M
09/05/2021 18:21

Xử lý nghiêm hành vi từ chối hoặc trốn tránh quyết định cách ly y tế

(LĐTĐ) Cả Hà Nội đang căng mình phòng, chống Covid-19, tuy nhiên vẫn còn những cá nhân thiếu ý thức có hành vi từ chối hoặc trốn cách ly y tế khiến cho việc kiểm soát dịch bệnh của cơ quan chức năng gặp nhiều khó khăn. Hành vi này cần phải xử lý nghiêm.

Đan Phượng quán triệt phương châm “chống dịch như chống giặc” Hà Nội khuyến cáo người từ vùng dịch huyện Thuận Thành về tự cách ly và khai báo y tế Khẩn trương rà soát danh sách cử tri, nhất là cử tri thuộc diện cách ly

Hành vi đáng lên án

Mới đây, nam thanh niên đang ở khu vực phong tỏa nhưng trốn cách ly y tế đã bị cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính 7,5 triệu đồng. Cụ thể, ngày 7/5, Ủy ban nhân dân huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Vũ Văn Hùng (38 tuổi, thôn 3B, xã Việt Cường, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái) về hành vi trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly y tế.

Căn cứ vào điểm b, khoản 1, điều 11 Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, Vũ Văn Hùng bị xử phạt hành chính với số tiền 7,5 triệu đồng. Đồng thời, cơ quan chức năng yêu cầu trường hợp này phải thực hiện việc cách ly y tế tại nhà theo quy định.

Việc trốn tránh cách ly y tế của Vũ Văn Hùng vi phạm Quyết định số 1119/QĐ-UBND ngày 3/5 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Trấn Yên về việc "Phong tỏa cụm dân cư để phòng chống dịch Covid-19" và Quyết định số 225/QĐ- UBND ngày 3/5 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Việt Cường về việc cách ly y tế tại nhà.

Xử lý nghiêm hành vi từ chối hoặc trốn tránh quyết định cách ly y tế
Lực lượng chức năng trực chốt tại một khu vực cách ly tại quận Ba Đình

Xử lý nghiêm hành vi từ chối hoặc trốn tránh quyết định cách ly y tế còn áp dụng với cả người nước ngoài nếu vi phạm. Điển hình, ngày 6/5, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định xử phạt hành chính một người Trung Quốc 7,5 triệu đồng về hành vi từ chối hoặc trốn việc áp dụng các biện pháp cách ly y tế.

Trường hợp khác là ông Chen Yu (42 tuổi, đến từ Trùng Khánh, Trung Quốc). Ông Chen Yu có địa chỉ lưu trú tại Việt Nam là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Chế tạo động cơ Zongshen (huyện Mê Linh, Hà Nội). Sau khi nhập cảnh vào Việt Nam, ông Chen Yu đã hoàn thành việc cách ly tập trung, sau khi hết thời gian cách ly tập trung, theo quy định phải trở về nơi cư trú để theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày.

Tuy nhiên, ông không chấp hành đúng quy định tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, mà trốn khỏi địa điểm cách ly. Khi đoàn công tác đi kiểm tra, ông này đang lưu trú tại khu nghỉ dưỡng Flamingo Đại Lải (thành phố Phúc Yên). Đoàn công tác đã lập biên bản vi phạm của ông Chen Yu...

Không để nhờn luật gây hậu quả nghiêm trọng

Theo các chuyên gia y tế, mục đích của việc cách ly y tế là hạn chế sự lây nhiễm chéo, hạn chế sự phát tán của virus trong cộng đồng, từ đó giảm số ca nhiễm mới và giúp giảm bớt gánh nặng cho hệ thống chăm sóc sức khỏe quốc gia.

Những người được cơ quan y tế khuyến cáo phải cách ly y tế, theo dõi sức khỏe phòng Covid-19 cần có ý thức khai báo y tế trung thực, thực hiện cách ly nghiêm túc. Đây là biện pháp giúp bản vệ sức khỏe của chính mình và trách nhiệm phòng bệnh, trước tiên là cho người thân, gia đình mình, rồi sau đó mới đến cộng đồng.

Trên thực tế, nhiễm Covid-19 là việc không ai mong muốn. Chúng ta không nên kỳ thị hay có thái độ phân biệt đối xử với người không may bị nhiễm bệnh và gia đình bệnh nhân. Tuy nhiên, đối với các đối tượng cố tình trốn cách ly chúng ta lại phải lên án một cách mạnh mẽ. Bởi hành động này là một tội ác, nó không chỉ làm lây lan dịch bệnh cho cộng đồng, mà còn là hành vi vi phạm pháp luật. Với hành vi vô ý thức của mình, người trốn cách ly có thể gián tiếp gây nên đại dịch và tác động tiêu cực đến tình hình kinh tế - xã hội của đất nước.

Theo ông Trần Nam Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Vĩnh Tuy, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, phường đã quán triệt quan điểm “chống dịch như chống giặc”, tăng tốc thực hiện các biện pháp phát hiện sớm nguồn lây, truy vết cách ly kịp thời… Ủy ban nhân dân phường đã kịp thời xác định 9 trường hợp F1 có liên quan đến các ca nhiễm Covid-19, những trường hợp này đã được lập danh sách và đưa đi cách ly theo quy định; trường hợp F2, F3 được yêu cầu theo dõi sức khỏe tại nhà.

Những người này không được ra khỏi nhà, nơi lưu trú. Trong trường hợp nếu bắt buộc phải ra khỏi nhà, nơi lưu trú để làm việc hoặc thực hiện các công việc cần thiết khác thì phải báo cho công an, y tế địa phương và thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K (khẩu trang - khoảng cách - không tập trung - khử khuẩn - khai báo y tế) của Bộ Y tế; không tụ tập, đến nơi đông người.

Xử lý nghiêm hành vi từ chối hoặc trốn tránh quyết định cách ly y tế
Công an các địa phương thực hiện các biện pháp phát hiện sớm nguồn lây, truy vết cách ly kịp thời

Còn tại quận Ba Đình, mới đây, lực lượng chức năng đã phong tỏa nơi cư trú của một bác sĩ ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (có kết quả dương tính) trên phố Kim Mã, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình. Tại đây có 23 hộ dân với khoảng 100 nhân khẩu sinh sống. Việc rà soát, khoanh vùng, cách ly những trường hợp có liên quan đã được Ban chỉ đạo 197 phường Ngọc Khánh triển khai quyết liệt.

Ông Phạm Huy Quảng, Phó trưởng Công an phường Ngọc Khánh, cho biết, các lực lượng chức năng phường đã ngay lập tức kích hoạt hàng loạt các biện pháp chống dịch, trong đó chú trọng đến việc phát huy vai trò các Tổ Covid-19 cộng đồng. Lực lượng Công an chủ trì, phối hợp với tổ Covid-19 cộng đồng lập thành nhiều chốt (nhóm 3,4 người) thay phiên nhau chốt trực tại các khu vực cách ly. Tất cả những trường hợp nằm trong diện cách ly đều không được đi ra khỏi nơi cư trú.

Đến thời điểm hiện tại, chưa phát hiện và xử lý người nào vi phạm. Bên cạnh đó, tiếp tục tập trung cho công tác tuyên truyền, nhấn mạnh vào việc xử lý các trường hợp vi phạm các quy định về phòng, chống dịch để người dân tự giác tuân thủ các quy định về phòng dịch.

Dưới góc độ pháp lý, theo luật sư Phạm Hải Long (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội), để góp phần ngăn chặn sự gia tăng phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trong thời điểm hiện nay, Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao đã hướng dẫn áp dụng pháp luật và tổ chức xét xử đối với một số hành vi vi phạm pháp luật phổ biến có đủ yếu tố cấu thành tội phạm trong phòng, chống dịch bệnh.

Cụ thể, người chưa bị xác định mắc Covid-19 nhưng sống trong khu vực đã có quyết định cách ly, quyết định phong tỏa mà thực hiện một trong các hành vi: Trốn khỏi khu vực bị cách ly, khu vực bị phong tỏa; Không tuân thủ quy định cách ly; Từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly; Không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối... gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng, chống dịch bệnh thì bị xử lý về tội Vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người. Điều này được quy định điều 295 bộ luật Hình sự.

Bên cạnh đó, đây còn là hành vi hủy hoại nỗ lực phòng chống dịch của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, đồng thời gây thiệt hại lớn cho ngân sách nhà nước. Với những đối tượng cố tình trốn cách ly cần phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Qua đó góp phần răn đe những người đang có ý định thực hiện hành vi tương tự, luật sư Long thông tin.

Minh Phương

Nguồn :