M
21:15 | 10/05/2019

Anh Nguyễn Văn Giáp: Người kỹ sư giám sát an toàn tận tâm, sáng tạo

(LĐTĐ) Suốt gần chục năm làm việc trong lĩnh vực giám sát an toàn xây dựng, góp phần hoàn thành hàng chục công trình to đẹp, chưa bao giờ kỹ sư Nguyễn Văn Giáp (Công ty TNHH Freyssinet) thôi đau đáu với những nguy cơ tai nạn có thể xảy đến với công nhân bất kì lúc nào.  

anh nguyen van giap nguoi ky su giam sat an toan tan tam sang tao Tấm gương sáng trong phong trào sáng kiến sáng tạo
anh nguyen van giap nguoi ky su giam sat an toan tan tam sang tao Nữ công nhân may đạt nhiều danh hiệu trên trường Quốc tế

Nơi công trường nắng gió bụi bặm, chen trong những âm thanh ồn ào của tiếng sắt thép pha lẫn với những tiếng máy ì ầm là giọng nói của anh trầm ấm nhưng cũng đủ khắc sâu vào tâm trí: “An toàn là con đường duy nhất để trở về với gia đình”.

Sinh năm 1984, anh Giáp gắn bó với trách nhiệm là kỹ sư giám sát an toàn xây dựng các dự án khu vực toàn Miền Bắc của công ty TNHH Freyssinet. Trò chuyện với anh trong một buổi chiều muộn, mặc dù khá mệt khi vừa kết thúc ngày dài ở công trường nhưng anh Giáp vẫn luôn vui vẻ, niềm nở kể về công việc của mình bằng cả tình yêu và sự tự hào.

Nhiều năm qua, 100% công nhân ở các dự án người kỹ sư này tham gia đã được đào tạo về an toàn trước khi thi công, tiến hành diễn tập ứng phó với các tình huống khẩn cấp về an toàn, môi trường và phòng chống cháy nổ.

Chia sẻ về những ngày đầu gắn bó với nghề, anh Giáp coi đó là một cái duyên rất đáng trân trọng.

Cách đây hơn chục năm, chàng sinh viên Nguyễn Văn Giáp tốt nghiệp đại học Điện lực ngành hệ thống điện. Công việc đầu tiên anh lựa chọn sau khi ra trường là kỹ sư của một nhà máy điện. “Duyên trời” run rủi, anh Giáp rẽ ngang sang kỹ sư giám sát an toàn xây dựng, một công việc khó khăn hơn rất nhiều lần.

anh nguyen van giap nguoi ky su giam sat an toan tan tam sang tao
Anh Nguyễn Văn Giáp hướng dẫn các biện pháp an toàn cho công nhân.

Bước chân chập chững đầu tiên ở một công ty của Hà Lan là bước đệm để anh gắn bó với Freyssinet đến nay đã được 9 năm, đồng thời là một trong những người tạo nền móng thiết lập hệ thống an toàn thi công công trình ngay từ khi công ty bắt đầu quan tâm đến ngành an toàn.

Trong tất cả các ngành nghề có thể nói tỷ lệ gặp tai nạn trong lao động xây dựng là cao nhất. Theo anh Giáp, công việc giám sát an toàn ở Việt Nam đang trong giai đoạn mới phát triển, có thể hiểu đơn giản, người giám sát an toàn xây dựng sẽ không trực tiếp thi công mà chủ yếu dựa vào những biện pháp thi công để lập biện pháp an toàn, quản lý theo những biện pháp đã lập và đánh giá rủi ro, từ đó đề xuất những phương án hạn chế rủi ro và tai nạn lao động. Một công trình thành công không chỉ nằm ở thiết kế đẹp, hoàn thiện sớm mà còn đảm bảo được an toàn trong lao động xây dựng.

“Điều kiện làm việc của người công nhân xây dựng rất đặc thù, đó là lao động trực tiếp ngoài trời với điều kiện thời tiết nắng, mưa thất thường, thường xuyên tiếp xúc với các loại vật liệu hóa chất độc hại và phải di chuyển liên tục theo từng tuyến đường, từng dự án. Những nguyên nhân chấn thương trong xây dựng thì vô thường lắm, đi lại va vấp, ngã, sa hố đào, ngã từ trên cao xuống, tai nạn điện,...

Có nhiều trường hợp tai nạn xảy ra không chỉ do các thiếu sót hoặc vi phạm điều lệ an toàn trong quá trình thi công, mà còn do thiếu sót về thiết kế, kiến trúc, kết cấu, đặc biệt là trong thiết kế thi công. Vì vậy, đòi hỏi người kỹ sư giám sát an toàn phải có tầm hiểu biết rất lớn mọi mặt, can thiệp vào tất cả quá trình xây dựng của một công trình.

Đối với những ngành nghề xây dựng thì sự an toàn là sống còn với công nhân lao động. Tôi vẫn nói với đồng nghiệp rằng an toàn là con đường duy nhất, khi làm hãy luôn nghĩ đến vợ con, bố mẹ đang trông ngóng mình ở nhà, hãy chú ý an toàn từ những khâu nhỏ nhất. Đến bây giờ tôi luôn tự hào tất cả các công trình mình quản lý chưa để xảy ra bất kì chấn thương nghiêm trọng nào. Theo thống kê của tập đoàn công ty tôi và một số hiệp hội thì để đạt được tỉ lệ như vậy rất là hiếm”, anh Giáp tự hào cho biết.

Không chỉ hết mình với công việc, anh Giáp còn được biết đến là người có tinh thần ham học hỏi. Để có được vốn hiểu biết rộng lớn về an toàn xây dựng, anh Giáp đã tích lũy từ thời gian làm cho dự án của nước ngoài, tự nghiên cứu tài liệu Nhật Bản. Với tinh thần hăng say lao động, hàng năm anh được công ty tín nhiệm cử đi học tập ở các nước như Thái Lan, Singapore, Pháp,…

Nắng gió, bụi đường có thể làm da người kỹ sư sạm đi, nhưng đam mê với công việc thì chưa bao giờ vơi bớt. Khi nhắc đến những khó khăn, mệt mỏi khi làm việc ở xa nhà đến hàng ngàn ki-lô-mét, anh Giáp cười xòa: “Người ta vẫn có câu "trai công trường" mà, chúng tôi nay đây mai đó là điều bình thường, có khi đi hàng tháng trời mới về nhà. Thế nhưng tôi may mắn có gia đình ủng hộ, vợ con đồng lòng nên tôi có thể dốc tâm can làm việc, nhờ vậy mà đôi khi lại có những sáng kiến hay giúp ích cho anh em công nhân”.

Quả là vậy, nhờ sự ủng hộ của hậu phương vững chắc, trong năm qua, anh Giáp đã có những sáng kiến sáng tạo góp phần cải tiến máy móc, góp phần hạn chế tai nạn lao động, đảm bảo tính mạng cho công nhân khi làm việc.

anh nguyen van giap nguoi ky su giam sat an toan tan tam sang tao
Đối với những ngành nghề xây dựng thì sự an toàn là sống còn với công nhân lao động.

“Vào năm ngoái công ty tôi nhập về một máy uốn sắt bachair đặc thù xây dựng, nếu uốn không cẩn thận tay sẽ có nguy cơ bị cuốn vào máy, trên thực tế khi thi công đã có người bị kẹt tay vào. Nhận thấy được sự nguy hiểm cho anh em làm việc, tôi trăn trở tìm biện pháp làm sao để tránh tình trạng mất an toàn cho mọi người”, anh Giáp nói.

Để khắc phục nguy cơ đến tính mạng, trong quá trình vận hành máy bachair, dựa trên hoạt động hiện tại của máy anh Giáp đã lắp khởi động kép, tức là tay trái giữ vai trò khởi động cho động cơ, tay phải điều khiển cần trục lên xuông của máy ép thì máy mới hoạt động. Đảm bảo luôn luôn hai tay không ở khu vực nguy hiểm. Từ đó, không còn nguy cơ tai nạn lao động với máy có thể xảy ra.

Với những cố gắng đó, anh Nguyễn Văn Giáp đã vinh dự nhận được nhiều giải thưởng trong nhiều cuộc thi. Sáng kiến của anh được công đoàn công ty tặng cờ thi đua khen thưởng. Cùng đó, trong Lễ tuyên dương Công nhân giỏi Thủ đô 2019 tới đây, anh Nguyễn Văn Giáp sẽ vinh dự là một trong số 90 Công nhân giỏi Thủ đô năm 2019 được biểu dương, khen thưởng.

Kết thúc cuộc trò chuyện với chúng tôi, kỹ sư Nguyễn Văn Giáp chuẩn bị bước vào thời gian nghỉ ngơi, trong cái oi nồng của thời tiết mùa hè, đâu đó vẫn văng vẳng tiếng cười đùa của những công nhân yêu nghề. Với họ, những ngày tháng ở lán, trại tuy có vất vả nhưng vẫn đầy niềm tin, sự an tâm vào tương lai phía trước.

Khi họ rời đi, công trường ngổn ngang sẽ trở thành khu nghỉ mát, khách sạn sang trọng, con đường thênh thang đẹp đẽ. Và quan trọng hơn hết, những người công nhân sẽ trở về với vòng tay yêu thương của gia đình lành lặn, an toàn.

P.N

Nguồn :