Xử lý nghiêm hành vi từ chối hoặc trốn tránh quyết định cách ly y tế

Cả Hà Nội đang căng mình phòng, chống Covid-19, tuy nhiên vẫn còn những cá nhân thiếu ý thức có hành vi từ chối hoặc trốn cách ly y tế khiến cho việc kiểm soát dịch bệnh của cơ quan chức năng gặp nhiều khó khăn. Hành vi này cần phải xử lý nghiêm.
Đan Phượng quán triệt phương châm “chống dịch như chống giặc” Hà Nội khuyến cáo người từ vùng dịch huyện Thuận Thành về tự cách ly và khai báo y tế Khẩn trương rà soát danh sách cử tri, nhất là cử tri thuộc diện cách ly

Hành vi đáng lên án

Mới đây, nam thanh niên đang ở khu vực phong tỏa nhưng trốn cách ly y tế đã bị cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính 7,5 triệu đồng. Cụ thể, ngày 7/5, Ủy ban nhân dân huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Vũ Văn Hùng (38 tuổi, thôn 3B, xã Việt Cường, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái) về hành vi trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly y tế.

Căn cứ vào điểm b, khoản 1, điều 11 Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, Vũ Văn Hùng bị xử phạt hành chính với số tiền 7,5 triệu đồng. Đồng thời, cơ quan chức năng yêu cầu trường hợp này phải thực hiện việc cách ly y tế tại nhà theo quy định.

Việc trốn tránh cách ly y tế của Vũ Văn Hùng vi phạm Quyết định số 1119/QĐ-UBND ngày 3/5 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Trấn Yên về việc "Phong tỏa cụm dân cư để phòng chống dịch Covid-19" và Quyết định số 225/QĐ- UBND ngày 3/5 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Việt Cường về việc cách ly y tế tại nhà.

Xử lý nghiêm hành vi từ chối hoặc trốn tránh quyết định cách ly y tế
Lực lượng chức năng trực chốt tại một khu vực cách ly tại quận Ba Đình

Xử lý nghiêm hành vi từ chối hoặc trốn tránh quyết định cách ly y tế còn áp dụng với cả người nước ngoài nếu vi phạm. Điển hình, ngày 6/5, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định xử phạt hành chính một người Trung Quốc 7,5 triệu đồng về hành vi từ chối hoặc trốn việc áp dụng các biện pháp cách ly y tế.

Trường hợp khác là ông Chen Yu (42 tuổi, đến từ Trùng Khánh, Trung Quốc). Ông Chen Yu có địa chỉ lưu trú tại Việt Nam là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Chế tạo động cơ Zongshen (huyện Mê Linh, Hà Nội). Sau khi nhập cảnh vào Việt Nam, ông Chen Yu đã hoàn thành việc cách ly tập trung, sau khi hết thời gian cách ly tập trung, theo quy định phải trở về nơi cư trú để theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày.

Tuy nhiên, ông không chấp hành đúng quy định tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, mà trốn khỏi địa điểm cách ly. Khi đoàn công tác đi kiểm tra, ông này đang lưu trú tại khu nghỉ dưỡng Flamingo Đại Lải (thành phố Phúc Yên). Đoàn công tác đã lập biên bản vi phạm của ông Chen Yu...

Không để nhờn luật gây hậu quả nghiêm trọng

Theo các chuyên gia y tế, mục đích của việc cách ly y tế là hạn chế sự lây nhiễm chéo, hạn chế sự phát tán của virus trong cộng đồng, từ đó giảm số ca nhiễm mới và giúp giảm bớt gánh nặng cho hệ thống chăm sóc sức khỏe quốc gia.

Những người được cơ quan y tế khuyến cáo phải cách ly y tế, theo dõi sức khỏe phòng Covid-19 cần có ý thức khai báo y tế trung thực, thực hiện cách ly nghiêm túc. Đây là biện pháp giúp bản vệ sức khỏe của chính mình và trách nhiệm phòng bệnh, trước tiên là cho người thân, gia đình mình, rồi sau đó mới đến cộng đồng.

Trên thực tế, nhiễm Covid-19 là việc không ai mong muốn. Chúng ta không nên kỳ thị hay có thái độ phân biệt đối xử với người không may bị nhiễm bệnh và gia đình bệnh nhân. Tuy nhiên, đối với các đối tượng cố tình trốn cách ly chúng ta lại phải lên án một cách mạnh mẽ. Bởi hành động này là một tội ác, nó không chỉ làm lây lan dịch bệnh cho cộng đồng, mà còn là hành vi vi phạm pháp luật. Với hành vi vô ý thức của mình, người trốn cách ly có thể gián tiếp gây nên đại dịch và tác động tiêu cực đến tình hình kinh tế - xã hội của đất nước.

Theo ông Trần Nam Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Vĩnh Tuy, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, phường đã quán triệt quan điểm “chống dịch như chống giặc”, tăng tốc thực hiện các biện pháp phát hiện sớm nguồn lây, truy vết cách ly kịp thời… Ủy ban nhân dân phường đã kịp thời xác định 9 trường hợp F1 có liên quan đến các ca nhiễm Covid-19, những trường hợp này đã được lập danh sách và đưa đi cách ly theo quy định; trường hợp F2, F3 được yêu cầu theo dõi sức khỏe tại nhà.

Những người này không được ra khỏi nhà, nơi lưu trú. Trong trường hợp nếu bắt buộc phải ra khỏi nhà, nơi lưu trú để làm việc hoặc thực hiện các công việc cần thiết khác thì phải báo cho công an, y tế địa phương và thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K (khẩu trang - khoảng cách - không tập trung - khử khuẩn - khai báo y tế) của Bộ Y tế; không tụ tập, đến nơi đông người.

Xử lý nghiêm hành vi từ chối hoặc trốn tránh quyết định cách ly y tế
Công an các địa phương thực hiện các biện pháp phát hiện sớm nguồn lây, truy vết cách ly kịp thời

Còn tại quận Ba Đình, mới đây, lực lượng chức năng đã phong tỏa nơi cư trú của một bác sĩ ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (có kết quả dương tính) trên phố Kim Mã, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình. Tại đây có 23 hộ dân với khoảng 100 nhân khẩu sinh sống. Việc rà soát, khoanh vùng, cách ly những trường hợp có liên quan đã được Ban chỉ đạo 197 phường Ngọc Khánh triển khai quyết liệt.

Ông Phạm Huy Quảng, Phó trưởng Công an phường Ngọc Khánh, cho biết, các lực lượng chức năng phường đã ngay lập tức kích hoạt hàng loạt các biện pháp chống dịch, trong đó chú trọng đến việc phát huy vai trò các Tổ Covid-19 cộng đồng. Lực lượng Công an chủ trì, phối hợp với tổ Covid-19 cộng đồng lập thành nhiều chốt (nhóm 3,4 người) thay phiên nhau chốt trực tại các khu vực cách ly. Tất cả những trường hợp nằm trong diện cách ly đều không được đi ra khỏi nơi cư trú.

Đến thời điểm hiện tại, chưa phát hiện và xử lý người nào vi phạm. Bên cạnh đó, tiếp tục tập trung cho công tác tuyên truyền, nhấn mạnh vào việc xử lý các trường hợp vi phạm các quy định về phòng, chống dịch để người dân tự giác tuân thủ các quy định về phòng dịch.

Dưới góc độ pháp lý, theo luật sư Phạm Hải Long (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội), để góp phần ngăn chặn sự gia tăng phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trong thời điểm hiện nay, Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao đã hướng dẫn áp dụng pháp luật và tổ chức xét xử đối với một số hành vi vi phạm pháp luật phổ biến có đủ yếu tố cấu thành tội phạm trong phòng, chống dịch bệnh.

Cụ thể, người chưa bị xác định mắc Covid-19 nhưng sống trong khu vực đã có quyết định cách ly, quyết định phong tỏa mà thực hiện một trong các hành vi: Trốn khỏi khu vực bị cách ly, khu vực bị phong tỏa; Không tuân thủ quy định cách ly; Từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly; Không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối... gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng, chống dịch bệnh thì bị xử lý về tội Vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người. Điều này được quy định điều 295 bộ luật Hình sự.

Bên cạnh đó, đây còn là hành vi hủy hoại nỗ lực phòng chống dịch của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, đồng thời gây thiệt hại lớn cho ngân sách nhà nước. Với những đối tượng cố tình trốn cách ly cần phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Qua đó góp phần răn đe những người đang có ý định thực hiện hành vi tương tự, luật sư Long thông tin.

Minh Phương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tây Hồ: Chuyển đổi số từ nghị quyết vào đời sống

Tây Hồ: Chuyển đổi số từ nghị quyết vào đời sống

Sau một năm triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị, phường Tây Hồ (Hà Nội) đã ghi dấu ấn rõ nét bằng những chuyển biến thực chất trong công cuộc chuyển đổi số. Từ chủ trương, định hướng mang tính chiến lược, khoa học công nghệ tại Tây Hồ đã từng bước đi vào đời sống, trở thành công cụ quan trọng để nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Cán bộ Mặt trận triển khai nhiều mô hình, phần việc xây dựng Thủ đô sáng - xanh - sạch - đẹp

Cán bộ Mặt trận triển khai nhiều mô hình, phần việc xây dựng Thủ đô sáng - xanh - sạch - đẹp

Năm 2025, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phường Hai Bà Trưng cùng các tổ chức chính trị - xã hội đã chủ động đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, triển khai hiệu quả nhiều mô hình, phần việc thiết thực, góp phần xây dựng phường Hai Bà Trưng nói riêng và Thủ đô Hà Nội nói chung ngày càng sáng - xanh - sạch - đẹp, văn minh, hiện đại.
Nhiều cơ sở giáo dục đại học dự kiến mở thêm ngành đào tạo mới

Nhiều cơ sở giáo dục đại học dự kiến mở thêm ngành đào tạo mới

Thời điểm hiện tại, nhiều cơ sở giáo dục đại học đã công bố kế hoạch mở thêm ngành, chương trình đào tạo mới; phản ánh xu hướng mở rộng lĩnh vực đào tạo theo hướng liên ngành và gắn với nhu cầu thị trường lao động.
Xã Nam Phù “làm việc không nghỉ”, quyết tâm đẩy nhanh tiến độ công trình trọng điểm

Xã Nam Phù “làm việc không nghỉ”, quyết tâm đẩy nhanh tiến độ công trình trọng điểm

Đoàn lãnh đạo xã Nam Phù vừa có buổi kiểm tra tiến độ thi công và thăm, tặng quà, động viên cán bộ, công nhân lao động đang làm việc tại công trường Cống Đông Mỹ thuộc Dự án Nâng cấp, mở rộng tuyến đường Ngũ Hiệp đi Đông Mỹ (xã Nam Phù và xã Thanh Trì).
Quy định mới về Bảng giá tính thuế tài nguyên trên địa bàn Hà Nội

Quy định mới về Bảng giá tính thuế tài nguyên trên địa bàn Hà Nội

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Nguyễn Xuân Lưu vừa ký ban hành Quyết định số 6544/QĐ-UBND về việc ban hành Bảng giá tính thuế tài nguyên trên địa bàn thành phố. Quyết định có hiệu lực góp phần hoàn thiện cơ sở pháp lý trong công tác quản lý thuế tài nguyên, bảo đảm minh bạch, phù hợp với thực tiễn.
Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Gia Lâm thúc đẩy giải pháp bền vững cho công tác giảm nghèo

Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Gia Lâm thúc đẩy giải pháp bền vững cho công tác giảm nghèo

Với phương châm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Gia Lâm (Hà Nội) đã khẳng định vai trò là trung tâm kết nối, khơi dậy sức mạnh đại đoàn kết. Năm 2025, công tác giảm nghèo tại địa phương có sự chuyển mình mạnh mẽ, từ các hoạt động từ thiện đơn thuần sang chủ động xây dựng những “cơ chế bền vững” giúp người dân tự lực vươn lên.
Cầu Vân Phúc có chiều dài 7,7 km quy mô 4 làn xe cơ giới

Cầu Vân Phúc có chiều dài 7,7 km quy mô 4 làn xe cơ giới

Dự án đầu tư xây dựng cầu Vân Phúc qua sông Hồng đã chính thức được khởi công ngày 19/8/2025. Đây là công trình giao thông quan trọng, góp phần tăng cường kết nối giữa Thủ đô Hà Nội với tỉnh Phú Thọ và khu vực trung du, miền núi phía Bắc.

Tin khác

Hà Nội: Liên tiếp triệt phá các vụ buôn bán, tàng trữ pháo nổ trái phép

Hà Nội: Liên tiếp triệt phá các vụ buôn bán, tàng trữ pháo nổ trái phép

Thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, lực lượng chức năng Công an thành phố Hà Nội đã liên tiếp phát hiện, bắt giữ các đối tượng có hành vi mua bán, tàng trữ pháo nổ với số lượng lớn. Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra đang củng cố hồ sơ để xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định của pháp luật.
Giao thông ngày 2/1: Xử lý hơn 3.300 trường hợp vi phạm nồng độ cồn

Giao thông ngày 2/1: Xử lý hơn 3.300 trường hợp vi phạm nồng độ cồn

Trong ngày 2/1, toàn quốc xảy ra 71 vụ tai nạn giao thông đường bộ, khiến 41 người tử vong. Đáng chú ý, lực lượng chức năng đã quyết liệt xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, trong đó số trường hợp vi phạm về nồng độ cồn chiếm tỷ lệ cao với hơn 3.300 trường hợp bị phát hiện.
TP.HCM: Triệt phá đường dây cưỡng đoạt tài sản xuyên biên giới núp bóng “hiệp sĩ”

TP.HCM: Triệt phá đường dây cưỡng đoạt tài sản xuyên biên giới núp bóng “hiệp sĩ”

Ngày 1/1/2026, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 41 đối tượng với 5 tội danh gồm “Cưỡng đoạt tài sản”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; “Mua bán người”; “Tổ chức, môi giới cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép”, “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.
Kịp thời ngăn chặn gần 1 tấn chân gà bẩn dịp Tết Dương  lịch

Kịp thời ngăn chặn gần 1 tấn chân gà bẩn dịp Tết Dương lịch

Trong quá trình tuần tra, kiểm soát nồng độ cồn xuyên đêm cuối năm, Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ số 15 (Phòng CSGT - Công an thành phố Hà Nội) đã kịp thời phát hiện và thu giữ gần 1 tấn chân gà không hóa đơn chứng từ, đang trên đường vận chuyển vào nội thành tiêu thụ.
Ngày đầu năm 2026: Gần 2.000 tài xế bị trừ điểm giấy phép lái xe

Ngày đầu năm 2026: Gần 2.000 tài xế bị trừ điểm giấy phép lái xe

Trong ngày 1/1/2026, cùng với việc xử lý nghiêm hơn 10.000 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã thực hiện trừ điểm Giấy phép lái xe (GPLX) đối với gần 1.800 tài xế. Đây là biện pháp mạnh tay nhằm răn đe các hành vi nguy hiểm, góp phần kéo giảm sâu số vụ tai nạn giao thông ngay từ những ngày đầu năm.
Vụ lừa bán vé Show nhạc "Về đây bốn cánh chim trời": Giám đốc Công ty Ngọc Việt đối diện hình phạt nào?

Vụ lừa bán vé Show nhạc "Về đây bốn cánh chim trời": Giám đốc Công ty Ngọc Việt đối diện hình phạt nào?

Liên quan đến vụ việc hàng nghìn khán giả bị "bỏ rơi" trong đêm nhạc "Về đây bốn cánh chim trời" tối 28/12/2025, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Thị Thu Hà, Giám đốc Công ty TNHH Ngọc Việt Education. Cơ quan chức năng xác định, bị can đã có hành vi gian dối, tiếp tục bán vé dù biết rõ chương trình không thể diễn ra nhằm chiếm đoạt tài sản của khách hàng.
TP.HCM: Triệt phá đường dây buôn lậu sản phẩm thực phẩm chức năng

TP.HCM: Triệt phá đường dây buôn lậu sản phẩm thực phẩm chức năng

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa ra Quyết định, khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Tạ Văn Vinh, Phan Thị Tuyết Nhung, Trần Ngọc Phương Uyên để điều tra về hành vi “Buôn lậu” và làm rõ các hành vi vi phạm khác có liên quan để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Khởi tố Giám đốc Công ty Ngọc Việt lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua show nhạc “Về đây bốn cánh chim trời”

Khởi tố Giám đốc Công ty Ngọc Việt lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua show nhạc “Về đây bốn cánh chim trời”

Lợi dụng sức hút của chương trình nghệ thuật quy tụ nhiều nghệ sĩ tên tuổi, Nguyễn Thị Thu Hà, Giám đốc Công ty TNHH Ngọc Việt Education đã chỉ đạo tiếp tục bán vé dù biết rõ buổi biểu diễn không thể diễn ra. Ngày 30/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đã chính thức khởi tố, bắt tạm giam đối tượng này về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
TP.HCM: Khởi tố nhiều đối tượng đòi nợ thuê núp bóng doanh nghiệp mua bán nợ

TP.HCM: Khởi tố nhiều đối tượng đòi nợ thuê núp bóng doanh nghiệp mua bán nợ

Quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tiếp tục phát hiện nhiều vụ án cưỡng đoạt tài sản liên quan các Công ty TNHH mua bán nợ Bắc Nam, Công ty TNHH dịch vụ Bảo vệ - Vệ sĩ - Mua bán nợ và Công ty TNHH mua bán nợ Đất Bắc.
Từ 1/1/2026, mở rộng đối tượng bị khấu trừ lương để cưỡng chế thi hành xử phạt hành chính

Từ 1/1/2026, mở rộng đối tượng bị khấu trừ lương để cưỡng chế thi hành xử phạt hành chính

Chính sách mới áp dụng từ 1/1/2026 mở rộng đối tượng bị áp dụng biện pháp khấu trừ một phần lương hoặc một phần thu nhập để cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính.
Xem thêm
Phiên bản di động