Xét xử phúc thẩm vụ Gateway: Các bị cáo được giảm án

Có nhiều tình tiết giảm nhẹ, thành khẩn khai báo, các bị cáo trong vụ học sinh lớp 1 Trường tiểu học Gateway tử vong trên xe đưa đón được Hội đồng xét xử phúc thẩm xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt.  
Xét xử phúc thẩm vụ Gateway: Các bị cáo được giảm án Triệu tập thêm nhân chứng, mở lại phiên phúc thẩm vụ Gateway
Xét xử phúc thẩm vụ Gateway: Các bị cáo được giảm án Hoãn xét xử phúc thẩm vụ học sinh Trường Tiểu học Gateway tử vong trên xe đưa đón

Ngày 11/8, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét xử vụ án học sinh lớp 1 Trường Tiểu học Gateway tử vong trên xe đưa đón. Sau một ngày làm việc Hội đồng xét xử đã tiến hành tuyên án đối với các bị cáo.

4038 img 5799
Các bị cáo được giảm nhẹ hình phạt. (Ảnh: L.T)

Theo phán quyết của tòa, bị cáo Nguyễn Bích Quy bị tuyên 21 tháng tù về tội “Vô ý làm chết người”, giảm 3 tháng so với án sơ thẩm. Cùng tội danh trên, bị cáo Doãn Quý Phiến bị tuyên phạt 10 tháng tù. Tại án sơ thẩm, ông Phiến bị tuyên phạt 15 tháng tù.

Với tội danh “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, bị cáo Nguyễn Thị Thủy bị tuyên phạt 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Mức án được tuyên tại tòa sơ thẩm đối với bị cáo Thủy là 12 tháng tù giam.

Theo tòa phúc thẩm, trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Bích Quy phải chịu trách nhiệm chính do đã không kiểm tra lại số lượng học sinh trước khi đóng cửa xe dẫn đến việc cháu L bị bỏ quên trên xe đưa đón và tử vong.

Các nội dung kháng cáo của bị cáo Quy là không có cơ sở chấp nhận. Bên cạnh đó, dù đã được giải thích nhiều lần nhưng bị cáo Quy vẫn chưa nhận thức đầy đủ về mặt pháp luật về hành vi của mình nên chỉ xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt.

4136 116877356 300785818025954 6125889133390926856 n
Bị cáo Quy được xác định là người phải chịu trách nhiệm chính đối với cái chết của bé L. (Ảnh: L.T)

Bị cáo Doãn quý Phiến là lái xe đã hành nghề lâu năm, nắm rõ trách nhiệm của một người lái xe đối với an toàn của hành khách nhưng đã quên kiểm tra xem các cháu đã xuống chưa dẫn đến việc bỏ quên bé L.

Tuy nhiên, xét thấy bị cáo Phiến đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối lỗi đồng thời nhiều lần xin khắc phục thiệt hại, bù đắp cho gia đình bé L. Trước đây, bị cáo có thời gian tham gia quân đội, phụ vụ đất nước, vì vậy có thể xem xét giảm nhẹ thêm một phần hình phạt.

Với bị cáo Nguyễn Thị Thủy, tòa phúc thẩm nhận thấy bị cáo là giáo viên chủ nhiệm, khi điểm danh thấy cháu Long vắng mặt không lý do nhưng không liên hệ với phụ huynh hoặc thông báo nhà trường theo quy định.

Tại phiên tòa, bị cáo cũng thừa nhận sai lầm của mình, sau khi xảy ra sự việc đã tích cực cùng nhà trường khắc phục hậu quả. Gia đình bị hại cũng nhiều lần có đơn xin tòa khoan hồng cho bị cáo được cải tạo ngoài xã hội. Từ đó, Hội đồng xét xử xét thấy, việc cho bị cáo hưởng án treo là có cơ sở và có thể xem xét.

4429 116862486 298253338067479 4851742900901821603 n
Bị cáo Phiến rơi nước mắt mong gia đình bị hại tha thứ. (Ảnh: L.T)

Trước đó, khi được nói lời sau cùng bị cáo Nguyễn Bích Quy mong Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Trong khi đó, bị cáo Doãn Quý Phiến (SN 1966, lái xe ô tô đưa đón học sinh Trường Tiểu học Gateway) và Nguyễn Thị Thủy (SN 1990, giáo viên chủ nhiệm lớp 1 Tokyo, Trường Tiểu học Gateway) bật khóc nức nở.

Bị cáo Phiến gửi lời xin lỗi sâu sắc tới gia đình bị hại, mong gia đình bị hại tha thứ cho bị cáo, đồng thời cảm ơn Hội đồng xét xử và mong tòa cho được hưởng án treo, sớm được về với gia đình.

Còn bị cáo Thủy vừa rơi nước mắt cúi đầu xin lỗi gia đình bị hại đồng thời cảm ơn việc gia đình nạn nhân đã nhiều lần có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Bị cáo Thủy không kêu oan mà thừa nhận bản thân đã không làm hết trách nhiệm của một giáo viên chủ nhiệm vô tình dẫn tới cái chết của bé L.

Ngày 14 và 15/1/2020, Tòa án nhân dân quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án này và tuyên án phạt hai bị cáo Nguyễn Bích Quy (SN 1964, nhân viên giám sát trên xe của Công ty trách nhiệm hữu hạn Vận tải và du lịch Ngân Hà) 24 tháng tù và Doãn Quý Phiến (SN 1966, lái xe ô tô đưa đón học sinh Trường Tiểu học Gateway) 15 tháng tù, cùng về tội “Vô ý làm chết người”.

Bị cáo Nguyễn Thị Thủy (SN 1990, giáo viên chủ nhiệm lớp của cháu Lê H.L.) bị tuyên phạt 12 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Ngoài án phạt tù, bị cáo Thủy còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ giáo viên trong thời hạn 1 năm.

Sau bản án sơ thẩm, cả 3 bị cáo đều kháng cáo. Bị cáo Nguyễn Bích Quy kháng cáo, cho rằng mình không phạm tội “Vô ý làm chết người”. Bị cáo Doãn Quý Phiến và Nguyễn Thị Thủy xin giảm nhẹ hình phạt.

Mộc Thanh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch 2026

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch 2026

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 248/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch năm 2026.
Hà Nội khắc phục điểm nghẽn về an toàn thực phẩm, thiết lập kỷ cương trong sản xuất, kinh doanh

Hà Nội khắc phục điểm nghẽn về an toàn thực phẩm, thiết lập kỷ cương trong sản xuất, kinh doanh

Trong năm 2026, Hà Nội tăng cường công tác kiểm tra, hậu kiểm, kiểm nghiệm và phát hiện, xử lý nghiêm cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm. Kiểm soát chặt chẽ, giám sát chất lượng an toàn thực phẩm các mặt hàng thực phẩm lưu thông trên thị trường Thành phố.
10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025

10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025

Văn phòng Quốc hội vừa công bố 10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025. Quốc hội thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp; tại 3 Kỳ họp, Quốc hội đã thông qua 89 luật, 91 nghị quyết... là những sự kiện, hoạt động tiêu biểu.
Sân bay Tân Sơn Nhất đón đoàn khách du lịch đầu năm 2026

Sân bay Tân Sơn Nhất đón đoàn khách du lịch đầu năm 2026

Ngày 1/1/2026, Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức Lễ đón đoàn khách du lịch đến TP.HCM đầu năm 2026 tại khu vực băng chuyền 4 và 5, Ga đến Quốc tế - Cảng Hàng không quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất.
Cuộc thi “Đến với con đường tương lai” lọt top 15 sự kiện văn học nghệ thuật tiêu biểu năm 2025

Cuộc thi “Đến với con đường tương lai” lọt top 15 sự kiện văn học nghệ thuật tiêu biểu năm 2025

Cuộc thi “Đến với con đường tương lai” được tổ chức dựa trên tác phẩm cùng tên của nhà văn Nguyễn Xuân Tuấn, vừa được vinh danh trong Top 15 sự kiện Văn học - Nghệ thuật tiêu biểu năm 2025. Sự ghi nhận này khẳng định sức lan tỏa của một hoạt động văn hóa học thuật có chiều sâu và giá trị bền vững.
Rộn ràng tiếng hát mừng Đảng, mừng năm mới

Rộn ràng tiếng hát mừng Đảng, mừng năm mới

Tối 31/12, phường Đống Đa đã tổ chức chương trình nghệ thuật đặc sắc, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và mừng Xuân Bính Ngọ 2026.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 1/1/2026: Có mưa, đêm và sáng trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 1/1/2026: Có mưa, đêm và sáng trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 1/1/2026, khu vực Hà Nội có mưa, mưa rào rải rác.

Tin khác

TP.HCM: Triệt phá đường dây buôn lậu sản phẩm thực phẩm chức năng

TP.HCM: Triệt phá đường dây buôn lậu sản phẩm thực phẩm chức năng

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa ra Quyết định, khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Tạ Văn Vinh, Phan Thị Tuyết Nhung, Trần Ngọc Phương Uyên để điều tra về hành vi “Buôn lậu” và làm rõ các hành vi vi phạm khác có liên quan để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Khởi tố Giám đốc Công ty Ngọc Việt lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua show nhạc “Về đây bốn cánh chim trời”

Khởi tố Giám đốc Công ty Ngọc Việt lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua show nhạc “Về đây bốn cánh chim trời”

Lợi dụng sức hút của chương trình nghệ thuật quy tụ nhiều nghệ sĩ tên tuổi, Nguyễn Thị Thu Hà, Giám đốc Công ty TNHH Ngọc Việt Education đã chỉ đạo tiếp tục bán vé dù biết rõ buổi biểu diễn không thể diễn ra. Ngày 30/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đã chính thức khởi tố, bắt tạm giam đối tượng này về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
TP.HCM: Khởi tố nhiều đối tượng đòi nợ thuê núp bóng doanh nghiệp mua bán nợ

TP.HCM: Khởi tố nhiều đối tượng đòi nợ thuê núp bóng doanh nghiệp mua bán nợ

Quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tiếp tục phát hiện nhiều vụ án cưỡng đoạt tài sản liên quan các Công ty TNHH mua bán nợ Bắc Nam, Công ty TNHH dịch vụ Bảo vệ - Vệ sĩ - Mua bán nợ và Công ty TNHH mua bán nợ Đất Bắc.
Thanh Hoá: Phát hiện hơn 10 tấn cá khoai chứa chất cấm Formaldehyde

Thanh Hoá: Phát hiện hơn 10 tấn cá khoai chứa chất cấm Formaldehyde

Lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp với các đơn vị chức năng phát hiện, ngăn chặn một vụ vận chuyển số lượng lớn cá khoai ướp lạnh có chứa chất cấm Formaldehyde, đồng thời chuyển toàn bộ hồ sơ sang cơ quan Công an để điều tra, xử lý theo quy định do có dấu hiệu tội phạm.
Gần 4.000 tác phẩm lan tỏa văn hóa tuân thủ pháp luật

Gần 4.000 tác phẩm lan tỏa văn hóa tuân thủ pháp luật

Cuộc thi viết “Văn hóa tuân thủ pháp luật” năm 2025 do Sở Tư pháp thành phố Hà Nội phối hợp Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức đã thu hút 3.848 bài dự thi với đa dạng các tầng lớp nhân dân tham gia. Trong đó, Ban Tổ chức đã chọn 27 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải.
Xử phạt quản trị kênh Youtube dùng AI bịa đặt vụ án giả để câu view

Xử phạt quản trị kênh Youtube dùng AI bịa đặt vụ án giả để câu view

Lợi dụng sự phát triển của công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), một số cá nhân đã cố tình tạo dựng các video nội dung độc hại, bịa đặt thông tin về lực lượng Công an nhằm mục đích trục lợi. Vừa qua, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an thành phố Hà Nội) đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với quản trị kênh Youtube "Tuổi Già Audio" về hành vi chia sẻ thông tin giả mạo, gây hoang mang dư luận.
Cảnh giác chiêu trò làm giả voucher, "treo" mã đặt chỗ để lừa đảo vé máy bay Tết

Cảnh giác chiêu trò làm giả voucher, "treo" mã đặt chỗ để lừa đảo vé máy bay Tết

Dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2026 đang đến gần, nhu cầu đặt vé máy bay du lịch, về quê của người dân tăng cao. Lợi dụng tâm lý muốn mua vé giá rẻ, nhiều đối tượng đã giả mạo nhân viên đại lý hàng không, dùng các thủ đoạn tinh vi như làm giả voucher, lợi dụng mã đặt chỗ tạm thời để chiếm đoạt tài sản. Công an thành phố Hà Nội vừa đưa ra những khuyến cáo quan trọng giúp người dân nhận diện và phòng tránh các hình thức lừa đảo này.
Lái xe buýt bị hành hung khi đang đón khách, phải nhập viện cấp cứu

Lái xe buýt bị hành hung khi đang đón khách, phải nhập viện cấp cứu

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đón, trả khách theo đúng quy định, một lái xe buýt trên địa bàn Hà Nội đã bị nhóm đối tượng đi ô tô con hành hung, gây thương tích và phải nhập viện điều trị.
Cao điểm phòng ngừa và trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán 2026 tại TP.HCM

Cao điểm phòng ngừa và trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán 2026 tại TP.HCM

Công an Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thực hiện đợt cao điểm phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Phát hiện kho máy giặt, điều hòa không khí lớn thuộc diện cấm nhập khẩu

Phát hiện kho máy giặt, điều hòa không khí lớn thuộc diện cấm nhập khẩu

Kiểm tra điểm kinh doanh đồ điện tử cũ ở phường Bình Đông, Thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM), Phòng Nghiệp vụ, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) đã phát hiện số lượng lớn máy giặt và điều hòa không khí đã qua sử dụng, trong đó có nhiều mặt hàng thuộc danh mục cấm nhập khẩu.
Xem thêm
Phiên bản di động