M
21:39 | 25/10/2019

Ẩn họa từ những điểm “bán rong” xăng dầu

(LĐTĐ) Hiện nay, trên mọi nẻo đường, tuyến phố của Hà Nội, đâu đâu cũng thấy xuất hiện các điểm “dịch vụ bán lẻ xăng”. Hành vi này không những vi phạm pháp luật về thương mại mà còn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao.  

an hoa tu nhung diem ban rong xang dau Muộn còn hơn để “đất sống” cho gian lận
an hoa tu nhung diem ban rong xang dau Hiểm họa cháy nổ từ cây xăng mini tự chế
an hoa tu nhung diem ban rong xang dau Làm rõ việc tăng giá điện, xăng dầu

Trong vai người khách đi đường xe bị hết xăng, phóng viên tạt vào một điểm bán xăng trái phép trên đường Âu Cơ (quận Tây Hồ, Hà Nội). Điều hết sức ngạc nhiên là điểm bán xăng này nằm ngay phía trước mặt tiền của một gian hàng tạp hoá nhỏ nhưng vẫn vô tư hoạt động.

an hoa tu nhung diem ban rong xang dau
Nhiều điểm bán xăng lẻ trái phép trên đường Âu Cơ , quận Tây Hồ. (Ảnh: K.Tiến)

Khi được hỏi mua một lít xăng, một phụ nữ trung niên bước ra đon đả mời chào với giá 30 ngàn đồng/lít. Trong khi đó, giá xăng được bán niêm yết trên thị trường hiện nay là khoảng gần 20 ngàn đồng/lít loại E5 Ron 92.

Vậy là số tiền mà khách chi trả cho cùng một lượng xăng đã chênh lên khoảng 10 ngàn đồng/lít so với giá niêm yết tại các điểm bán xăng dầu được cấp phép. Thấy người mua chê đắt, người bán hàng liền trấn an: “Chất lượng xăng cũng như độ chính xác chuẩn 100%”.

Song, có đúng là loại xăng Ron 92 hay chỉ là loại xăng đã bị pha trộn, chất lượng cũng như độ chính xác đảm bảo hay không thì có lẽ chỉ chủ quán mới biết. Bởi không chỉ là sự chênh lệch giá, xăng tại đây đều được đựng trong những chai thuỷ tinh loại 650ml, can nhựa màu vàng loại 5 lít hoặc can nhựa dầu ăn cũ. Các chai xăng được bày bán tại đây có cùng một màu xanh giống nhau và đều không dán nhãn hàng hoá, không niêm yết giá bán.

Thật không khó để có thể bắt gặp hình ảnh những điểm bán xăng như thế này ở các tuyến phố trên địa bàn Hà Nội. Song có một điều mà ít người hay biết là việc buôn bán lẻ xăng trên hè phố như hiện nay đã vi phạm một số quy định pháp luật.

Đặc biệt là tại Khoản 2 Điều 30 Nghị định 67/2017/NĐ-CP đã quy định rằng hành vi bán xăng dầu qua các cột bơm mini, trụ bơm lắc tay, qua thùng, can chai và các dụng cụ chứa đựng khác có thể bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng; đồng thời còn có thể bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu tang vật.

an hoa tu nhung diem ban rong xang dau
Việc trữ xăng mà không có thiết bị bảo hộ phòng cháy, cộng thêm cách đong rót thủ công vô cùng nguy hiểm .(Ảnh: K.Tiến)

Hơn thế, ai cũng có thể hiểu xăng là một mặt hàng rất nguy hiểm, hỏa họan có thể xảy ra bất cứ khi nào nếu như không được bảo quản tốt trong mọi điều kiện thời tiết.

Trên nhiều tuyến đường của Hà Nội, rất nhiều nơi các chai xăng được chủ quán ngang nhiên bày trên một chiếc thùng xốp đặt trước cửa nhà hoặc có khi chỉ với 1 cái chai nhựa cũ đặt chỏng chơ trên vỉa hè là chủ nhân của nó có thể điềm nhiên ngồi đợi khách.

Việc trữ bên cạnh mình một chai xăng mà không có thiết bị bảo hộ phòng cháy, cộng thêm cách đong rót thủ công vô cùng nguy hiểm. Trong khi đó, việc tàng trữ mua bán xăng của người dân đều hết sức cẩu thả, thậm chí có nơi chiếc can đựng xăng được đặt sát ngay dưới khu vực cầu dao diện.

Ngoài một chút lợi ích nho nhỏ là đem lại sự thuận tiện cho những người không may xe hết xăng giữa đường thì các cây xăng vỉa hè tiềm ẩn nguy cơ về cháy nổ rất cao. Thực tế cho thấy đã có quá nhiều bài học đau lòng về tai nạn cháy nổ.

Do đó, rất cần có sự vào cuộc tích cực của các ngành chức năng và chính quyền sở tại trong việc kiểm tra, xử lý, tuyên truyền nghiêm túc và triệt để tình trạng buôn bán xăng dầu tự phát.

K.Tiến

Nguồn :