M
18:52 | 09/01/2017

Không phải công việc lương cao là căng thẳng

(LĐTĐ) Mới đây, sau một cuộc khảo sát, tờ Business Insider(BI) của Mỹ đã công bố danh sách 20 công việc được trả lương “hậu hĩnh” mà người lao động ít phải chịu áp lực nhất.

tiet lo 20 cong viec luong cao nhung it cang thang Nghề nào được hưởng lương cao nhất 2016?
tiet lo 20 cong viec luong cao nhung it cang thang Tuyển lao động nữ đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản
tiet lo 20 cong viec luong cao nhung it cang thang
Bạn đã lựa chọn đứng ngành nghề “đáng mơ ước”?

Hầu hết chúng ta luôn có suy nghĩ rằng căng thẳng hay stress là hệ quả tất yếu khi chúng ta được trả một mức lương cao. Tuy nhiên, suy nghĩ đó chưa hẳn đã đúng trong mọi trường hợp, ví dụ như đối với một bác sĩ chỉnh hình răng, một nhà kinh tế học hay một nhà thiên văn. Đây là những ngành nghề được trả lương khá hậu hĩnh song áp lực công việc lại tương đối thấp.

Theo công bố mới đây trên tờ Business Insider, người lao động vẫn có thể kiếm tới hơn 200.000 đôla/năm mà không nhất thiết phải chịu áp lực công việc quá cao. Một danh sách đã được đưa ra trong đó có các công việc như: Nhà toán học, nhà thống kê, nhà khoa học vật liệu, nhà vật lý, bác sĩ chỉnh hình răng…, nhận mức lương cao nhưng công việc không quá áp lực.

tiet lo 20 cong viec luong cao nhung it cang thang
Bác sĩ chỉnh hình răng chịu ít áp lực nhưng lương lại “hậu hĩnh”

Trước đó, mức kiểm soát áp lực công việc của người lao động trong mọi ngành nghề đã được tính toán dựa trên thông tin từ cơ sở dữ liệu Mạng thông tin lao động (O*Net) thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ. Họ cũng tiến hành đánh giá áp lực công việc của các ngành nghề trên thang điểm 100, con số càng thấp chứng tỏ công việc đó có áp lực càng thấp. Ngoài ra, các yếu tố liên quan đến tần suất và mức độ nhận chỉ trích từ cấp trên hay cách đối phó với các tình huống căng thẳng tại chỗ làm cũng được đề cập đến.

Sau một loạt cuộc khảo sát, danh sách 20 công việc “ đáng mơ ước’’ có mức stress (áp lực công việc đạt dưới 70 điểm) với mức lương hậu hĩnh 70.000 đôla/năm trở lên đã được công bố.

Trong đó, công việc của một nhà khoa học vật liệu đứng đầu bảng với mức stress đạt 53 điểm với mức lương trung bình 94,940 đôla. Công việc của một nhà toán học đứng ở vị trí thứ 2, tiếp đó là các nhà địa chất học, nhà kinh tế học, nhà thống kê, nhà vật lý học và nhà khoa học chính trị, bác sĩ nha khoa...

Ngọc Ánh (theo The Sun)

Nguồn :