M
10:36 | 15/01/2017

8 cách tuyệt vời giúp đánh bay nguồn năng lượng tiêu cực trong bạn

Nguồn năng lượng tiêu cực gây ra lo lắng và căng thẳng, phá hỏng các mối quan hệ xã hội và ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của bạn. Để có một cuộc sống cân bằng, hạnh phúc, hãy cùng tham khảo một số liệu pháp tự nhiên dưới đây sẽ giúp bạn thoát khỏi nguồn năng lượng tiêu cực trong cơ thể lẫn tâm trí:

8 cach tuyet voi giup danh bay nguon nang luong tieu cuc trong ban Không phải công việc lương cao là căng thẳng
8 cach tuyet voi giup danh bay nguon nang luong tieu cuc trong ban 7 dấu hiệu khó thấy của lo âu

1. Cười nhiều hơn mỗi ngày

Bạn có biết lượng hoóc - môn cortisol và epinephrine tiết ra trong cơ thể có khuynh hướng giảm đi khi bạn cười? Những hoóc - môn này gây ra stress, ức chế hệ miễn dịch và là mầm mống cho viêm nhiễm, bệnh tật.

8 cach tuyet voi giup danh bay nguon nang luong tieu cuc trong ban
Cười giúp giảm căng thẳng và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng cười giúp giảm căng thẳng, tiếp thêm sức mạnh cho các tế bào “chiến binh” hoạt động hiệu quả bảo vệ cơ thể– đây là một loại bạch cầu chuyên săn lùng và tiêu diệt các tế bào ung bướu và tế bào nhiễm virus. Vì tác dụng to lớn đó của tiếng cười mà những người nhiễm HIV hoặc bệnh nhân ung thư được khuyến cáo duy trì tâm trạng lạc quan vui vẻ.

2. Vỗ tay thành lớn tiếng

Giống như những âm thanh tuyệt vời, tiếng vỗ tay lớn đóng một vai trò hiệu quả trong việc phân tán và phá vỡ nguồn năng lượng tiêu cực trong bạn.

8 cach tuyet voi giup danh bay nguon nang luong tieu cuc trong ban
Tiếng vỗ tay lớn làm phân tán và phá vỡ nguồn năng lượng tiêu cực trong bạn

Không những vậy, ngay cả khi bạn nghe âm thanh lớn như tiếng sấm, tiếng pháo hoa hay tiếng chuông nhà thờ, tâm trí của bạn sẽ được giải tỏa căng thẳng, phiền muộn và giúp bạn bình tĩnh trở lại.

3. Ngáp

Trong khi hầu hết mọi người cho rằng ngáp là một hành vi tiêu cực xuất hiện cùng với nỗi chán chường hay bất mãn, thực tế đây lại là một cách tốt để loại bỏ nguồn năng lượng tiêu cực. Theo một giải thích khoa học, ngáp dài giống như một bài tập thở hoặc thở có tác dụng mạnh trong việc làm giảm lo âu và chán nản.

4. Thay đổi tư duy

Bằng những suy nghĩ khác nhau, một người có thể trở thành quân sư tốt nhất hoặc cũng có thể là kẻ thù của chính bản thân họ. Cách bạn đối xử với bản thân đóng một vai trò quyết định nguồn năng lượng và tinh thần trong bạn.

8 cach tuyet voi giup danh bay nguon nang luong tieu cuc trong ban
Tư duy tích cực chắc chắn có tác động đến sức khỏe tinh thần của bạn

Tiến sĩ tâm lý học lâm sàng Chloe Carmichael nói rằng “Tư duy tích cực chắc chắn có tác động đến sức khỏe tinh thần của bạn”. “Trầm cảm và lo âu có liên quan trực tiếp với những suy nghĩ tiêu cực, vì vậy tư duy lạc quan chắc chắn sẽ mang lại lợi ích cho bạn.” Thay đổi quan điểm dần dần có thể chuyển biến thái độ của bạn về lâu về dài.

Những suy nghĩ tích cực vô ý thức sẽ tạo nên một nền tảng tinh thần giúp trí não bạn thư giãn. Điều này giúp bạn ra quyết định dễ dàng hơn và không tự giày vò chuyện đã rồi. Đối với mục tiêu rõ ràng và phán xét minh mẫn, động lực và khao khát hoàn thành những mục tiêu này sẽ tăng lên khi bạn nhìn thấy khả năng thực hiện chúng.

5. Học cách hài hước

Hài hước có thể được dùng để tạo điều kiện cho sự tin tưởng, giảm bớt căng thẳng và tạo ra một tinh thần gắn kết đồng đội. Trong một nghiên cứu tâm lý, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng sự hài hước mang đến “trạng thái tâm lý an toàn”, điều này giúp quản lý cảm xúc và làm cho các thành viên trong nhóm sẵn sàng chấp nhận những mục tiêu đầy thách thức.

8 cach tuyet voi giup danh bay nguon nang luong tieu cuc trong ban
Hài hước tạo sự tin tưởng, giảm bớt căng thẳng và tạo ra một tinh thần gắn kếtđồng đội

Sử dụng sự hài hước cũng làm tăng sự chú tâm và thuyết phục. Đối với một nhà lãnh đạo, nó giúp bạn có thể hiểu và cảm thông bằng cách phá bỏ những kết cấu quyền lực và bình đẳng hóa mọi người trong cùng một tổ chức.

6. Hãy là người có trách nhiệm

Chịu trách nhiệm về những suy nghĩ của bạn chính là cách tốt nhất để loại bỏ nguồn năng lượng tiêu cực.

Việc đổ lỗi cho người khác và đổ lỗi cho hoàn cảnh chỉ đem lại những kết quả tương tự như bạn đã nhận được, thậm chí là tệ hại hơn. Khi bạn làm một vệc gì mà có kết quả không như mong muốn hay thậm chí là thất bại thảm hại thì việc đầu tiên là bạn phải nhận trách nhiệm về mình, xem lại toàn bộ những hành vi của chính bạn, tìm ra những điểm bất ổn và sau đó mới xem xét đến các yếu tố khác. Vì bạn phải tháo gỡ được vấn đề của mình thì mới nhìn nhận rõ ràng và giải quyết các vấn đề bên ngoài được.

7. Ánh sáng mặt trời

Thiên nhiên luôn ban tặng cho con người những nguồn sức mạnh đáng ngạc nhiên bao gồm cả năng lượng tích cực. Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời tự nhiên thường xuyên có thể làm tăng nồng độ serotonin trong cơ thể, giúp giảm bớt căng thẳng và chống trầm cảm nhẹ.

8 cach tuyet voi giup danh bay nguon nang luong tieu cuc trong ban
Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời tự nhiên thường xuyên giúp giảm bớt căng thẳng vàchống trầm cảm nhẹ

Serotonin là dẫn truyền thần kinh giúp điều chỉnh sự thèm ăn, ngủ, trí nhớ và tâm trạng. Ngoài ra, serotonin đóng một vai trò quan trọng trong việc dẫn đến trầm cảm và tự tử. Hơn nữa, một nghiên cứu năm 2002 được công bố trên tạp chí Lancet cũng cho thấy rằng ánh sáng mặt trời có ảnh hưởng tích cực đến lượng serotonin trong não.

8. Sắp xếp lại đồ đạc

Phần lớn chúng ta có xu hướng để cảm xúc tiêu cực như tức giận, thất vọng, tổn thương… tại chính ngôi nhà của mình mà không tìm cách giải quyết chúng. Hơn nữa, một ngôi nhà lộn xộn và bụi bẩn sẽ càng thu hút năng lượng tiêu cực trong bạn.

8 cach tuyet voi giup danh bay nguon nang luong tieu cuc trong ban
Một ngôi nhà gọn gàng, sạch sẽ tạo nguồn cảm hứng cho cuộc sống và công việccủa bạn

Hãy thu dọn và bỏ vào kho những món đồ chưa dùng đến. Xếp gọn quần áo không mặc trong nhiều năm và bỏ những đồ vật đã cũ, hỏng. Hãy tạo một không gian thật thoáng đãng trong chính ngôi nhà của bạn, nguồn cảm hứng cho cuộc sống và công việc của bạn sẽ dồi dào và thoải mái hơn rất nhiều.

Hồng Duyên (tổng hợp)

Nguồn :