M
01/02/2021 11:59

Xứng đáng danh hiệu xuất sắc dẫn đầu

(LĐTĐ) Triển khai các hoạt động trong điều kiện hết sức khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, song dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Liên đoàn Lao động Thành phố, Đảng uỷ các Khu công nghiệp và chế xuất cùng sự nỗ lực quyết tâm vượt khó của đội ngũ cán bộ công đoàn, hoạt động công đoàn và phong trào công nhân viên chức lao động các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Với những thành tích đáng tự hào trong năm 2020, Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã vinh dự nhận Cờ thi đua xuất sắc của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội nhận Cờ thi đua xuất sắc của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam Chú trọng xây dựng gia đình công nhân viên chức lao động tiêu biểu

Cùng công nhân lao động vượt qua khó khăn

Tạm gác những bộn bề công việc chăm lo cho đoàn viên, người lao động có một cái Tết đủ đầy ấm áp, chia sẻ với phóng viên báo Lao động Thủ đô, đồng chí Đinh Quốc Toản, Uỷ viên Ban chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội cho biết, năm 2020 là một năm khó khăn đối với hoạt động công đoàn và phong trào công nhân viên chức lao động các khu công nghiệp chế xuất Hà Nội.

Xứng đáng danh hiệu xuất sắc dẫn đầu
Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội vinh dự nhận Cờ thi đua xuất sắc của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam.

Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống việc làm của người lao động. Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất xác định mọi hoạt động phải hướng về cơ sở về người lao động. Chính vì vậy ngay từ đầu năm các cán bộ công đoàn đã luôn bám sát cơ sở, nắm bắt kịp thời khó khăn cũng như tâm tư của công nhân lao động để có biện pháp giải quyết.

Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo công đoàn cơ sở tổ chức các hoạt động chăm lo đoàn viên, công nhân lao động dịp Tết Nguyên đán Canh tý 2020, tập trung chăm lo về tiền lương, tiền thưởng trong dịp Tết; tổ chức thăm hỏi, tặng quà đoàn viên, công nhân lao động; tổ chức chương trình “Tết sum vầy’, các chuyến xe miễn phí đưa đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết…

Đồng thời các cấp Công đoàn phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức đối thoại thương lượng về mức điều chỉnh tiền lương năm 2020; tổ chức hội nghị cán bộ công chức, hội nghị người lao động đảm bảo tiến độ, chất lượng.

Đặc biệt khi đại dịch Covid-19 bùng phát, Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã xây dựng 18 văn bản chỉ đạo công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động phòng chống dịch Covid-19, bảo đảm mục tiêu kép vừa phòng chống dịch hiệu quả vừa đẩy mạnh lao động sản xuất. Công đoàn thành lập 3 tổ công tác nhằm ổn định tình hình an ninh trật tự và phòng chống dịch Covid-19 trong các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội.

Công đoàn cũng tổ chức trao 350 suất hỗ trợ của Liên đoàn Lao động Thành phố và 1000 suất trợ cấp của Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội cho đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid -19 với tổng số tiền 840 triệu đồng và hơn 1 tấn gạo.

Đồng thời Công đoàn xây dựng văn bản đề nghị Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân xã, thị trấn nơi có khu công nghiệp và chế xuất đóng trên địa bàn phối hợp chỉ đạo vận động chủ nhà trọ giảm giá nhà trọ hỗ trợ công nhân lao động. Công đoàn trực tiếp viết thư kêu gọi chủ nhà trọ giảm giá nhà trọ cho công nhân lao động, nhất là công nhân lao động đang bị tạm nghỉ vệc, phải làm việc luôn phiên.

Cùng với đó Công đoàn tổ chức phát nước rửa tay khô sạch khuẩn, khẩu trang y tế, cho công nhân lao động; tổ chức chương trình siêu thị “giá 0 đồng”, chia sẻ khó khăn với công nhân lao động bị ảnh hưởng dịch.

Ngoài ra Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất tư vấn hướng dẫn công đoàn cơ sở, đoàn viên, công nhân lao động thực hiện các quy định của pháp luật về ngừng, dừng, mất việc theo quy định của pháp luật bảo vệ quyền lợi của công nhân lao động…

Giúp công nhân lao động nâng cao tay nghề, đáp ứng quá trình hội nhập

Bên cạnh làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, người lao động, công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đặc biệt chú trọng nâng cao tay nghề và các kỹ năng mềm cho người lao động để họ sẵn sàng thích ứng với quá trình hội nhập quốc tế.

Theo Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội Đinh Quốc Toản, để chủ động đón đầu làn sóng cách mạng công nghiệp lần thứ tư, Công đoàn phát động hiệu quả các phong trào thi đua, lao động giỏi, lao động sáng tạo; khuyến khích động viên công nhân lao động chủ động rèn luyện nâng cao trình độ tay nghề, tiếp cận nhanh với khoa học, công nghệ tiên tiến.

Công đoàn cùng chuyên môn làm tốt việc đào tạo, đào tạo lại, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tay nghề, kiến thức pháp luật cho công nhân lao động để đáp ứng yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường trong điều kiện hội nhập.

Xứng đáng danh hiệu xuất sắc dẫn đầu
Đại biểu, Ban tổ chức kiểm tra cơ sở vật chất tại Hội thi thợ giỏi năm 2020 do Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội tổ chức.

Đặc biệt hàng năm Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã tổ chức thành công, hiệu quả Hội thi thợ giỏi trong công nhân lao động, khuyến khích công nhân lao động rèn luyện kỹ năng, nâng cao tay nghề và tự tin bước vào sân chơi hội nhập. Năm 2020, Hội thi đã thu hút 107 thí sinh tham dự.

Cùng với việc đào tạo các kỹ năng của công việc hiện tại, các cấp công đoàn còn đào tạo thêm các kiến thức và kỹ năng chuyên môn khác mà thị trường lao động trong tương lai cần tới, đặc biệt là kiến thức về tin học, công nghệ thông tin, công nghệ tự động hóa, phần mềm, nhất là đào tạo về ngôn ngữ, các kỹ năng giao tiếp...

Chính vì vậy mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến các doanh nghiệp gặp không ít khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, nhưng phong trào thi đua phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến sáng tạo” vẫn luôn được người sử dụng lao động và người lao động ở hầu hết các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội hưởng ứng. Nhiều Công đoàn cơ sở đã phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức hội thi ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi, hội thi bàn tay vàng đem lại hiệu quả thiết thực.

Với những nỗ lực, trách nhiệm, hết lòng vì công nhân lao động, phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động của Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội trong năm 2020 đã được ghi nhận xứng đáng. Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tặng Cờ thi đua xuất sắc cho Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội và Công đoàn Công ty Trách nhiệm hữu hạn Yamaha Motor Việt Nam; tặng Bằng khen cho 3 tập thể và 2 cá nhân.

Đặc biệt, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo cho 5 công nhân lao động. Liên đoàn lao động Thành phố tặng Cờ thi đua xuất sắc cho 4 tập thể, tặng Bằng khen cho 10 tập thể và 44 cá nhân. Ngoài ra nhiều tập thể, cá nhân được nhận giấy khen của Ban quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội.

Trấn Thành

Nguồn :