Ăn rau cũng có thể khiến bạn tăng cân?
Ăn nhiều rau xanh giúp ngăn chặn chứng mất trí nhớ ở tuổi già | |
Ăn thế nào để đủ lượng rau và trái cây tối thiểu mỗi ngày? | |
Ăn rau sống và nguy cơ nhiễm ký sinh trùng |
Rau củ quả có calo, vì vậy về mặt lý thuyết có thể gây tăng cân nếu bạn ăn một lượng lớn. Tuy nhiên, ăn rau thường sẽ giúp bạn giảm cân hơn là tăng cân, miễn là bạn tiêu thụ các loại ít calo và không trộn hoặc chế biến rau với thực phẩm quá nhiều chất béo hoặc calo cao.
Năng lượng trong rau
Theo Healthline, việc bạn tiêu thụ rau trong chế độ ăn uống không có nghĩa là ăn nhiều calo hơn nếu bạn ăn các loại rau không chứa tinh bột. Ví dụ trong 100 g bầu chỉ chứa 17 Kcalo ít năng lượng nhưng lại nhiều canxi, mangan, vitamin C, sắt… nên hạn chế được việc tích tụ mỡ thừa, giải độc gan, thanh nhiệt cơ thể.
Tuy nhiên, các loại rau có tinh bột, chẳng hạn như khoai tây, khoai lang hoặc ngô, có hàm lượng calo cao hơn nhiều rất nhiều, với mỗi khẩu phần chứa từ 90 đến 110 Kcalo. Do đó, đối với người giảm cân, các chuyên gia vẫn khuyên lựa chọn những loại rau củ chứa ít tinh bột nhất.
Rau quả và giảm cân
Rau không chứa tinh bột chứa rất nhiều nước và chất xơ, và ít calo trong mỗi khẩu phần, tức mật độ năng lượng thấp. Theo các chuyên gia, thực phẩm có mật độ năng lượng thấp có thể giúp giảm cân cho dù bạn có tiêu thụ rất nhiều để chống lại cơn đói.
Rau không chứa tinh bột sẽ giúp bạn giảm cân. Ảnh: Internet |
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition năm 2009 cho thấy ăn nhiều rau có liên quan đến việc giảm cân nặng của cơ thể. Như vậy những người ăn ít rau xanh có khả năng tăng cân nhiều hơn so với người tiêu thụ rau xanh hằng ngày.
Điều này đã được chứng minh trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Obesity năm 2007 "những người ăn ít trái cây và rau quả mỗi ngày tăng cân nhiều hơn trong 10 năm so với những người ăn nhiều hơn. Điều này có thể là do những người ăn ít rau hơn có khả năng ăn nhiều thức ăn chứa nhiều năng lượng hơn".
Rau quả được đề nghị
Hầu hết mọi người không ăn số lượng rau được đề nghị. Theo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam, mỗi ngày chúng ta cần cung cấp 25-30 g chất xơ, tương đương khoảng 300 g rau và 200 g trái cây. Như vậy mỗi bữa ăn chính, bạn phải ăn 100 g rau - tức một chén đầy (không chứa nước) rau hay bầu, bí, dưa leo, cà chua…
Với trái cây cũng phải ăn cả vỏ, cả múi, cả thịt trái thì mới có chất xơ chứ không chỉ uống nước ép là được. Còn Healthline, cũng đưa ra mức rau xanh cho từng đối tượng. Phụ nữ nên ăn ít nhất hai đến 2,5 chén rau mỗi ngày và đàn ông nên ăn từ hai đến ba cốc rau. Mỗi cốc rau xanh được tính bằng 1/2 chén.
Điều quan trọng là ăn nhiều loại rau khác nhau trong tuần, vì mỗi loại rau có chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu khác nhau. Điều đó không có nghĩa là bạn loại bỏ hoàn toàn các loại rau chứa nhiều tinh bột ra khỏi thực đơn, miễn là bạn ăn đủ số lượng rau đã được khuyến cáo trong ngày.
Các loại rau và mẹo chuẩn bị
Các loại rau có tinh bột, chẳng hạn như khoai tây và các loại rau được chế biến từ các thành phần có hàm lượng calo cao có nhiều khả năng dẫn đến tăng cân. Ví dụ, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học New England năm 2011 cho thấy rằng trong khi hầu hết các loại rau đều liên quan đến việc giảm cân, thì mỗi khẩu phần bổ sung của bất kỳ loại khoai tây nào đều có liên quan đến tăng cân.
Cố gắng giới hạn bơ, kem chua, kem, mayonnaise, phô mai, nước xốt đóng hộp hoặc một lượng lớn nước sốt xà lách đầy chất béo; những bổ sung này giúp bạn có khả năng vượt quá lượng calo trong ngày và tăng cân. Một muỗng canh bơ thêm 100 calo, ngay cả kem chua giảm béo cũng có 22 calo mỗi muỗng canh.
Việc thêm bơ hoặc sốt vào rau xanh sẽ làm tăng lượng calo trong bữa ăn. Ảnh: Internet |
Rau hấp, rang, ăn sống là lựa chọn tốt hơn nhiều so với những loại được chiên, hoặc ăn kèm sốt, bơ, kem...
Các cách lành mạnh khi tiêu thụ rau xanh
- Không thêm quá nhiều muối hoặc chất béo khi ăn rau xanh. Sử dụng các loại rau gia vị như thì là, lá chanh, giấm... để tăng hương vị cho món rau thay vì sử dụng sốt làm sẵn.
- Nên mua rau tươi, nên dùng trong ngày để tránh giảm lượng vitamin.
- Rửa dưới vòi nước chảy, tránh ngâm nước khiến vitamin bị rửa trôi.
- Nấu rau chín tới trong thời gian ngắn, với ít nước hoặc mỡ để tránh phân hủy vitamin bởi nhiệt độ cao; không hâm nóng qua lâu.
Theo N.Hà/ plo.vn
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Tiếp tục ký kết thỏa thuận hợp tác làm lợi cho người lao động
Thanh Trì: Phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động, Tháng Công nhân năm 2024
Sáng nay (20/4), 600 công nhân Khu Công nghiệp và chế xuất Hà Nội được tư vấn, khám sức khỏe miễn phí
Đặc sắc Lễ kỷ niệm 1085 năm đức vua Ngô Quyền xưng vương và định đô ở Cổ Loa (939-2024)
Thời tiết ngày 20/4: Hà Nội tiếp tục nắng nóng
Ngày 20 lại đến, bạn dự định chi tiêu gì với thẻ tín dụng?
Hội nghị Ban Chấp hành Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội khóa VI, kỳ họp thứ ba (mở rộng)
Tin khác
Nhập viện vì biến chứng sau khi tiêm filler làm đẹp tại spa
Y tế 20/04/2024 06:12
Hà Nội ghi nhận thêm 195 trường hợp mắc tay chân miệng
Y tế 20/04/2024 06:10
Cảnh báo sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa chất cấm sibutramin
Y tế 18/04/2024 17:21
Thủ tướng gửi thư khen 120 y bác sĩ ghép tạng cứu 7 người
Y tế 17/04/2024 16:00
Đồng Nai: Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết đầu tiên trong năm
Xã hội 17/04/2024 07:12
Hà Nội: Khám sức khỏe định kỳ đối với cán bộ diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý
Y tế 16/04/2024 17:19
Không có bọ gậy, không bị sốt xuất huyết!
Đề án Hà Nội 16/04/2024 15:26
Hà Nội đẩy mạnh công tác phòng chống bệnh tay chân miệng tại trường học
Y tế 16/04/2024 06:28
Tiếp đón người bệnh bằng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID, căn cước công dân gắn chip hoặc VNeID
Y tế 15/04/2024 17:13
Hà Nội ghi nhận thêm 161 trường hợp mắc tay chân miệng
Y tế 15/04/2024 13:23