Xây dựng sản phẩm du lịch có tính đặc trưng của Hà Nội

(LĐTĐ) Thường trực Thành ủy Hà Nội chỉ đạo ngành Du lịch cần phát huy tốt hơn nữa vai trò của Thủ đô là trung tâm phân phối khách của khu vực phía Bắc và cả nước ở cả hai chiều đưa khách đi và đón khách đến, xây dựng sản phẩm du lịch có tính đặc trưng để tăng lượng khách du lịch quốc tế, khách nội địa đến và lưu trú tại Thủ đô lâu hơn.
Hà Nội: Hơn 40.600 mẫu xét nghiệm người về từ Hải Dương đều âm tính Công an Hà Nội phấn đấu trồng 3.000 cây xanh trong năm 2021 Hà Nội quyết tâm thực hiện chương trình trồng 1 tỷ cây xanh

Ngày 20/2, Thành ủy Hà Nội có Thông báo số 136-TB/TU về kết luận của Thường trực Thành ủy tại buổi làm việc với Sở Du lịch và ngành Du lịch.

Theo đó, về nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, Thường trực Thành ủy đề nghị Ban Cán sự đảng Ủy ban nhân dân Thành phố chỉ đạo Sở Du lịch, ngành Du lịch và các đơn vị có liên quan quan tâm thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm.

Cần xây dựng sản phẩm du lịch có tính đặc trưng để khách du lịch đến và lưu trú tại Thủ đô lâu hơn
Cần xây dựng sản phẩm du lịch có tính đặc trưng để khách du lịch đến và lưu trú tại Thủ đô lâu hơn. (Ảnh minh họa)

Cụ thể, căn cứ Nghị quyết 08-NQ/TW, ngày 16/01/2017, của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và ý kiến đóng góp của các đại biểu tại hội nghị, hoàn thiện báo cáo kết quả 5 năm thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TU ngày 26/6/2016 của Ban Thường vụ Thành ủy. Trong đó, cần rà soát lại toàn bộ các nội dung, về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đã nêu tại Nghị quyết số 06-NQ/TU: Công tác tuyên truyền quảng bá, xúc tiến đầu tư và phát triển thị trường, rà soát bổ sung quy hoạch, phát triển sản phẩm du lịch chất lượng cao gắn với xác định thương hiệu du lịch Thủ đô; nêu rõ những nội dung đã làm được, chưa làm được; nguyên nhân chủ quan, khách quan cụ thể để từ đó đề ra các giải pháp và xây dựng chiến lược phát triển du lịch trong giai đoạn 2021-2025.

Trên cơ sở đó, tham mưu xây dựng Nghị quyết mới của Ban Thường vụ Thành ủy về phát triển du lịch Hà Nội giai đoạn 2021-2025 và những năm tiếp theo (hoặc kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TU) để thực hiện cơ cấu lại toàn diện ngành Du lịch với mục tiêu ưu tiên phát triển du lịch bền vững và du lịch nội địa, đặc biệt trong điều kiện dịch bệnh chưa được khống chế thì ưu tiên phát triển du lịch nội địa. Phát huy tốt hơn nữa vai trò của Thủ đô là trung tâm phân phối khách của khu vực phía Bắc và cả nước ở cả hai chiều đưa khách đi và đón khách đến, xây dựng sản phẩm du lịch có tính đặc trưng để tăng lượng khách du lịch quốc tế, khách nội địa đến và lưu trú tại Thủ đô lâu hơn.

Chuẩn bị sẵn các nguồn lực về hạ tầng du lịch, môi trường du lịch, sản phẩm du lịch, nhân lực làm du lịch... để khi các điều kiện đi lại được bình thường hóa, ngành du lịch có thể sớm phục hồi và phát triển; hỗ trợ khảo sát, xây dựng và kết nối các điểm đến du lịch thành các tour, tuyến du lịch liên kết; tăng cường quảng bá, tuyên truyền về du lịch; xây dựng gói sản phẩm du lịch văn hóa, du lịch tâm linh, du lịch MICE (du lịch hội nghị, hội thảo, triển lãm, sự kiện) nhằm thu hút khách du lịch đến với Hà Nội.

Nghiên cứu chính sách hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp du lịch vay ưu đãi, các chương trình cho vay với lãi suất hợp lý để phục hồi hoạt động kinh doanh; thực hiện đồng bộ các hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp. Các doanh nghiệp lữ hành cần tập trung vào phân khúc nội địa, đặc biệt trong đó, phù hợp với các đối tượng khách hàng khác nhau, tạo ra sản phẩm mới có tính kết nối, liên kết và có chất lượng.

Xây dựng đề án chuyển đổi số trong du lịch và ngành du lịch, thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý nhà nước về du lịch; tiếp tục thực hiện số hóa các điểm đến du lịch trong hệ thống giới thiệu du lịch chung.

Đối với kế hoạch du lịch năm 2021, trên cơ sở kế hoạch giai đoạn 2021-2025, cần xây dựng kế hoạch phục hồi và phát triển ngành du lịch kể cả xây dựng các kịch bản cho những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra để đạt được mục tiêu “kép”, với tinh thần tận dụng cơ hội, biến thách thức thành cơ hội. Tập trung cơ cấu lại, đổi mới môi trường du lịch, hạ tầng du lịch, doanh nghiệp và sản phẩm du lịch gắn với tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch; xây dựng các sản phẩm du lịch có tính đặc trưng.

Cùng với đó, hoàn thành các quy hoạch, dự án phát triển du lịch triển khai còn chậm để các ngành, các cấp có căn cứ triển khai các loại hình du lịch phù hợp. Đẩy mạnh xã hội hóa và kêu gọi các doanh nghiệp nghiên cứu các sản phẩm lưu niệm đặc trưng của Hà Nội nhằm phát triển giá trị gia tăng ngành hàng lưu niệm và ngành du lịch của Thành phố.

Lập và công bố danh mục cụ thể về kế hoạch tổ chức các sự kiện văn hóa, thể thao, sự kiện du lịch hoặc chuỗi các hoạt động mang đậm dấu ấn của Thủ đô tầm cỡ quốc tế dự kiến tổ chức trong năm 2021 như tổ chức các sự kiện trước, trong và sau SEA Games 31, Festival, Đại sứ du lịch, Tiếng hát truyền hình, Lễ hội áo dài... để thu hút khách du lịch đến Hà Nội, gắn các hoạt động du lịch với dịch vụ và thương mại.

Sửa chữa, nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng, dịch vụ của các công trình di tích lịch sử, bảo tàng, làng nghề truyền thống, khu, điểm du lịch văn hóa tâm linh kết hợp nghỉ dưỡng... để đẩy mạnh các tour du lịch nội địa ngắn ngày trong thành phố, các tour du lịch phục vụ ngay chính du khách Hà Nội, du lịch học đường kết hợp giáo dục chính trị tư tưởng, truyền thống cách mạng cho học sinh, du lịch đường sông, du lịch ẩm thực (hình thành các khu ẩm thực, làng ẩm thực tại một số tuyến, không gian phù hợp với du khách).

Cải tạo chỉnh trang đô thị và phát triển kinh tế đô thị các trục du lịch, các trung tâm du lịch lớn của thành phố để tạo sự kết nối giữa ngành Du lịch với các ngành Văn hóa, Công Thương, Giao thông. Phấn đấu năm 2021, chỉ tiêu đón số lượng khách du lịch nội địa đến Hà Nội đạt 70% so với số đạt được của năm 2019. Xây dựng cơ chế, chính sách để thu hút, khuyến khích mạnh mẽ nguồn vốn xã hội và các nhà đầu tư có tiềm lực vào phát triển du lịch.

Hoàng Phúc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động

Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Trong 9 tháng đầu năm 2021, bên cạnh việc thực hiện tốt nhiệm vụ chăm lo cho đoàn viên, người lao động, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Tây Hồ ...
Thành phố Hạ Long tạm đình chỉ nhiệm vụ với 3 Chủ tịch UBND phường vì để cơ sở vi phạm phòng, chống dịch

Thành phố Hạ Long tạm đình chỉ nhiệm vụ với 3 Chủ tịch UBND phường vì để cơ sở vi phạm phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) vừa tạm đình chỉ nhiệm vụ đối với Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) các phường: Hà Khẩu, Hoành Bồ, Hồng Hải ...
Tăng cường công tác truyền thông trong thi hành án dân sự, hành chính

Tăng cường công tác truyền thông trong thi hành án dân sự, hành chính

(LĐTĐ) Nhằm nâng cao hiệu quả công tác thi hành án dân sự (THADS), ngay từ đầu năm, Bộ Tư pháp đã tích cực, chủ động triển khai nhiều giải pháp ...
Thanh Hóa khẩn trương, quyết liệt xử lý ổ dịch Covid-19 tại thị xã Bỉm Sơn

Thanh Hóa khẩn trương, quyết liệt xử lý ổ dịch Covid-19 tại thị xã Bỉm Sơn

(LĐTĐ) Tính đến cuối ngày 16/10, tại ổ dịch thị xã Bỉm Sơn ghi nhận 49 ca mắc Covid-19. Đây là ổ dịch rất nguy hiểm và phức tạp do liên ...
Facebook đang phát triển một AI có khả năng ghi lại mọi thứ người dùng làm

Facebook đang phát triển một AI có khả năng ghi lại mọi thứ người dùng làm

Facebook hiện đang nghiên cứu một AI hoàn toàn mới sẽ được tích hợp vào cặp kính thông minh tương lai của họ để ghi lại mọi thứ mà người ...
Thế giới sẽ sạch hơn vì khủng hoảng năng lượng?

Thế giới sẽ sạch hơn vì khủng hoảng năng lượng?

Từ việc cắt điện vì thiếu than tại châu Á đến giá nhiên liệu tăng vọt ở châu Âu, tất cả được tin là lời cảnh tỉnh đối với thế ...
Thủ tục mua bán căn hộ không sổ hồng bạn nên biết khi giao dịch

Thủ tục mua bán căn hộ không sổ hồng bạn nên biết khi giao dịch

Theo Khoản 2 Điều 118 Luật nhà ở năm 2014, khi mua bán nhà đất nhưng chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (Sổ hồng) thì ...

Tin khác

Lực lượng vũ trang Thủ đô đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất

Lực lượng vũ trang Thủ đô đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất

(LĐTĐ) Sáng 16/10, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất và kỷ niệm 75 năm ngày Truyền thống lực lượng vũ trang (LLVT) Thủ đô Hà Nội (19/10/1946-19/10/2021).
Người Hà Nội vui mừng được đi ăn ở quán, nhưng luôn nâng cao ý thức phòng dịch

Người Hà Nội vui mừng được đi ăn ở quán, nhưng luôn nâng cao ý thức phòng dịch

(LĐTĐ) Người dân vui mừng vì sau thời gian dài giãn cách được đi ăn ở quán, được ngồi nhâm nhi cà phê trong tiết trời cuối thu se lạnh, nhưng cả chủ lẫn khách vẫn luôn đề cao công tác phòng dịch.
Hà Nội đã có gần 605 nghìn điểm quét mã QR

Hà Nội đã có gần 605 nghìn điểm quét mã QR

(LĐTĐ) Sau gần một tháng kể từ ngày Hà Nội điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, hiện nay nhiều cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ... trên địa bàn Thành phố đều đã thực hiện tạo mã QR, kiểm soát người ra, qua đó góp phần tích cực vào công tác phòng, chống dịch của Thủ đô.
Hà Nội thực hiện 7 nhóm nội dung để thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch Covid-19

Hà Nội thực hiện 7 nhóm nội dung để thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các tổ chức chính trị - xã hội từ Thành phố đến cơ sở thực hiện 7 nhóm nội dung trọng tâm, để đáp ứng công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.
Hà Nội phấn đấu nông dân có thu nhập 60 triệu đồng/người/năm

Hà Nội phấn đấu nông dân có thu nhập 60 triệu đồng/người/năm

(LĐTĐ) Chiều 15/10, Ban Chỉ đạo Chương trình số 04-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về "Đẩy mạnh thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành Nông nghiệp và phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nông dân giai đoạn 2021-2025" tổ chức hội nghị giao ban quý III/2021. Bà Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì hội nghị.
Gần 86 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do Covid-19

Gần 86 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do Covid-19

(LĐTĐ) Theo báo cáo của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội, hoạt động nổi bật nhất trong công tác Mặt trận thời gian qua là các cấp Mặt trận đã tham gia tích cực công tác phòng, chống dịch Covid-19, giúp đỡ, hỗ trợ người dân gặp khó khăn trên địa bàn. Tổng số tiền hỗ trợ cho các đối tượng đến nay là gần 86 tỷ đồng.
Bí thư Thành ủy Hà Nội: Cán bộ có chức vụ càng cao càng phải gương mẫu

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Cán bộ có chức vụ càng cao càng phải gương mẫu

(LĐTĐ) Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, Đảng bộ Thành phố xác định tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc, hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trong đó đặc biệt đề cao vai trò, trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu, cán bộ có chức vụ càng cao càng phải gương mẫu.
Hà Nội triển khai lộ trình thí điểm hoạt động vận tải đường sắt, đường bộ

Hà Nội triển khai lộ trình thí điểm hoạt động vận tải đường sắt, đường bộ

(LĐTĐ) Hà Nội phối hợp thống nhất với các địa phương để tổ chức các tuyến đi/đến Quảng Ninh, Lạng Sơn, Hà Giang... với số chuyến bằng 5% số chuyến của các đơn vị hoạt động trên tuyến theo biểu đồ đã công bố.
Thanh niên là nguồn lực và thế mạnh của Thủ đô

Thanh niên là nguồn lực và thế mạnh của Thủ đô

(LĐTĐ) Bên cạnh việc làm tốt công tác bồi dưỡng, giáo dục lý tưởng, đạo đức cách mạng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đề nghị Hội Liên hiệp thanh niên (LHTN) thành phố Hà Nội và các tổ chức thành viên tích cực hỗ trợ, đồng hành với thanh niên trong tạo việc làm, khởi nghiệp sáng tạo; tích cực tham gia tái cơ cấu kinh tế; đi đầu trong ứng dụng công nghệ thông tin… qua đó khẳng định thanh niên chính là nguồn lực và thế mạnh của Thủ đô.
Hà Nội sẽ đối thoại với doanh nghiệp đầu tư nước ngoài để tháo gỡ khó khăn

Hà Nội sẽ đối thoại với doanh nghiệp đầu tư nước ngoài để tháo gỡ khó khăn

(LĐTĐ) Hội nghị “Đối thoại tháo gỡ khó khăn đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn thành phố Hà Nội trong bối cảnh dịch Covid-19” dự kiến sẽ diễn ra sáng ngày 19/10 với sự tham gia khoảng 120 đại biểu gồm lãnh đạo Thành phố, đại diện các Đại sứ quán, tổ chức Quốc tế, Cơ quan tham tán thương mại, Hiệp hội nhà đầu tư và doanh nghiệp đầu tư nước ngoài.
Xem thêm
Phiên bản di động