M
28/11/2020 16:13

Yêu cầu đảng viên giữ nguyên hiện trạng tài sản khi thấy có dấu hiệu vi phạm

(LĐTĐ) Theo Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội Hoàng Trọng Quyết, trong nhiệm kỳ này, khi phát hiện dấu hiệu vi phạm, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy được quyền yêu cầu đảng viên giữ nguyên hiện trạng tài sản; khi cần thiết, đề nghị cơ quan có thẩm quyền áp dụng biện pháp kê biên tài sản, phong tỏa tài khoản và các biện pháp khác theo quy định của pháp luật đối với đảng viên có dấu hiệu tham nhũng và có biểu hiện che giấu, tẩu tán tài sản.

Thường trực Thành ủy Hà Nội sẽ làm việc với 5 huyện đang phát triển lên quận Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Vì sao trong khó khăn của dịch Covid-19 kinh tế Thủ đô vẫn tăng trưởng tích cực? Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội khóa XVII tổ chức Hội nghị lần thứ hai

Ngày 28/11, tại Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội khóa XVII, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội đã điều hành phần trình bày và thảo luận xung quanh các tờ trình về Quy chế làm việc của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy khóa XVII, Chương trình kiểm tra, giám sát của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố khóa XVII nhiệm kỳ 2020-2025 và Kế hoạch công tác kiểm tra, giám sát năm 2021 của Thành ủy.

Yêu cầu đảng viên giữ nguyên hiện trạng tài sản khi thấy có dấu hiệu vi phạm
Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội Hoàng Trọng Quyết trình bày Tờ trình về Quy chế làm việc của Ủy ban kiểm tra Thành ủy khóa XVII

Đồng chí Hoàng Trọng Quyết, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội đã trình bày Tờ trình về Quy chế làm việc của Ủy ban kiểm tra Thành ủy khóa XVII.

Theo đồng chí Hoàng Trọng Quyết, điểm mới trong công tác kiểm tra, giám sát nhiệm kỳ này là khi phát hiện dấu hiệu vi phạm, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy được quyền yêu cầu đảng viên không được xuất cảnh; khi cần thiết, đề nghị các cơ quan có thẩm quyền tạm hoãn xuất cảnh theo quy định của pháp luật đối với đảng viên có dấu hiệu tham nhũng và có biểu hiện bỏ trốn.

Cùng với đó, yêu cầu đảng viên giữ nguyên hiện trạng tài sản; khi cần thiết, đề nghị cơ quan có thẩm quyền áp dụng biện pháp kê biên tài sản, phong tỏa tài khoản và các biện pháp khác theo quy định của pháp luật đối với đảng viên có dấu hiệu tham nhũng và có biểu hiện che giấu, tẩu tán tài sản. Đây là những nội dung nhằm cụ thể hóa các quy định của Trung ương, đồng thời thể hiện sự kịp thời của công tác kiểm tra, giám sát.

Liên quan nội dung này, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết, việc yêu cầu đảng viên không được xuất cảnh khi phát hiện dấu hiệu vi phạm đã được Bộ Chính trị thảo luận rất kỹ và giao thẩm quyền đến tận Ủy ban Kiểm tra cấp ủy cấp huyện. Nếu đảng viên đã được cấp visa mà phát hiện vi phạm thì cơ quan kiểm tra có quyền yêu cầu các cơ quan chức năng tạm dừng xuất cảnh.

Yêu cầu đảng viên giữ nguyên hiện trạng tài sản khi thấy có dấu hiệu vi phạm
Bí thư Huyện ủy Mỹ Đức Nguyễn Ngọc Việt phát biểu tại hội nghị

Góp ý thêm về nội dung này, Bí thư Quận ủy Ba Đình Hoàng Minh Dũng Tiến cho rằng: Các văn bản thể hiện có sự tập trung trí tuệ cao, xác định khối lượng công việc đồ sộ và kế hoạch thực hiện nghiêm túc ngay từ đầu nhiệm kỳ của tập thể Ban Thường vụ Thành ủy. Nhất là Quy chế làm việc của Ủy ban kiểm tra Thành ủy khóa XVII có sự kế thừa cao của Quy chế khóa trước và cập nhật đầy đủ, bám sát các quy định của Trung ương, Thành ủy ban hành, kết cấu chặt chẽ, nhấn mạnh nhiệm vụ và quyền hạn của tập thể Thường trực Ủy ban kiểm tra Thành ủy.

Đồng chí Hoàng Minh Dũng Tiến đề nghị thành phố chú trọng việc tái giám sát, đôn đốc những công việc nhằm khắc phục hạn chế yếu kém, đôn đốc việc thực hiện quy chế tại các tổ chức đảng…

Đồng quan điểm, Bí thư Huyện ủy Ứng Hòa Nguyễn Phi Thường, đề nghị Ủy ban Kiểm tra Thành ủy cân nhắc xem xét kết hợp kiểm tra hai nội dung về việc triển khai chuẩn bị công tác bầu cử tại các quận, huyện và triển khai mô hình chính quyền đô thị trên địa bàn thành phố để xem có những vướng mắc gì nhằm kịp thời tháo gỡ.

Yêu cầu đảng viên giữ nguyên hiện trạng tài sản khi thấy có dấu hiệu vi phạm
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu kết thúc phần thảo luận

Giám đốc Sở Tư pháp Ngô Anh Tuấn đề nghị trong dự thảo Quy chế, tại một số khoản quy định về nội dung, trách nhiệm của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy nên nêu rõ hơn thể hiện bám sát vào các nội dung của Trung ương quy định.

Theo Bí thư Huyện ủy Mỹ Đức Nguyễn Ngọc Việt, việc giám sát chuyên đề kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng, cấp sổ đỏ là rất cần thiết nhằm tháo gỡ nhiều khó khăn cho cơ sở; việc kiểm tra huyện đề về thực hiện Nghị quyết 15 của Thành ủy thể hiện trách nhiệm cao của Thành ủy, các cấp ủy cấp trên cơ sở…

Kết thúc phần thảo luận nội dung này, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn tiếp thu 6 ý kiến phát biểu của các đồng chí Thành ủy viên để Ban Thường vụ Thành ủy sửa đổi, bổ sung và ban hành trong thời gian tới.

Hoàng My

Nguồn :