M
23/04/2020 17:09

Xét xử phúc thẩm các bị cáo liên quan đến vụ án MobiFone mua AVG

(LĐTĐ) Sau thời gian  bị hoãn vì dịch Covid-19, ngày 23/4, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội bắt đầu tiến hành xét xử phúc thẩm bị cáo Nguyễn Bắc Son, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền Thông (TT&TT) cùng các bị cáo trong vụ án MobiFone mua 95% cổ phần Nghe nhìn Toàn cầu (AVG).

xet xu phuc tham cac bi cao lien quan den vu an mobifone mua avg Hoãn phiên tòa phúc thẩm xét xử các bị cáo liên quan đến vụ AVG để tập trung chống dịch Covid-19
xet xu phuc tham cac bi cao lien quan den vu an mobifone mua avg Xét xử sơ thẩm đại án MobiFone mua AVG

Trước đó, phiên phúc thẩm dự kiến diễn ra từ (13 - 16/4), tuy nhiên do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 nên Tòa án đã quyết định hoãn phiên xét xử.

Trong sáng 23/4, Hội đồng xét xử đã bắt đầu phiên tòa và tiến hành các thủ tục, kiểm tra căn cước đối với các bị cáo kháng cáo, những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Dự kiến phiên tòa sẽ kéo dài tới ngày 26/4.

Phiên phúc thẩm được tiến hành đúng quy định về phòng, chống dịch Covid-19, bố trí khoảng cách giữa những người tham gia phiên tòa tối thiểu là 2 mét và chỉ cho phép người được Tòa án triệu tập vào phòng xử án.

Chủ tọa phiên phúc thẩm này là Thẩm phán Nguyễn Văn Sơn, Chánh Tòa Kinh tế, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội.

xet xu phuc tham cac bi cao lien quan den vu an mobifone mua avg
Nguyễn Bắc Son và các bị cáo tại phiên tòa (Ảnh: Lê Thắm)

Có 9 bị cáo được xử tại phiên phúc thẩm, gồm: Nguyễn Bắc Son (cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT), Lê Nam Trà (nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone), Hoàng Duy Quang (thẩm định viên Công ty AMAX), Phạm Thị Hoa Mai (cựu thành viên Hội đồng thành viên Mobifone), Hồ Tuấn (nguyên Phó Tổng Giám đốc MobiFone), Nguyễn Mạnh Hùng (nguyên Phó Tổng Giám đốc MobiFone), Nguyễn Bảo Long (nguyên Phó Tổng Giám đốc MobiFone), Nguyễn Đăng Nguyên (nguyên Phó Tổng Giám đốc MobiFone), Phạm Thị Phương Anh (nguyên Phó Tổng Giám đốc MobiFone).

Trước đó, sau phiên xét xử sơ thẩm vào cuối tháng 12/2019, đã có 11/14 bị cáo trong vụ án làm đơn đề nghị TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử lại vụ án theo trình tự phúc thẩm và xem xét khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt; không có bị cáo nào kháng cáo kêu oan.

Tuy nhiên, đã có 2 bị cáo rút đơn kháng cáo trước phiên phúc thẩm, đó là Cao Duy Hải (nguyên Tổng Giám đốc MobiFone) và Võ Văn Mạnh (nguyên Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tư vấn đầu tư và thẩm định AMAX)

Trong số những người kháng cáo, có bị cáo Nguyễn Bắc Son. Trong đơn kháng cáo, bị cáo Nguyễn Bắc Son đã trình bày nhiều nội dung, tình tiết giảm nhẹ hình phạt cho mình như có nhiều thành tích, cống hiến trong công tác và chiến đấu khi ở trong quân ngũ, sức khỏe già yếu, nhiều bệnh tật… Bị cáo cho rằng ngay ở giai đoạn điều tra vụ án, bị cáo đã tự khai nhận hành vi nhận hối lộ và nay đã khắc phục hết hậu quả.

Cựu Phó tổng giám đốc MobiFone Nguyễn Mạnh Hùng cũng có đơn kháng cáo cho rằng, mức hình phạt của tòa cấp sơ thẩm (2 năm 6 tháng tù) là quá nặng đối với bị cáo, đề nghị Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội xem xét, xét xử theo trình tự phúc thẩm một cách khách quan, và quyết định để bị cáo được miễn hình phạt.

xet xu phuc tham cac bi cao lien quan den vu an mobifone mua avg
Bị cáo Lê Nam Trà (Ảnh: Lê Thắm)

Có 3 bị cáo trong vụ án này không kháng cáo, gồm: Trương Minh Tuấn, cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT; Phạm Đình Trọng, nguyên Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp, Bộ TT&TT; và Phạm Nhật Vũ, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty AVG.

Do ông Phạm Nhật Vũ không kháng cáo, nên phiên phúc thẩm tới đây sẽ chỉ xét xử về 2 tội danh: Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng và nhận hối lộ.

Theo bản án sơ thẩm, năm 2015, MobiFone thực hiện Dự án đầu tư dịch vụ truyền hình (Dự án) theo hình thức đầu tư vốn nhà nước mua 95% cổ phần của AVG với số tiền 8.900 tỷ đồng, dự án nhóm A - thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư. Bộ TT&TT là cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước tại MobiFone có trách nhiệm chỉ đạo MobiFone trong quá trình thực hiện dự án, quyết định phê duyệt dự án đầu tư khi có Quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện Dự án, các bị cáo ở mỗi vị trí, vai trò khác nhau tại MobiFone, Bộ TT&TT, Công ty thẩm định giá AMAX đã có hành vi vi phạm pháp luật trong việc đề xuất dự án đầu tư, đánh giá về tài chính, kinh doanh của AVG; thẩm định giá; sử dụng kết quả thẩm định giá trị doanh nghiệp trong đàm phán và quyết định giá mua cổ phần của AVG; trong việc lập, trình dự án và quyết định phê duyệt dự án đầu tư, thanh toán, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tài sản của Nhà nước với tổng giá trị thiệt hại là hơn 6.590 tỷ đồng.

Ngoài ra, trong quá trình thực hiện dự án, bị cáo Phạm Nhật Vũ đã có hành vi đưa hối lộ. 4 bị cáo Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải đã có hành vi nhận hối lộ.

Tòa sơ thẩm đã tuyên phạt cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son 16 năm tù về tội “Vi phạm…”, chung thân về tội “Nhận hối lộ”; tổng hợp hình phạt là tù chung thân.

Cùng bị tuyên phạt về 2 tội danh trên, bị cáo Trương Minh Tuấn nhận mức án 14 năm tù; bị cáo Lê Nam Trà nhận 23 năm tù và bị cáo Cao Duy Hải chịu mức hình phạt 14 năm tù.

Lê Thắm

Nguồn :