M
08:34 | 02/05/2018

Bắc Bộ còn 2 đến 3 đợt không khí lạnh yếu trong tháng 5

Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, trong tháng 5, ở khu vực miền Bắc có khả năng chịu ảnh hưởng của 2 đến 3 đợt không khí lạnh tập trung vào thời kỳ nửa đầu tháng, tuy nhiên tác động của không khí lạnh chủ yếu gây mưa rào và dông trên diện rộng, nhiệt độ giảm ở ngưỡng trời mát ở các tỉnh miền Bắc.

bac bo con 2 den 3 dot khong khi lanh trong thang 5 Bắc Bộ nhiều nơi mưa to và dông, nguy cơ sạt lở đất ở vùng núi
bac bo con 2 den 3 dot khong khi lanh trong thang 5 Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội có mưa rào trong ngày hôm nay

Ngoài ra, xen kẽ những đợt không khí lạnh, trong tháng có khả năng xuất hiện khoảng 2 đến 3 đợt nắng nóng, tuy nhiên cường độ không gay gắt và không kéo dài; nắng nóng có khả năng xảy ra tập trung ở khu vực phía tây Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ.

bac bo con 2 den 3 dot khong khi lanh trong thang 5
Không khí lạnh gây mưa rào và dông.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ trong tháng có khả năng sẽ bắt đâuvà sẽ gia tăng số ngày có mưa trên khu vực.

Thời kỳ này là thời điểm chuyển mùa, do vậy trên phạm vi toàn quốc cần đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm xảy ra trên phạm vi hẹp như tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh trong cơn dông.

Thời kỳ 10 ngày đầu tháng (1-10/5/2018): Nhiệt độ trung bình phía bắc phổ biến các ở mức xấp xỉ với giá trị trung bình nhiều năm (TBNN) cùng thời kỳ. Lượng mưa trên phạm vi toàn quốc phổ biến ở mức xấp xỉ trên so với TBNN, riêng khu vực Bắc và Trung Trung Bộ ở mức xấp xỉ dưới so với TBNN cùng thời kỳ.

Thời kỳ 10 ngày giữa tháng (11-20/5/2018): Nhiệt độ trung bình trên phạm vi toàn quốc phổ biến ở mức xấp xỉ với TBNN. Lượng mưa phổ biến ở mức xấp xỉ dưới hoặc xấp xỉ so với TBNN cùng thời kỳ.

Thời kỳ 11 ngày cuối tháng (21-31/5/2018): Nhiệt độ trung bình trên toàn quốc phổ biến ở mức xấp xỉ so với TBNN. Lượng mưa trên toàn quốc phổ biến xấp xỉ với giá trị TBNN cùng thời kỳ.

Theo Tuệ Khanh/ vnmedia.vn

Nguồn :