M
21:15 | 09/10/2018

6 ca tử vong vì bệnh tay chân miệng

(LĐTĐ) Trong 9 tháng đầu năm 2018, cả nước ghi nhận 61.821 trường hợp mắc tay chân miệng rải rác tại 63 tỉnh, thành phố, trong đó có 29.324 trường hợp nhập viện và 6 trường hợp tử vong tại 5 tỉnh, thành phố thuộc khu vực phía Nam. 

6 ca tu vong vi benh tay chan mieng Trẻ nhiễm virus EV71 khiến bệnh tay chân miệng trở nên nguy hiểm
6 ca tu vong vi benh tay chan mieng Tăng cường công tác phòng chống dịch tay chân miệng
6 ca tu vong vi benh tay chan mieng Trẻ mới đi học chắc chắn sẽ nhiễm bệnh!

Đây là những thông tin được PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết tại buổi cung cấp thông tin về phòng chống dịch bệnh đông xuân nhằm giúp thông tin đến người dân các biện pháp phòng bệnh, tránh lây lan trong cộng đồng chiều ngày 10/9, tại Hà Nội.

6 ca tu vong vi benh tay chan mieng
Các chuyên gia y tế cung cấp thông tin về bệnh tay chân miệng tại buổi gặp mặt báo chí (Ảnh: Tuấn Dũng).

PGS Trần Đắc Phu cho biết, tình hình bệnh tay chân miệng nhìn chung vẫn ổn định, hiện mới bắt đầu vào mùa và có sự gia tăng các ca mắc nhưng ngành y tế đã vào cuộc hết sức quyết liệt.

Các chuyên gia dịch tễ nhận định, bệnh tay chân miệng lưu hành ở hầu hết các tỉnh, thành phố ở nước ta, so với cùng kỳ năm 2017, số mắc cả nước giảm 18,9%, số trường hợp nhập viện giảm 14,9%, tuy vậy có xu hướng gia tăng cục bộ tại một số địa phương.

TS. Đặng Quang Tấn, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, các týp vi rút chủ yếu gây bệnh tay chân miệng gồm: EV71 chiếm 21%, các EV khác là 20%, Coxsackie A10 là 6%, Coxsackie A6 là 3%, vi rút đường ruột khác là 4%. EV71 là chủng dễ gây biến chứng nặng cho bệnh nhân bị tay chân miệng và gây tử vong đặc biệt ở trẻ dưới 5 tuổi. Hiện chưa có sự thay đổi về kiểu gen của vi rút gây bệnh tay chân miệng ở Việt Nam.

Bệnh tay chân miệng chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin dự phòng; bệnh thường ghi nhận cao vào tháng 9 đến tháng 11 hàng năm, đặc biệt là mùa đầu năm học mới do vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường còn thấp kém, đặc biệt là kỹ năng vệ sinh cho trẻ, chưa thực hiện rửa tay với xà phòng thường xuyên trong nhà trẻ, trường mẫu giáo nên nguy cơ lây truyền trong cộng đồng còn cao trong thời gian tới nếu không tích cực, chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống.

Các dấu hiệu đặc trưng của bệnh là sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da chủ yếu ở dạng phỏng nước thường thấy ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông. Hầu hết các ca bệnh đều diễn biến nhẹ. Tuy nhiên ở một số trường hợp, bệnh có thể diễn biến nặng và gây biến chứng nguy hiểm như viêm não - màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong nên cần được phát hiện sớm, điều trị kịp thời.

Để phòng bệnh hiệu quả, PGS.TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, đó là việc rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em).

Đặc biệt, người dân cần thực hiện tốt vệ sinh ăn uống: Ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.

Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh. Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất để được điều trị kịp thời.

Nguồn :