M
08:37 | 20/11/2019

Xử lý hành vi đánh vợ như thế nào?

(LĐTĐ) Vừa qua, một clip được chia sẻ tràn lan trên mạng xã hội về hành vi đánh vợ của một người đàn ông. Hiện người chồng đã phải làm việc với cơ quan công an để giải trình hành vi bạo lực của mình. Nhiều người băn khoăn, những hành vi bạo lực tương tự liệu có bị xử lý?  

xu ly hanh vi danh vo nhu the nao Vụ chồng bạo hành vợ ở Long Biên: Người vợ xin hòa giải, rút đơn tố cáo
xu ly hanh vi danh vo nhu the nao Bạo hành gia đình: Nạn nhân cần lên tiếng
xu ly hanh vi danh vo nhu the nao Tạm giữ người đàn ông bạo hành vợ

Trao đổi với phóng viên, Luật sư Ngọc Anh – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội, cho biết: Điều 42 Luật phòng, chống bạo lực gia đình 2007 quy định: Hành vi đánh vợ là hành vi bị cấm theo Luật Phòng chống bạo lực gia đình. Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà sẽ bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cụ thể: Theo Điều 49, Nghị định 167/2013/NĐ – CP quy định xử phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 1,5 triệu đồng đối với hành vi đánh đập gây thương tích cho thành viên gia đình. Đồng thời buộc xin lỗi công khai khi nạn nhân có yêu cầu.

xu ly hanh vi danh vo nhu the nao
Ảnh minh họa

Trong trường hợp cơ quan chức năng xác định hành vi của người chồng đủ cấu thành tội phạm thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định.

Tội cố ý gây thương tích theo Khoản 1 Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) là tội chỉ được khởi tố theo yêu cầu của bị hại quy định Điều 155 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015.

Do đó, trong trường hợp người vợ có đơn yêu cầu, giám định bị thương tích, cơ quan điều tra vẫn có thể xem xét tiến hành điều tra. Nếu tỷ lệ thương tích từ 11% đến 30% có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm

Để phòng tránh tình trạng bạo lực gia đình, người vợ bị bạo hành nên thông báo đến chính quyền địa phương hoặc cơ quan công an để yêu cầu can thiệp đối với hành vi vi phạm nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng, nhân phẩm, quyền và lợi ích hợp pháp khác của mình.

Bên cạnh đó, nạn nhân khi bị bạo hành cũng có thể liên hệ với các tổ chức xã hội như Hội phụ nữ để được tư vấn, hỗ trợ, giúp đỡ khi bị xâm phạm.

P.V

Nguồn :