hà Nội, đến hết tháng 10/2017, số tiền các đơn vị nợ BHXH trên địa bàn Thành phố là 2.963,2 tỷ đồng (không bao gồm số tiền nợ của các đơn vị đã được xác định ngừng, dừng giao dịch, phá sản, giải thể, không còn lao động), chiếm 8,9% kế hoạch thu. Có được kết quả trên là nhờ BHXH TP đã quyết liệt phối hợp với các ban, ngành liên quan triển khai đồng bộ nhiều giải pháp thu hồi nợ.

bhxh ha noi quyet liet cac bien phap thu hoi no bhxh bhyt Nhiều đơn vị trả nợ “vội” khi BHXH có quyết định thanh, kiểm tra
bhxh ha noi quyet liet cac bien phap thu hoi no bhxh bhyt Cần sớm có giải pháp gỡ vướng trong khởi kiện nợ BHXH

Để chủ động thu hồi nợ BHXH, BHXH Thành phố đã xây dựng, triển khai Kế hoạch số 1888/KH-BHXH tổ chức đợt cao điểm đôn đốc, thu nợ BHXH, BHYT, BHTN từ 1/8/2017 đến hết ngày 31/10/2017; thành lập 10 Tổ công tác, có trách nhiệm giải đáp thắc mắc, tiếp nhận kiến nghị của doanh nghiệp và người lao động về lĩnh vực BHXH, BHYT hàng tháng tại 10 khu công nghiệp trên địa bàn Thành phố (đến nay, BHXH Thành phố đã thực hiện 40 buổi làm việc tại các khu công nghiệp); đồng thời chỉ đạo BHXH các quận, huyện, thị xã thành lập Tổ thu nợ do đồng chí Giám đốc làm Tổ trưởng, cán bộ trực tiếp đôn đốc, thu nợ tại đơn vị, doanh nghiệp nợ BHXH.

bhxh ha noi quyet liet cac bien phap thu hoi no bhxh bhyt
UBND quận Long Biên, LĐLĐ quận và BHXH quận đối thoại với doanh nghiệp về các chính sách BHXH, BHYT. Ảnh: L.N

Bên cạnh đó, BHXH TP cũng chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT truyền tải thông tin tới người sử dụng lao động và người lao động về những hệ quả tiêu cực từ việc trốn đóng, nợ tiền BHXH, BHYT ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi hợp pháp của người lao động; công khai danh sách các doanh nghiệp nợ trên các phương tiện truyền thông, báo chí trên địa bàn Thủ đô; thực hiện gửi văn bản đôn đốc thu nợ đến 184.069 đơn vị, doanh nghiệp nợ BHXH, thực hiện kiểm tra, thanh tra chuyên ngành tại 897 đơn vị với số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN là 494,5 tỷ đồng, thu hồi được 158,7 tỷ đồng (chiếm 32%).

Nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động trên địa bàn Thủ đô, thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn Thành phố và khắc phục tình trạng nợ BHXH, BHYT. BHXH Thành phố xác định công tác thanh tra, kiểm tra thu hồi nợ đọng BHXH, BHYT là nhiệm vụ trọng tâm cao điểm trong 2 tháng cuối năm 2017.

Theo đó, lãnh đạo BHXH Thành phố chỉ đạo các đơn vị có liên quan tích cực phối hợp liên ngành thực hiện thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp nợ BHXH; tăng cường thực hiện kiểm tra, thanh tra chuyên ngành các doanh nghiệp nợ tiền BHXH, đôn đốc, tập trung thu hết nợ BHXH đối với những đơn vị, doanh nghiệp có số nợ dưới 12 tháng, phấn đấu cuối năm 2017 giảm tỷ lệ nợ xuống dưới 5%.

Bên cạnh các biện pháp chủ động thực hiện nhiệm vụ, thực hiện Quy chế phối hợp đã ký kết giữa BHXH TP Hà Nội với 4 ngành: Công an, Sở Lao động- Thương binh và Xã hội, LĐLĐ TP Hà Nội và Cục Thuế về bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp các chế độ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2017-2020, BHXH TP Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị tổ chức 93 cuộc đối thoại, tư vấn tới các doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động, cán bộ công đoàn, CNVCLĐ và người sử dụng lao động, với số người tham dự là 19.568 người.

Bên cạnh đó, các đơn vị đã phối hợp thanh tra liên ngành việc chấp hành chính sách pháp luật lao động, BHXH, Luật Công đoàn tại 74 đơn vị với số tiền nợ 78,9 tỷ đồng, qua đó thu được 7,36 tỷ đồng.

BHXH TP Hà Nội đã thường xuyên trao đổi, cung cấp thông tin, dữ liệu các đơn vị sử dụng lao động, kể cả các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để nợ đọng BHXH, những thông tin về đóng, quá trình đóng BHXH, BHYT, BHTN theo yêu cầu của cơ quan Công an. Phối hợp thực hiện kiểm tra tại 128 đơn vị với số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN là 83,7 tỷ đồng, sau kiểm tra đã thu được 23,9 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, cơ quan Thuế cũng đã tích cực cung cấp các số liệu cho cơ quan BHXH như danh sách 13.473 đơn vị giải thể, ngừng hoạt động, tạm dừng hoạt động, danh sách 2.351 đơn vị sau khi có kết luận thanh tra, kiểm tra chấp hành pháp luật thuế có dấu hiệu vi phạm về trích nộp BHXH.

Thông qua hệ thống email điện tử, cơ quan Thuế đã gửi Công văn số 2761/BHXH-KTTN ngày 12/10/2017 về việc tăng cường thu, thu nợ BHXH, BHYT, BHTN 3 tháng cuối năm 2017 đến 120.480 doanh nghiệp; gửi thông báo những đơn vị nợ trên 3 tháng đến 10.919 doanh nghiệp...

Với các biện pháp quyết liệt kể trên, đến nay, số nợ BHXH trên địa bàn toàn Thành phố đã giảm xuống còn 2.963,2 tỷ đồng, chiếm 8,9% kế hoạch thu (giảm 399,3 tỷ đồng, tương đương 1,2% so với thời điểm tháng 8/2017 và giảm 8,03% cùng kỳ năm 2016). Theo kế hoạch, từ nay đến cuối năm, ngành BHXH TP Hà Nội tiếp tục nỗ lực thực hiện đồng bộ, quyết liệt các biện pháp, phấn đấu hoàn thành mục tiêu giảm tỷ lệ nợ xuống dưới 5%.

Bảo Duy

Nguồn :