M
25/07/2020 08:12

Xác nhận thêm 2 trường hợp mắc mới Covid-19, Việt Nam có 415 ca bệnh

(LĐTĐ) Sáng 25/7, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 thông báo về 2 ca dương tính với SARS-CoV-2. Các trường hợp này trở về từ Nga, được cách ly ngay sau nhập cảnh và không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng.

Siết chặt mức độ phòng, chống dịch sau ca nghi nhiễm Covid-19 ở Đà Nẵng
Ca nghi mắc Covid-19 ở Đà Nẵng đã ba lần dương tính với SARS-CoV-2
Thêm 4 ca nhập cảnh từ Hàn Quốc và Nga dương tính với Covid-19

Ca bệnh 414 là nam, 34 tuổi, có địa chỉ tại xã Đại Hợp, Kiến Thụy, Hải Phòng. Ca bệnh 415 là nam, 25 tuổi, có địa chỉ tại xã Ninh Sơn, huyện Việt Yên, Bắc Giang.

Ngày 17/7, cả 2 trường hợp này từ Nga (quá cảnh Belarus) về Sân bay Vân Đồn trên chuyến bay VN5062, được cách ly ngay sau nhập cảnh tại Trung đoàn 855 (tỉnh Ninh Bình).

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Ninh Bình lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả xét nghiệm ngày 19/7 âm tính với SARS-CoV-2, mẫu lần 2 được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình xét nghiệm, kết quả xét nghiệm ngày 23/7 dương tính với SARS-CoV-2.

4300 ca moi sang 25
Nguồn: Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19

Hiện cả 2 bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Phòng khám đa khoa khu vực Cầu Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.

Trước đó đã có 19 ca dương tính với SARS-CoV-2 trên chuyến bay này ghi nhận tại Ninh Bình 8 ca, Nam Định 7 ca, Hoà Bình 4 ca. Như vậy, đến thời điểm hiện tại, trên chuyến bay này đã ghi nhận 21 ca dương tính.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch được theo dõi sức khỏe là 11.815. Trong đó, số người cách ly tập trung tại bệnh viện là 147. Số người cách ly tập trung tại cơ sở khác là 10.993 và 675 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Liên quan đến bệnh nhân 57 tuổi, ở Thành phố Đà Nẵng, nghi mắc Covid-19, Bộ Y tế cho hay Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đang làm xét nghiệm khẳng định.

Trước đó, chiều 24/7, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (Covid-19) đã họp triển khai công tác phòng, chống dịch.

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin về ca nghi mắc Covid-19 ở thành phố Đà Nẵng, Bộ Y tế xác định đây là trường hợp có khả năng nhiễm rất cao và triển khai ngay tất cả các biện pháp cần thiết trong phòng, chống dịch.

Cụ thể, Bộ Y tế đã yêu cầu và thành phố Đà Nẵng đã tiến hành lập toàn bộ danh sách những người tiếp xúc gần với người nghi mắc. Trong đêm 23/7, Đà Nẵng đã tiến hành xét nghiệm tất cả các trường hợp này bằng phương pháp RT-PCR và tìm kháng thể, với tất cả các kết quả là âm tính. Tuy nhiên, Bộ Y tế đã yêu cầu cách ly toàn bộ những trường hợp này để bảo đảm an toàn với cộng đồng.

Đặc biệt, với trường hợp nghi mắc tại Đà Nẵng, Bộ Y tế triển khai biện pháp chưa từng có để rà soát và xét nghiệm diện rộng tại tất cả các khu vực có nguy cơ.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Việt Nam xác định cuộc chiến chống dịch Covid-19 còn rất dài và luôn sẵn sàng bất kỳ lúc nào cũng có thể xuất hiện ca bệnh trong cộng đồng. Theo đó, Ban Chỉ đạo đã nhận được thông tin về ca nghi mắc Covid-19 tại Đà Nẵng và có chỉ đạo ngay từ ngày 23/7.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, cho dù quả xét nghiệm có âm tính hay dương tính thì chúng ta vẫn phải tiếp tục triển khai các biện pháp giống như ca bệnh đã bị dương tính để xử lý. Phó Thủ tướng lưu ý các địa phương cũng coi đây giống như tín hiệu để siết lại mức độ sẵn sàng của ngành y tế, hệ thống phòng, chống dịch. Các lực lượng chức năng, trước hết là y tế, quân đội, công an nâng cao tinh thần cảnh giác, sẵn sàng ứng phó với diễn biến mới của dịch bệnh, tuyệt đối không được chủ quan.

K.T

Nguồn :