M
12:46 | 01/08/2018

Báo động tội phạm thanh thiếu niên

Thời gian qua, ở nhiều địa phương trong cả nước nổi lên tình trạng các đối tượng, chủ yếu là thanh, thiếu niên tụ tập gây rối, truy sát, thanh toán, trả thù lẫn nhau, với nhiều diễn biến phức tạp...

bao dong toi pham thanh thieu nien Cảnh báo lừa đảo qua dịch vụ internet banking
bao dong toi pham thanh thieu nien Tội phạm có tổ chức vẫn diễn biến phức tạp
bao dong toi pham thanh thieu nien Quyết liệt đấu tranh với tội phạm giết người

Có vụ với hàng chục đối tượng tham gia, diễn ra công khai, ngang nhiên, lộng hành trên đường phố, khu vực đông dân cư, thậm chí có vụ truy sát khi có đối tượng đã được đưa vào các cơ sở y tế. Có vụ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng (làm chết và bị thương nhiều người), thiệt hại nhiều tài sản của tổ chức và người dân, gây bức xúc, bất bình trong nhân dân, ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự.

Đáng chú ý, các đối tượng thường thực hiện nhiều hành vi phạm tội, vi phạm cùng lúc, như: Giết người, cố ý gây thương tích, cố ý làm hư hỏng tài sản, gây rối trật tự công cộng, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng…

Do đó, trong một vụ án, Cơ quan CSĐT thường khởi tố nhiều bị can với các tội danh khác nhau và xử phạt vi phạm hành chính nhiều đối tượng khác.

Đặc biệt, đáng lo ngại là một số nơi người dân không dám can ngăn, lên án, đấu tranh với hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng, sợ bị trả thù, liên lụy đến bản thân và gia đình.

bao dong toi pham thanh thieu nien
Ảnh minh họa

Các đối tượng đa số là thanh thiếu niên không có việc làm ổn định, bỏ học, thích tụ tập ăn chơi nên bị lôi kéo, xúi giục tham gia các vụ việc phạm tội, vi phạm pháp luật, thường có biểu hiện ngày càng coi thường pháp luật và cơ quan thực thi pháp luật, cũng như tính mạng, tài sản của công dân.

Khác với nguyên nhân vì mục đích vụ lợi, bảo kê, tranh giành “địa bàn” của các băng, nhóm tội phạm có tổ chức hoạt động theo kiểu “xã hội đen”, nguyên nhân của các vụ việc thanh, thiếu niên tụ tập gây rối, truy sát, thanh toán, trả thù lẫn nhau chủ yếu là do có mâu thuẫn cá nhân trước đó chưa được giải quyết dứt điểm hoặc do mâu thuẫn bột phát, tức thời trong sinh hoạt, giao tiếp, ăn uống, vui chơi giải trí (hầu hết có sử dụng rượu bia)…, dẫn đến tụ tập để giải quyết, nhằm thỏa mãn bản thân, không vì mục đích vụ lợi kinh tế.

Điển hình như vụ việc tại Quảng Nam, hơn 150 đối tượng thuộc 2 nhóm của Nguyễn Văn Hưng (TX. Điện Bàn) và Lương Phú Thịnh (huyện Duy Xuyên) sử dụng vũ khí, hung khí thanh toán nhau tại địa bàn giáp ranh huyện Duy Xuyên và thị xã Điện Bàn xảy ra vào đêm ngày 20/11/2017 làm 4 người bị thương.

Theo thống kê sơ bộ từ báo cáo của Công an 55/63 địa phương, từ năm 2015 đến ngày 15/5/2018, cả nước xảy ra 4.187 vụ, liên quan 14.415 đối tượng tụ tập, gây rối, truy sát, trả thù lẫn nhau; hậu quả làm chết 264 người, bị thương 3.280 người, làm thiệt hại nhiều tài sản của tổ chức và người dân.

Cũng theo thống kê sơ bộ từ báo cáo của Công an 52/63 địa phương, từ năm 2015 đến nay đã khởi tố 2.290 vụ, 6.546 bị can liên quan đến các hành vi tụ tập thành băng nhóm gây rối, đánh nhau, đâm chém, truy sát, trả thù lẫn nhau; trong đó có 297 vụ giết người, 1.523 vụ cố ý gây thương tích, 106 vụ gây rối trật tự công cộng và các loại tội phạm khác (bắt giữ người trái pháp luật, hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản, chống người thi hành công vụ…).

Công an các địa phương cũng đã xử phạt vi phạm hành chính 1.665 vụ, 6.717 đối tượng có các hành vi đánh nhau, gây tổn hại sức khỏe người khác, gây rối trật tự công cộng…

Trước tình trạng trên, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ, công an các đơn vị, địa phương đã tập trung triển làm tốt công tác nắm tình hình; thực hiện nhiều biện pháp phòng ngừa xã hội, tiếp tục đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, nhất là phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân xây dựng đời sống mới ở khu dân cư… để nhân dân tham gia phát hiện, tố giác tội phạm, vi phạm pháp luật và tuyên truyền, giáo dục con em trong gia đình không phạm pháp.

Bên cạnh đó tăng cường thực hiện đồng bộ các biện pháp quản lý hành chính về trật tự xã hội ở địa bàn cơ sở; công tác điều tra, xử lý các vụ việc đối tượng thanh, thiếu niên tụ tập gây rối, truy sát, thanh toán, trả thù lẫn nhau đã được công an các đơn vị, địa phương chú trọng thực hiện, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật…

Tổng cục Cảnh sát tiếp tục chỉ đạo các địa phương phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, thực hiện đồng bộ các giải pháp, trong đó chú trọng, đảm bảo an sinh xã hội, nhất là tạo việc làm, hướng nghiệp và xây dựng môi trường xã hội lành mạnh cho thanh thiếu niên.

Thanh Hà

Nguồn :