Bệnh nhân vượt tuyến: “Nút thắt” cần gỡ
| Bệnh viện Nhi Trung ương quá tải bệnh nhân nặng |
Mới sáng sớm, Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã chật cứng người đến khám, chữa bệnh. Vì lượng bệnh nhân đông nên nhà xe của bệnh viện không đáp ứng đủ, cả vỉa hè trước khu vực khám cũng trở thành chỗ gửi xe. Chị Tâm, 28 tuổi, quê Thái Bình, cho biết: “Tôi có bầu được 7 tháng, dù đường xá xa xôi đi lại rất nguy hiểm nhưng tôi vẫn lên tuyến trung ương khám cho yên tâm”. Khi hỏi chị ở tỉnh cũng có bệnh viện tốt sao không thăm khám, chị Tâm chia sẻ chuyện sinh nở là quan trọng, khám ở tỉnh nhỡ có vấn đề gì thì không xử lý kịp.
Cũng trường hợp vượt tuyến, chị Minh, 39 tuổi, quê Nghệ An, cho biết: Tôi cũng không muốn đi hàng trăm cây số vất vả đến viện lại chen chúc, nhưng vì ở quê không phải cơ sở y tế nào cũng tốt. Hơn nữa, nhiều trường hợp khám ở tuyến dưới không tìm ra bệnh, khi lên tuyến trên thì bệnh nặng thêm, có trường hợp đã tử vong nên tôi lên thẳng tuyến trung ương cho chắc”.
![]() |
| Rất đông bệnh nhân ngồi chờ được thăm khám |
PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, cho biết: “Thời gian qua, công tác khám, chữa bệnh vẫn còn gặp nhiều thách thức. Tình trạng quá tải bệnh viện vẫn là vấn đề nổi cộm. Bệnh nhân từ tuyến dưới lên tuyến trên quá nhiều do năng lực chuyên môn tuyến dưới ở một số chuyên khoa còn hạn chế nguồn nhân lực có tay nghề...”
Cũng theo ông Khuê: Bộ Y tế đã nhiều lần tổ chức các đợt luân phiên bác sĩ giỏi của tuyến trung ương xuống các tuyến dưới, treo biển thông báo có bác sĩ giỏi về khám cho dân biết. Nhưng luân phiên cũng chỉ là biện pháp tạm thời trong khi các bệnh viện tuyến trung ương có 24/24 bác sĩ giỏi trực. Ở tuyến dưới có người bệnh nặng cấp cứu nhưng đúng lúc hết đợt luân phiên thì người bệnh lại chưa được bác sỹ thực sự giỏi điều trị. Chính vì thế mới xảy ra nhiều trường hợp trớ trêu như hỏng thận trái cắt nhầm thận phải, bị đau dạ dày thì chữa đại tràng… Hơn nữa, giá thuốc chưa có sự đồng bộ ở các tuyến sẽ xảy ra tình trạng mất tiền nhiều nhưng chưa chắc đã được sử dụng thuốc tốt và có thuốc tốt chưa chắc đã kê đơn đúng bệnh. Như vậy, giải pháp an toàn cho nhiều bệnh nhân là lên tuyến trên cho yên tâm.
| Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến: Bộ Y tế sẽ xây dựng các bệnh viện vệ tinh và khi hoàn thành, bệnh viện tuyến tỉnh sẽ làm tốt công nghệ hiện nay của bệnh viện tuyến trên, tương đương như Bạch Mai, Việt Đức. Bệnh nhân ung bướu, tim mạch, chấn thương ở các tỉnh sẽ ít phải lên tuyến trên hơn, chắc chắn sẽ giảm tải tốt. |
Vấn đề đặt ra, tại sao tuyến dưới chưa thu hút được bác sĩ giỏi. Điều này cũng không khó hiểu khi sự đầu tư chưa đồng bộ ở tuyến dưới, thu nhập của bác sĩ mỗi nơi khác nhau, lượng bệnh nhân vượt tuyến nhiều, cơ chế của bệnh viện tuyến dưới chưa thực sự cởi mở… nên chưa thu hút được bác sĩ giỏi về công tác. Nói về vấn đề này, một y tá trẻ quê ở Thanh Hoá, hiện đang công tác tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, cho biết: Chúng tôi học mấy năm đại học mà giờ về bệnh viện huyện hay tỉnh làm thì lương không đủ sống. Hơn nữa, những kiến thức chúng tôi học được cần được ứng dụng ở những bệnh viện có trang thiết bị đầy đủ, bệnh nhân đông thì mới nâng cao tay nghề. Như vậy, ngay cả bác sĩ, y tá cũng chọn cho mình con đường “vượt tuyến” thì tránh sao được bệnh nhân không khỏi suy nghĩ thiệt hơn.
Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến: Bộ Y tế sẽ xây dựng các bệnh viện vệ tinh và khi hoàn thành, bệnh viện tuyến tỉnh sẽ làm tốt công nghệ hiện nay của bệnh viện tuyến trên, tương đương như Bạch Mai, Việt Đức. Bệnh nhân ung bướu, tim mạch, chấn thương ở các tỉnh sẽ ít phải lên tuyến trên hơn, chắc chắn sẽ giảm tải tốt. Khi cơ sở vật chất ở các tuyến dưới được đồng bộ, sẽ đáp ứng được phần nào nhu cầu của người dân, sẽ thu hút được nhiều bác sĩ có chuyên môn cao về công tác. Khi đó, người dân sẽ yên tâm hơn khi giao phó “tính mạng” mình cho các cơ sở y tế tuyến dưới. Tuy nhiên, người dân cũng không nên nghe ai nói ở đâu tốt là đến khám.
Thuốc ở đâu tốt là đi mua ngay vì mỗi người một bệnh và mỗi bệnh một phương pháp chữa khác nhau. Người dân có khi chỉ hắt hơi xổ mũi cũng lên tuyến trên và khi lên được tuyến trung ương khám và điều trị thì bệnh tình lại nặng hơn vì đi đường xa, thời gian kéo dài... Có rất nhiều bệnh viện, cơ sở y tế ở tuyến dưới cũng rất tốt, có uy tín, điều quan trọng là người dân nên tìm hiểu thông tin để biết mình đang bệnh gì và sẽ đến khám ở đâu. Đối với những bệnh nhẹ, thông thường nên đến những cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám, không nhất thiết phải lên bệnh viện tuyến trung ương, như vậy sẽ phần nào giảm tải tình trạng bệnh nhân vượt tuyến.
Trang Thu
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững
Tin khác
Giúp 8 cuộc đời khác được tái sinh
Y tế 25/02/2026 21:50
3 bệnh nhi viêm cơ tim tối cấp được can thiệp ECMO kịp thời trong những ngày Tết
Y tế 21/02/2026 13:59
Nhiều trường hợp chấn thương mắt nghiêm trọng vì pháo nổ dịp Tết
Y tế 21/02/2026 13:59
Xuyên Tết, hơn 60 đơn vị thường trực cấp cứu 115 phục vụ nhân dân
Y tế 19/02/2026 08:31
Vui xuân an toàn, duy trì dùng thuốc đúng chỉ định
Y tế 18/02/2026 20:09
Đừng để thực phẩm ngày Tết thành “gánh nặng” cho gan, ruột
Y tế 18/02/2026 15:25
Ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh do vi rút Nipah
Y tế 18/02/2026 10:59
Đón chào bé "ngựa vàng" đầu tiên của năm Bính Ngọ tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương
Y tế 17/02/2026 10:51
Giao thừa sáng đèn phòng cấp cứu
Y tế 17/02/2026 10:51
Đảm bảo y tế an toàn cho các điểm bắn pháo hoa Tết Nguyên đán
Y tế 16/02/2026 16:16
