M
23/03/2021 16:01

Xử lý tiền ký quỹ của lao động EPS làm việc ở Hàn Quốc đã hết hạn hợp đồng lao động

(LĐTĐ) Trung tâm Lao động ngoài nước (Colab) - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa thông báo danh sách 1.628 người lao động đã hết hạn hợp đồng lao động (tính đến ngày 31/12/2020) chưa về nước hoặc đã về nước nhưng chưa nộp hồ sơ thanh lý hợp đồng đi làm việc tại Hàn Quốc.

Thận trọng tránh “bẫy lừa” đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc Cơ hội trở lại Hàn Quốc làm việc Xuất khẩu lao động Hàn Quốc: Cơ hội lớn cho lao động nghề nông

Theo Colab, nguyên nhân của tình trạng này có thể do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, các chuyến bay thương mại giữa Việt Nam và Hàn Quốc bị tạm dừng, một số người lao động đến nay chưa thể về nước và phải gia hạn cư trú hoặc đăng ký làm việc theo thời vụ ngắn hạn tại Hàn Quốc.

Để bảo đảm việc xử lý khoản tiền ký quỹ được chính xác, khách quan theo quy định, Colab thông báo những nội dung quan trọng đến người lao động như sau:

Xử lý tiền ký quỹ của lao động EPS làm việc ở Hàn Quốc đã hết hạn hợp đồng lao động
Ảnh minh họa

Trường hợp người lao động đã gia hạn cư trú, đăng ký làm việc theo thời vụ ngắn hạn hoặc có ý kiến phản hồi khác, đề nghị nộp các giấy tờ liên quan để xác minh thông tin gồm: Giấy gia hạn cư trú hoặc xác nhận chuyển đổi tư cách cư trú sang làm việc thời vụ ngắn hạn; bản sao chứng thực hộ chiếu, giấy xác nhận kế hoạch về nước; hợp đồng lao động ký với chủ sử dụng lao động tại Hàn Quốc; bản sao chứng minh thư người nước ngoài tại Hàn Quốc hoặc các giấy tờ khác mà cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc cấp để chứng minh việc cư trú hợp pháp tại nước này.

Người lao động hoặc đại diện gia đình người lao động nộp các giấy tờ nêu trên cho sở Lao động- Thương binh và Xã hội nơi đăng ký thường trú trước khi đi làm việc tại Hàn Quốc.

Người lao động đang cư trú tại Hàn Quốc có thể liên hệ Văn phòng Quản lý lao động Việt Nam theo Chương trình EPS để được hướng dẫn, tư vấn. Colab sẽ tiếp nhận thông tin, hồ sơ xác minh từ sở Lao động- Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố và người lao động đến hết ngày 11/5/2021.

Sau thời hạn này, nếu không nhận được thông tin phản hồi, Colab sẽ tiến hành quy trình xử lý tiền ký quỹ theo quy định.

Phạm Diệp

Nguồn :