M
18:36 | 04/12/2019

Xóa ‘khoảng trống’ trong phòng chống bạo lực tình dục

(LĐTĐ) Đây là chủ đề xuyên suốt tại Hội nghị Quốc gia về tình dục, sức khỏe và xã hội lần thứ 4 do Mạng lưới Ngăn ngừa và Ứng phó Bạo lực giới tại Việt Nam tổ chức từ ngày 4 – 5/12.  

xoa khoang trong trong phong chong bao luc tinh duc Điểm tựa bình yên cho phụ nữ và trẻ em
xoa khoang trong trong phong chong bao luc tinh duc Triển khai sâu rộng công tác giáo dục pháp luật
xoa khoang trong trong phong chong bao luc tinh duc Triển khai thực hiện tốt các mô hình phòng chống bạo lực gia đình
xoa khoang trong trong phong chong bao luc tinh duc Phụ nữ Thủ đô tham gia phòng chống bạo lực gia đình

Hội nghị năm nay là sáng kiến của Mạng lưới Ngăn ngừa và Ứng phó Bạo lực Giới tại Việt Nam bao gồm 17 tổ chức xã hội Việt Nam hoạt động nhằm thúc đẩy bình đẳng giới và ngăn ngừa bạo lực trên cơ sở giới. Hội nghị được tổ chức nhằm hưởng ứng Tháng Hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới.

xoa khoang trong trong phong chong bao luc tinh duc

Vinh danh “hiệp sĩ công lý 2019” – cho những cá nhân có đóng góp tích cực trong phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em tại Hội nghị Quốc gia về tình dục, sức khỏe và xã hội lần thứ 4. Ảnh: Đinh Luyện

Tại hội nghị, TS Khuất Thu Hồng – Trưởng Mạng lưới Ngăn ngừa và Ứng phó Bạo lực giới tại Việt Nam, cho biết, hơn 300 đại biểu đại diện cho các cơ quan chính phủ, chuyên gia luật pháp, các nhà nghiên cứu, cán bộ quản lý chương trình, đại diện lực lượng thực thi pháp luật, các nhà hoạt động xã hội, các nhà giáo dục, đại diện cộng đồng, học sinh, thanh niên... tham dự hội nghị đã chứng tỏ sự quan tâm đến vấn đề bạo lực tình dục hiện nay.

“Chúng ta đã cố gắng nhưng chưa đủ để chấm dứt nạn bạo lực tình dục, chưa đủ để xóa bỏ tình trạng buôn bán phụ nữ và trẻ em, chưa đủ để không còn cháu gái hay người phụ nữ nào phải sống trong sợ hãi, tủi nhục, thậm chí phải tìm đến cái chết vì hình ảnh nhạy cảm của mình bị phát tán.

Tôi tin rằng chính nỗi đau, sự bức xúc, cảm giác có lỗi... đã đưa chúng ta đến đây hôm nay. Hội nghị là diễn đàn để chúng ta chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và cả những trải nghiệm về bạo lực tình dục để chúng ta hiểu rõ hơn chúng ta phải đối mặt với những thách thức nào và đã sẵn sàng đến đâu để vượt qua.

Đây cũng là cơ hội để chúng ta kết nối với nhau nêu lên các sáng kiến và xây dựng kế hoạch hợp tác nhằm chấm dứt những nỗi đau và mang lại bình yên cho tất cả phụ nữ và trẻ em trên đất nước”, TS Khuất Thu Hồng chia sẻ.

xoa khoang trong trong phong chong bao luc tinh duc

Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Đinh Luyện

Được biết, Hội nghị Quốc gia về tình dục, sức khỏe và xã hội thứ 4 là sự tiếp nối của ba hội nghị được tổ chức vào các năm 2010, 2012 và 2016. Tại các hội nghị trước, nhiều sự quan tâm, hưởng ứng lớn từ giới nghiên cứu, cơ quan chính phủ, cơ quan truyền thông, tổ chức xã hội và tổ chức quốc tế... đã góp phần hỗ trợ mạnh mẽ, giúp cải thiện và hạn chế các hành vi không chuẩn mực liên quan đến tình dục, sức khỏe.

Thông qua hội nghị lần này, nhiều vấn đề sẽ được thẳng thắn nhìn nhận, trao đổi như: Những khoảng trống trong pháp luật, thực thi pháp luật và dịch vụ phòng chống bạo lực tình dục; Chia sẻ kiến thức, bài học kinh nghiệm về phòng chống bạo lực tình dục; Xây dựng và cung cấp các khuyến nghị thiết thực cho các nhà làm chính sách, nhà quản lý, người cung cấp dịch vụ, các tổ chức xã hội và giới truyền thông; Tạo diễn đàn đối thoại và hợp tác giữa chính phủ, các tổ chức xã hội và các cơ quan hỗ trợ kĩ thuật và tài chính trong nước và quốc tế nhằm thu hẹp các khoảng trống được xác định.

Đinh Luyện

Nguồn :