M
11/08/2020 22:13

Xét xử phúc thẩm vụ Gateway: Các bị cáo được giảm án

(LĐTĐ) Có nhiều tình tiết giảm nhẹ, thành khẩn khai báo, các bị cáo trong vụ học sinh lớp 1 Trường tiểu học Gateway tử vong trên xe đưa đón được Hội đồng xét xử phúc thẩm xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt.  

Triệu tập thêm nhân chứng, mở lại phiên phúc thẩm vụ Gateway
Hoãn xét xử phúc thẩm vụ học sinh Trường Tiểu học Gateway tử vong trên xe đưa đón

Ngày 11/8, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét xử vụ án học sinh lớp 1 Trường Tiểu học Gateway tử vong trên xe đưa đón. Sau một ngày làm việc Hội đồng xét xử đã tiến hành tuyên án đối với các bị cáo.

4038 img 5799
Các bị cáo được giảm nhẹ hình phạt. (Ảnh: L.T)

Theo phán quyết của tòa, bị cáo Nguyễn Bích Quy bị tuyên 21 tháng tù về tội “Vô ý làm chết người”, giảm 3 tháng so với án sơ thẩm. Cùng tội danh trên, bị cáo Doãn Quý Phiến bị tuyên phạt 10 tháng tù. Tại án sơ thẩm, ông Phiến bị tuyên phạt 15 tháng tù.

Với tội danh “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, bị cáo Nguyễn Thị Thủy bị tuyên phạt 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Mức án được tuyên tại tòa sơ thẩm đối với bị cáo Thủy là 12 tháng tù giam.

Theo tòa phúc thẩm, trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Bích Quy phải chịu trách nhiệm chính do đã không kiểm tra lại số lượng học sinh trước khi đóng cửa xe dẫn đến việc cháu L bị bỏ quên trên xe đưa đón và tử vong.

Các nội dung kháng cáo của bị cáo Quy là không có cơ sở chấp nhận. Bên cạnh đó, dù đã được giải thích nhiều lần nhưng bị cáo Quy vẫn chưa nhận thức đầy đủ về mặt pháp luật về hành vi của mình nên chỉ xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt.

4136 116877356 300785818025954 6125889133390926856 n
Bị cáo Quy được xác định là người phải chịu trách nhiệm chính đối với cái chết của bé L. (Ảnh: L.T)

Bị cáo Doãn quý Phiến là lái xe đã hành nghề lâu năm, nắm rõ trách nhiệm của một người lái xe đối với an toàn của hành khách nhưng đã quên kiểm tra xem các cháu đã xuống chưa dẫn đến việc bỏ quên bé L.

Tuy nhiên, xét thấy bị cáo Phiến đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối lỗi đồng thời nhiều lần xin khắc phục thiệt hại, bù đắp cho gia đình bé L. Trước đây, bị cáo có thời gian tham gia quân đội, phụ vụ đất nước, vì vậy có thể xem xét giảm nhẹ thêm một phần hình phạt.

Với bị cáo Nguyễn Thị Thủy, tòa phúc thẩm nhận thấy bị cáo là giáo viên chủ nhiệm, khi điểm danh thấy cháu Long vắng mặt không lý do nhưng không liên hệ với phụ huynh hoặc thông báo nhà trường theo quy định.

Tại phiên tòa, bị cáo cũng thừa nhận sai lầm của mình, sau khi xảy ra sự việc đã tích cực cùng nhà trường khắc phục hậu quả. Gia đình bị hại cũng nhiều lần có đơn xin tòa khoan hồng cho bị cáo được cải tạo ngoài xã hội. Từ đó, Hội đồng xét xử xét thấy, việc cho bị cáo hưởng án treo là có cơ sở và có thể xem xét.

4429 116862486 298253338067479 4851742900901821603 n
Bị cáo Phiến rơi nước mắt mong gia đình bị hại tha thứ. (Ảnh: L.T)

Trước đó, khi được nói lời sau cùng bị cáo Nguyễn Bích Quy mong Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Trong khi đó, bị cáo Doãn Quý Phiến (SN 1966, lái xe ô tô đưa đón học sinh Trường Tiểu học Gateway) và Nguyễn Thị Thủy (SN 1990, giáo viên chủ nhiệm lớp 1 Tokyo, Trường Tiểu học Gateway) bật khóc nức nở.

Bị cáo Phiến gửi lời xin lỗi sâu sắc tới gia đình bị hại, mong gia đình bị hại tha thứ cho bị cáo, đồng thời cảm ơn Hội đồng xét xử và mong tòa cho được hưởng án treo, sớm được về với gia đình.

Còn bị cáo Thủy vừa rơi nước mắt cúi đầu xin lỗi gia đình bị hại đồng thời cảm ơn việc gia đình nạn nhân đã nhiều lần có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Bị cáo Thủy không kêu oan mà thừa nhận bản thân đã không làm hết trách nhiệm của một giáo viên chủ nhiệm vô tình dẫn tới cái chết của bé L.

Ngày 14 và 15/1/2020, Tòa án nhân dân quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án này và tuyên án phạt hai bị cáo Nguyễn Bích Quy (SN 1964, nhân viên giám sát trên xe của Công ty trách nhiệm hữu hạn Vận tải và du lịch Ngân Hà) 24 tháng tù và Doãn Quý Phiến (SN 1966, lái xe ô tô đưa đón học sinh Trường Tiểu học Gateway) 15 tháng tù, cùng về tội “Vô ý làm chết người”.

Bị cáo Nguyễn Thị Thủy (SN 1990, giáo viên chủ nhiệm lớp của cháu Lê H.L.) bị tuyên phạt 12 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Ngoài án phạt tù, bị cáo Thủy còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ giáo viên trong thời hạn 1 năm.

Sau bản án sơ thẩm, cả 3 bị cáo đều kháng cáo. Bị cáo Nguyễn Bích Quy kháng cáo, cho rằng mình không phạm tội “Vô ý làm chết người”. Bị cáo Doãn Quý Phiến và Nguyễn Thị Thủy xin giảm nhẹ hình phạt.

Mộc Thanh

Nguồn :