Xứng đáng danh hiệu xuất sắc dẫn đầu

(LĐTĐ) Triển khai các hoạt động trong điều kiện hết sức khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, song dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Liên đoàn Lao động Thành phố, Đảng uỷ các Khu công nghiệp và chế xuất cùng sự nỗ lực quyết tâm vượt khó của đội ngũ cán bộ công đoàn, hoạt động công đoàn và phong trào công nhân viên chức lao động các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Với những thành tích đáng tự hào trong năm 2020, Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã vinh dự nhận Cờ thi đua xuất sắc của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.
Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội nhận Cờ thi đua xuất sắc của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam Chú trọng xây dựng gia đình công nhân viên chức lao động tiêu biểu

Cùng công nhân lao động vượt qua khó khăn

Tạm gác những bộn bề công việc chăm lo cho đoàn viên, người lao động có một cái Tết đủ đầy ấm áp, chia sẻ với phóng viên báo Lao động Thủ đô, đồng chí Đinh Quốc Toản, Uỷ viên Ban chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội cho biết, năm 2020 là một năm khó khăn đối với hoạt động công đoàn và phong trào công nhân viên chức lao động các khu công nghiệp chế xuất Hà Nội.

Xứng đáng danh hiệu xuất sắc dẫn đầu
Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội vinh dự nhận Cờ thi đua xuất sắc của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam.

Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống việc làm của người lao động. Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất xác định mọi hoạt động phải hướng về cơ sở về người lao động. Chính vì vậy ngay từ đầu năm các cán bộ công đoàn đã luôn bám sát cơ sở, nắm bắt kịp thời khó khăn cũng như tâm tư của công nhân lao động để có biện pháp giải quyết.

Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo công đoàn cơ sở tổ chức các hoạt động chăm lo đoàn viên, công nhân lao động dịp Tết Nguyên đán Canh tý 2020, tập trung chăm lo về tiền lương, tiền thưởng trong dịp Tết; tổ chức thăm hỏi, tặng quà đoàn viên, công nhân lao động; tổ chức chương trình “Tết sum vầy’, các chuyến xe miễn phí đưa đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết…

Đồng thời các cấp Công đoàn phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức đối thoại thương lượng về mức điều chỉnh tiền lương năm 2020; tổ chức hội nghị cán bộ công chức, hội nghị người lao động đảm bảo tiến độ, chất lượng.

Đặc biệt khi đại dịch Covid-19 bùng phát, Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã xây dựng 18 văn bản chỉ đạo công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động phòng chống dịch Covid-19, bảo đảm mục tiêu kép vừa phòng chống dịch hiệu quả vừa đẩy mạnh lao động sản xuất. Công đoàn thành lập 3 tổ công tác nhằm ổn định tình hình an ninh trật tự và phòng chống dịch Covid-19 trong các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội.

Công đoàn cũng tổ chức trao 350 suất hỗ trợ của Liên đoàn Lao động Thành phố và 1000 suất trợ cấp của Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội cho đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid -19 với tổng số tiền 840 triệu đồng và hơn 1 tấn gạo.

Đồng thời Công đoàn xây dựng văn bản đề nghị Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân xã, thị trấn nơi có khu công nghiệp và chế xuất đóng trên địa bàn phối hợp chỉ đạo vận động chủ nhà trọ giảm giá nhà trọ hỗ trợ công nhân lao động. Công đoàn trực tiếp viết thư kêu gọi chủ nhà trọ giảm giá nhà trọ cho công nhân lao động, nhất là công nhân lao động đang bị tạm nghỉ vệc, phải làm việc luôn phiên.

Cùng với đó Công đoàn tổ chức phát nước rửa tay khô sạch khuẩn, khẩu trang y tế, cho công nhân lao động; tổ chức chương trình siêu thị “giá 0 đồng”, chia sẻ khó khăn với công nhân lao động bị ảnh hưởng dịch.

Ngoài ra Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất tư vấn hướng dẫn công đoàn cơ sở, đoàn viên, công nhân lao động thực hiện các quy định của pháp luật về ngừng, dừng, mất việc theo quy định của pháp luật bảo vệ quyền lợi của công nhân lao động…

Giúp công nhân lao động nâng cao tay nghề, đáp ứng quá trình hội nhập

Bên cạnh làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, người lao động, công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đặc biệt chú trọng nâng cao tay nghề và các kỹ năng mềm cho người lao động để họ sẵn sàng thích ứng với quá trình hội nhập quốc tế.

Theo Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội Đinh Quốc Toản, để chủ động đón đầu làn sóng cách mạng công nghiệp lần thứ tư, Công đoàn phát động hiệu quả các phong trào thi đua, lao động giỏi, lao động sáng tạo; khuyến khích động viên công nhân lao động chủ động rèn luyện nâng cao trình độ tay nghề, tiếp cận nhanh với khoa học, công nghệ tiên tiến.

Công đoàn cùng chuyên môn làm tốt việc đào tạo, đào tạo lại, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tay nghề, kiến thức pháp luật cho công nhân lao động để đáp ứng yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường trong điều kiện hội nhập.

Xứng đáng danh hiệu xuất sắc dẫn đầu
Đại biểu, Ban tổ chức kiểm tra cơ sở vật chất tại Hội thi thợ giỏi năm 2020 do Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội tổ chức.

Đặc biệt hàng năm Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã tổ chức thành công, hiệu quả Hội thi thợ giỏi trong công nhân lao động, khuyến khích công nhân lao động rèn luyện kỹ năng, nâng cao tay nghề và tự tin bước vào sân chơi hội nhập. Năm 2020, Hội thi đã thu hút 107 thí sinh tham dự.

Cùng với việc đào tạo các kỹ năng của công việc hiện tại, các cấp công đoàn còn đào tạo thêm các kiến thức và kỹ năng chuyên môn khác mà thị trường lao động trong tương lai cần tới, đặc biệt là kiến thức về tin học, công nghệ thông tin, công nghệ tự động hóa, phần mềm, nhất là đào tạo về ngôn ngữ, các kỹ năng giao tiếp...

Chính vì vậy mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến các doanh nghiệp gặp không ít khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, nhưng phong trào thi đua phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến sáng tạo” vẫn luôn được người sử dụng lao động và người lao động ở hầu hết các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội hưởng ứng. Nhiều Công đoàn cơ sở đã phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức hội thi ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi, hội thi bàn tay vàng đem lại hiệu quả thiết thực.

Với những nỗ lực, trách nhiệm, hết lòng vì công nhân lao động, phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động của Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội trong năm 2020 đã được ghi nhận xứng đáng. Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tặng Cờ thi đua xuất sắc cho Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội và Công đoàn Công ty Trách nhiệm hữu hạn Yamaha Motor Việt Nam; tặng Bằng khen cho 3 tập thể và 2 cá nhân.

Đặc biệt, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo cho 5 công nhân lao động. Liên đoàn lao động Thành phố tặng Cờ thi đua xuất sắc cho 4 tập thể, tặng Bằng khen cho 10 tập thể và 44 cá nhân. Ngoài ra nhiều tập thể, cá nhân được nhận giấy khen của Ban quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội.

Trấn Thành

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành nghiên cứu phát triển quỹ đất để xây nhà cho công nhân

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành nghiên cứu phát triển quỹ đất để xây nhà cho công nhân

(LĐTĐ) Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Chính phủ cần nỗ lực thực ...
Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường đề xuất 5 giải pháp góp phần xây dựng giai cấp công nhân lớn mạnh

Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường đề xuất 5 giải pháp góp phần xây dựng giai cấp công nhân lớn mạnh

(LĐTĐ) Tại buổi làm việc của Thủ tướng Chính phủ với Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam chiều nay (16/10), thay mặt công nhân, viên chức, lao động và ...
Ngày 16/10, cả nước có 3.221 ca mắc Covid-19 tại 48 tỉnh, thành phố

Ngày 16/10, cả nước có 3.221 ca mắc Covid-19 tại 48 tỉnh, thành phố

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 của Bộ Y tế ngày 16/10 cho biết có 3.221 ca mắc Covid-19 tại 48 tỉnh, thành phố, thấp hơn hôm qua 578 ca. Trong ngày ...
Ngày 16/10, Hà Nội ghi nhận 12 ca mắc Covid-19

Ngày 16/10, Hà Nội ghi nhận 12 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Theo Sở Y tế Hà Nội, tính từ 18h ngày 15/10 đến 18h ngày 16/10 Hà Nội ghi nhận 12 ca mắc Covid-19 đã được cách ly.
Phát huy vai trò của Công đoàn trong phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” ở Sơn Tây

Phát huy vai trò của Công đoàn trong phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” ở Sơn Tây

(LĐTĐ) Ngày 16/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Sơn Tây tổ chức biểu dương “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” và biểu dương “Gia đình công nhân, viên ...
Thị trường cho thuê mặt bằng sau dịch Covid-19: “Gió tầng nào gặp mây tầng đó”

Thị trường cho thuê mặt bằng sau dịch Covid-19: “Gió tầng nào gặp mây tầng đó”

Hình ảnh “xưa nay hiếm” về các chủ nhà mặt phố cho thuê đang phải “xuống nước” với khách thuê như hiện nay đã cho thấy một thực tế, dịch ...
Người đẹp Ái Nhi rạng rỡ lên đường sang Ai Cập dự thi Hoa hậu Liên lục địa 2021

Người đẹp Ái Nhi rạng rỡ lên đường sang Ai Cập dự thi Hoa hậu Liên lục địa 2021

(LĐTĐ) Người đẹp Ái Nhi vừa chính thức lên đường sang Ai Cập dự thi Hoa hậu Liên lục địa 2021. Nhận được lời động viên từ “Bà trùm hoa hậu” ...

Tin khác

Công đoàn đồng hành cùng doanh nghiệp phục hồi, phát triển sản xuất, kinh doanh

Công đoàn đồng hành cùng doanh nghiệp phục hồi, phát triển sản xuất, kinh doanh

(LĐTĐ) Trong bối cảnh sau giãn cách xã hội, tổ chức Công đoàn Thủ đô đã tích cực, chủ động đồng hành với doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh, ổn định đời sống việc làm cho người lao động, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, an sinh xã hội.
Công đoàn đồng hành với Chính phủ và doanh nghiệp trong phòng, chống dịch, chăm lo cho người lao động

Công đoàn đồng hành với Chính phủ và doanh nghiệp trong phòng, chống dịch, chăm lo cho người lao động

(LĐTĐ) Chiều nay (16/10), tại Văn phòng Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã làm việc với Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam về Quy chế mối quan hệ công tác giữa Chính phủ và Tổng LĐLĐ Việt Nam năm 2021, trọng tâm phối hợp công tác năm 2022.
Phong trào thi đua góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ kinh tế - xã hội

Phong trào thi đua góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ kinh tế - xã hội

(LĐTĐ) Thời gian qua, phong trào thi đua yêu nước của các cấp Công đoàn quận Nam Từ Liêm đã được thực hiện sôi nổi, góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của Thủ đô và quận.
Trường Mầm non Quang Trung tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức

Trường Mầm non Quang Trung tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức

(LĐTĐ) Mới đây, Ban Giám hiệu Trường Mầm non Quang Trung, huyện Phú Xuyên, Hà Nội, đã phối hợp với Ban Chấp hành Công đoàn trường tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, viên chức, năm học 2021-2022.
Kết nối tri thức bằng "Sóng và máy tính cho em"

Kết nối tri thức bằng "Sóng và máy tính cho em"

(LĐTĐ) Trong năm học rất đặc biệt này, sự quan tâm của toàn hệ thống chính trị, xã hội, trong đó có các cấp Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội sẽ là món quà vô cùng ý nghĩa, thiết thực đối với mỗi học sinh và gia đình các em. Đó cũng là nguồn động lực tinh thần giúp các em thêm cố gắng học tập tốt, mai này có ích cho xã hội.
LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm: Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động

LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm: Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cấp Công đoàn quận Bắc Từ Liêm đã chú trọng phát động, triển khai nhiều phong trào thi đua phù hợp với tình hình dịch bệnh Covid-19. Qua đó, tạo động lực để người lao động hăng hái thi đua, sáng tạo trong lao động sản xuất, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.
Chú trọng tổ chức học tập chuyên đề về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Chú trọng tổ chức học tập chuyên đề về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Thực hiện các văn bản chỉ đạo của cấp trên, Chi bộ Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên (huyện Phú Xuyên, Hà Nội) cùng với tổ chức Công đoàn đã tổ chức học tập, quán triệt chuyên đề về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cho toàn thể đảng viên, cán bộ, viên chức và người lao động trong toàn đơn vị.
Thành lập Công đoàn cơ sở Công ty May xuất khẩu LICHI Việt Nam

Thành lập Công đoàn cơ sở Công ty May xuất khẩu LICHI Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày 14/10, Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức, Hà Nội đã công bố quyết định kết nạp đoàn viên và thành lập Công đoàn cơ sở Công ty TNHH May xuất khẩu LICHI Việt Nam.
LĐLĐ huyện Thạch Thất: Tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác Công đoàn năm 2021

LĐLĐ huyện Thạch Thất: Tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác Công đoàn năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 14/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thạch Thất đã tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ công tác Công đoàn năm 2021 theo hình thức trực tiếp và trực tuyến từ Trung tâm Chính trị huyện.
Nâng cao hiệu quả công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước

Nâng cao hiệu quả công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước

(LĐTĐ) Sáng 14/10, Quận ủy Hai Bà Trưng và Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận hai Bà Trưng đã phối hợp tổ chức Hội thảo “Nâng cao hiệu quả công tác phát triển đoàn viên và thành lập tổ chức Công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước, giai đoạn 2021-2025”.
Xem thêm
Phiên bản di động