M
15:33 | 12/07/2018

Bảo vệ môi trường qua Chiến dịch “Hãy làm sạch biển”

Thực hiện chỉ đạo của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, sáng 12/7, tại Hà Nội, Trung tâm Tình nguyện Quốc gia phối hợp với Trung tâm Tin tức VTV24, Hãng hàng không Vietjet và các đơn vị tổ chức họp báo Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” năm 2018 và phát động Cuộc thi thiết kế Poster và sáng kiến “Hãy làm sạch biển”.  

bao ve moi truong qua chien dich hay lam sach bien Phát triển kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường
bao ve moi truong qua chien dich hay lam sach bien Chung tay vì mục tiêu bảo vệ môi trường toàn cầu
bao ve moi truong qua chien dich hay lam sach bien Chiến dịch bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch 2018

Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2018, được Ban Bí thư Trung ương Đoàn chỉ đạo triển khai trong toàn quốc. Chiến dịch nhằm nâng cao nhận thức cho người dân, khách du lịch và cộng đồng về vai trò quan trọng của biển đối với đời sống con người; kêu gọi cộng đồng cùng chung tay hành động bảo vệ môi trường biển bằng các hoạt động thiết thực và phù hợp với địa phương, đồng thời tổ chức các hoạt động an sinh xã hội nhằm động viên ngư dân có hoàn cảnh khó khăn tại các tỉnh có đường bờ biển tiếp tục ra khơi bám biển, phát triển kinh tế.

bao ve moi truong qua chien dich hay lam sach bien
Đại diện Ban tổ chức giải đáp các câu hỏi về chương trình (ảnh: Đinh Luyện)

Chiến dịch năm nay hướng tới có ít nhất 28.000 người tham gia. Triển khai thành lập và duy trì các đội hình tình nguyện nòng cốt bảo vệ môi trường biển, duy trì thường xuyên hoạt động tối thiểu mỗi tuần 1 lần tại ít nhất 1 điểm ô nhiễm rác thải. Giảm thiểu tình trạng ô nhiễm rác thải tại ít nhất 50% các địa bàn được xác định bị ô nhiễm rác thải sinh hoạt. Xác định ít nhất 50 sáng kiến “Hãy làm sạch biển” khả thi được đề xuất.

bao ve moi truong qua chien dich hay lam sach bien
Đại diện các câu lạc bộ, đội, nhóm... hoạt động trong lĩnh vực môi trường tham gia chương trình. (ảnh: Đinh Luyện)

Điểm đặc biệt năm nay là bất kể khách du lịch nào cũng có cơ hội được tham gia vào các hoạt động tuyên truyền, thu gom rác thải ở một số bãi tắm du lịch công cộng vào các ngày cuối tuần như tại Kiên Giang, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Quảng Bình…

Trong khuôn khổ chương trình, Trung tâm Tình nguyện Quốc gia cũng phối hợp với Bộ Công an, Hãng hàng không Vietjet, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội phát động Cuộc thi thiết kế poster và Sáng kiến “Hãy làm sạch biển” với chủ đề “Giảm thiểu ô nhiễm rác thải sinh hoạt” dành cho tất cả đoàn viên, thanh niên, học sinh, người dân, các tổ chức doanh nghiệp trong và ngoài nước có trụ sở đặt tại Việt Nam, các câu lạc bộ, đội, nhóm.

Các sáng kiến được lựa chọn, ngoài các phần thưởng về tiền mặt và hiện vật, các tác giả sẽ được hỗ trợ một phần kinh phí từ ban tổ chức và được kết nối với các đơn vị tiềm năng về lĩnh vực môi trường để triển khai sáng kiến trong thực tiễn.

Nguồn :