M
17:04 | 03/10/2018

Trẻ nhiễm virus EV71 khiến bệnh tay chân miệng trở nên nguy hiểm

(LĐTĐ) Theo các chuyên gia y tế, trong số các virus đường ruột, EV71 và coxsackievirus A16 (CA16) là các tác nhân phổ biến gây bệnh tay chân miệng. Trong khi nhiễm CA16 thường gây bệnh nhẹ và ít gây biến chứng thần kinh, nhiễm EV71 thường liên quan đến các biến chứng thần kinh nặng và có thễ dẫn đến tử vong cho trẻ nhỏ.

tre nhiem virus ev71 khien benh tay chan mieng tro nen nguy hiem Tăng cường công tác phòng chống dịch tay chân miệng
tre nhiem virus ev71 khien benh tay chan mieng tro nen nguy hiem Tuyên truyền phòng chống bệnh tay chân miệng tại trường mầm non Kim Chung

Theo PGS.TS Trần Minh Điển – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, trong số hơn 200 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng mà bệnh viện đã tiếp nhận từ đầu năm đến nay có khoảng 10 ca được xác định do nhiễm chủng virus EV71.

Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương thông tin, nhóm mắc vi rút EV không nhiều, đặc biệt là EV71. Tuy nhiên, đây là chủng virus có đặc tính lây lan nhanh, gây sốt cao và gây nhiều biến chứng nặng như thần kinh, tim mạch, phù phổi, sốc, suy tim và tử vong nhanh. EV71 cũng được biết đến như một loại virus có vai trò gây viêm não và các hội chứng não cấp, làm cho bệnh nặng hơn. Đáng lo ngại, nhiễm virus EV71 gây biến chứng thần kinh cao gấp 5,1 lần so với nhiễm các virus đường ruột khác gây bệnh tay chân miệng.

tre nhiem virus ev71 khien benh tay chan mieng tro nen nguy hiem
PGS.TS Trần Minh Điển – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương. (Ảnh: Minh Khuê).

Các chuyên gia y tế cảnh báo, bệnh tay chân miệng hiện đang vào mùa, với số bệnh nhân thường tăng cao vào tháng 8 đến tháng 11. Tuy nhiên, cho đến nay, vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vaccine phòng ngừa nhiễm virus EV71 tại Việt Nam.

PGS Trần Minh Điển cho biết, mọi trẻ nhỏ đều có nguy cơ mắc bệnh tay chân miệng. Vì vậy, khi trẻ mắc bệnh, cha mẹ cần cho trẻ ở trong không gian thoáng, các bề mặt trẻ tiếp xúc như sàn nhà, nhà vệ sinh, giường ngủ phải sạch sẽ.

“Khi trẻ mắc bệnh, cha mẹ lưu ý cần cô lập các chất xúc tiếp của các cháu như: Phân, nước mũi, chất nôn..., đảm bảo không bị lây nhiễm với các cháu khác. Khi mắc bệnh cần đưa đi đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời” - PGS Trần Minh Điển nói.

Theo thống kê của Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận hơn 53.000 trường hợp mắc tay chân miệng, đặc biệt có 6 ca tử vong tại 5 tỉnh thành phố phía Nam. So với cùng kỳ năm 2017, số ca mắc giảm hơn 25% nhưng tác nhân gây bệnh do virus EV71 có tỷ lệ cao hơn thời gian trước đây nên làm tỷ lệ bệnh nặng cao hơn. Hiện nay, tại một số tỉnh thành như TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Hà Nội…số ca mắc tay chân miệng đang có dấu hiệu gia tăng.

Nhằm giảm thiểu số trẻ mắc bệnh, hạn chế thấp nhất nguy cơ tử vong, không để dịch bệnh bùng phát, lan rộng và kéo dài, Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) vừa có công văn khẩn về việc “tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh tay chân miệng” gửi Giám đốc Sở Y tế các tỉnh thành trên cả nước.

Cục Y tế Dự phòng đề nghị ngành Y tế các địa phương phối hợp chặt chẽ với ngành Giáo dục tổ chức các hoạt động truyền thông, phòng chống bệnh tay chân miệng trong trường học, trọng điểm là nhà trẻ, trường mẫu giáo; bảo đảm các cơ sở giáo dục có đủ phương tiện rửa tay, xà phòng, nước sạch ở vị trí thuận tiện phục vụ trẻ và người chăm sóc trẻ; vệ sinh hàng ngày khu vui chơi, đồ chơi cho trẻ; phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, kịp thời xử lý khi xảy ra ổ dịch.

Minh Khuê

Nguồn :