M
10:12 | 01/03/2019

Cơ hội trở lại Hàn Quốc làm việc

(LĐTĐ) Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) mới đây đã thông báo kế hoạch tổ chức kỳ thi tiếng Hàn đặc biệt  trên máy tính cho người lao động làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS về nước đúng hạn (kỳ 1 - năm 2019).

lao dong eps ve nuoc dung han co hoi tro lai han quoc lam viec Sắp diễn ra phiên giao dịch việc làm cho lao động EPS và IM Japan về nước
lao dong eps ve nuoc dung han co hoi tro lai han quoc lam viec Lao động đi xuất khẩu về nước: Rộng mở cơ hội việc làm
lao dong eps ve nuoc dung han co hoi tro lai han quoc lam viec Gần 1000 chỉ tiêu tuyển dụng lao động EPS và IM Japan về nước

Theo Bản ghi nhớ giữa Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc (MOEL) và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, tất cả người lao động có nguyện vọng đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS sẽ phải tham dự kỳ thi tiếng Hàn EPS-TOPIK do Cơ quan Phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc (HRD Korea) thực hiện theo sự ủy quyền của Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc và chỉ những người đạt yêu cầu qua kỳ thi tiếng Hàn này mới được phép làm hồ sơ đăng ký dự tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS.

co hoi tro lai han quoc lam viec
Lao động EPS về nước đúng hạn sẽ có cơ hội trở lại Hàn Quốc làm việc. Ảnh minh họa

Đối tượng dự thi là những người lao động đã làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS, hết thời hạn 03 năm đã được gia hạn thời gian làm việc thêm 1 năm 10 tháng, tự nguyện về nước đúng thời hạn hoặc trước khi hết hạn cư trú hợp pháp tại Hàn Quốc (thời điểm về nước: Từ ngày 01/01/2010 trở lại đây), tuổi từ 18 đến hết 39 tuổi (có ngày sinh trong khoảng thời gian từ ngày 20/03/1979 đến ngày 19/03/2001); không có án tích theo quy định của pháp luật, chưa từng bị trục xuất khỏi Hàn Quốc, không bị cấm xuất cảnh Việt Nam.

Nếu đã từng cư trú tại Hàn Quốc theo diện visa E-9 hoặc (và) E-10 thì tổng thời gian cư trú phải dưới 5 năm. Trường hợp người lao động về nước trước khoảng thời gian thay đổi Luật Cư trú (11/2017) vẫn có thể có tên trong danh sách người lao động đủ điều kiện tham dự kỳ thi mặc dù đã có tổng thời hạn cư trú quá 5 năm tại Hàn Quốc. Tuy nhiên những người lao động này vẫn không được đăng ký dự thi vì không đạt đủ điều kiện tham gia kỳ thi...

Các ngành nghề thi tuyển gồm có: Sản xuất chế tạo, Nông nghiệp/Chăn nuôi, Xây dựng, Ngư nghiệp, Dịch vụ. Nếu người lao động đăng ký dự thi có nguyện vọng tiếp tục làm việc tại doanh nghiệp Hàn Quốc cuối cùng trước khi về nước (thời gian làm việc tại đây trên 1 năm), người lao động phải đăng ký dự thi theo ngành trước đây đã làm việc.

Về cách thức dự thi, Ban Tổ chức quy định: Người lao động trực tiếp đăng ký dự thi từ ngày 19/3 đến 21/3/2019 (3 ngày) tại một trong các địa điểm: Cơ sở đào tạo của Trung tâm Lao động ngoài nước (trong khuôn viên Trường Đại học Đại Nam), địa chỉ: Số 1, phố Xốm, phường Phú Lãm, quận Hà Đông, Hà Nội và trụ sở đại diện Văn phòng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tại TP HCM , địa chỉ: Số 45 Phạm Ngọc Thạch, quận 3, TP HCM. Việc xếp loại người đạt yêu cầu sẽ được thực hiện theo nguyên tắc lấy từ người có điểm cao nhất trở xuống trong số những người lao động đạt điểm từ 95 - 200 điểm.

Theo Trung tâm Lao động ngoài nước, Bản ghi nhớ giữa Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc và Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam về chương trình đưa người lao động Việt Nam đi làm việc tại Hàn Quốc quy định Trung tâm Lao động ngoài nước là cơ quan duy nhất có thẩm quyền phái cử người lao động Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc theo chương trình EPS.

Đồng thời, chỉ những người lao động đã đạt yêu cầu qua kỳ thi tiếng Hàn và nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển tại Trung tâm Lao động ngoài nước mới có thể được chủ sử dụng lao động Hàn Quốc tuyển dụng. Thí sinh (người lao động) đạt yêu cầu qua kỳ thi tiếng Hàn đủ điều kiện để đăng ký dự tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc, nhưng điều này không đảm bảo về việc người lao động sẽ được ký hợp đồng để sang Hàn Quốc làm việc.

Về lệ phí dự thi, người lao động nộp khoản tiền Việt Nam tương đương 24 đô la để tham dự kỳ thi tiếng Hàn đặc biệt (EPS-TOPIK). Trong trường hợp đạt yêu cầu qua kỳ thi và đăng ký dự tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc, người lao động lưu ý chỉ nộp những khoản tiền đã được Bộ Lao động – Thương binh và xã hội quy định, để Trung tâm Lao động ngoài nước thực hiện các thủ tục cần thiết đưa người lao động sang Hàn Quốc làm việc.

Ngoài Trung tâm Lao động ngoài nước, không một tổ chức hay cá nhân nào được phép tham gia vào các quy trình phái cử lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS. Vì vậy, người lao động cần lưu ý và phòng tránh những hành vi lừa đảo.

Phạm Diệp

Nguồn :