Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội:

Xác định sông Hồng là trục không gian văn hóa sáng tạo

(LĐTĐ) Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065, xác định trục không gian sông Hồng phát triển là không gian xanh, trung tâm của đô thị trung tâm, không gian văn hóa sáng tạo, trục phát triển kinh tế - xã hội và là không gian điểm nhấn biểu tượng của Thủ đô Hà Nội.
Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô: Xây dựng Hà Nội có tổng thể không gian phát triển Năm 2024 vốn kế hoạch đầu tư công của Hà Nội là hơn 81.000 tỷ đồng

Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065 sẽ thống nhất, tích hợp, kết nối đồng bộ với Quy hoạch tổng thể quốc gia, Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Hồng, Quy hoạch vùng trung du và miền núi phía Bắc, vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, Quy hoạch xây dựng vùng Thủ đô, các quy hoạch tỉnh, chuyên ngành, ngành, lĩnh vực có liên quan; đồng thời, đồng bộ, tích hợp, thống nhất với Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, đáp ứng những yêu cầu phát triển mới…

Qua đó góp phần đưa Thủ đô Hà Nội phát triển ngang tầm thủ đô các nước phát triển trong khu vực; trở thành thành phố kết nối toàn cầu, có mức sống và chất lượng cuộc sống cao… Đồ án sẽ là cơ sở để quản lý quy hoạch, xây dựng chính sách phát triển Thủ đô Hà Nội và triển khai tiếp công tác đầu tư xây dựng theo quy hoạch.

Xác định sông Hồng là không gian điểm nhấn, biểu tượng của Thủ đô
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Trọng Đông giải trình về Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065

Mô hình cấu trúc phát triển Thủ đô Hà Nội được điều chỉnh sẽ bao gồm: Đô thị trung tâm (gồm Khu vực đô thị phía Nam sông Hồng; Khu vực đô thị Long Biên, Gia Lâm và thành phố phía Bắc gồm Đông Anh, Mê Linh, Sóc Sơn); thành phố phía Tây (gồm đô thị vệ tinh Hòa Lạc, Xuân Mai); các đô thị vệ tinh Sơn Tây, Phú Xuyên; thị trấn sinh thái và thị trấn; hệ thống đô thị và hệ thống nông thôn.

Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung cũng đã dự kiến không gian phát triển kết nối với các tỉnh lân cận về các phân khu chức năng, giao thương, văn hóa, giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy…

Đặc biệt, Hà Nội có Cảng hàng không quốc tế Nội Bài (cửa ngõ quốc tế), dự kiến có sân bay thứ 2 tại khu vực phía Nam (sân bay quốc nội, có thể nâng cấp thành sân bay quốc tế), đã đề xuất bổ sung chức năng dân dụng cho các sân bay quân sự: Gia Lâm, Hòa Lạc… phù hợp với Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đồ án cũng đã định hướng có 5 trục không gian chính của Thủ đô…

Giải trình, làm rõ các ý kiến đại biểu nêu về Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Trọng Đông cho biết Ban Cán sự đảng UBND Thành phố đã tiếp thu đầy đủ ý kiến đóng góp của các đại biểu thông qua các phiên thảo luận tại tổ.

Tổng hợp ý kiến cho thấy, các đại biểu cơ bản đồng tình với Đồ án. 9 nhóm ý kiến tập trung vào việc đề xuất điều chỉnh quy hoạch thành phố phía Bắc; xác định trục không gian sông Hồng phát triển là không gian xanh, trung tâm của đô thị trung tâm, không gian văn hóa sáng tạo, trục phát triển kinh tế - xã hội và là không gian điểm nhấn biểu tượng của Thủ đô Hà Nội; sự cần thiết xây dựng Chương trình phát triển đô thị thành phố, trong đó sẽ xác định Chương trình tái thiết đô thị đoạn sông Hồng đi qua địa bàn các quận trung tâm Thành phố và các khu vực cần tái thiết tại các quận nội đô…

Xác định sông Hồng là trục không gian văn hóa sáng tạo
Xác định trục không gian sông Hồng phát triển là không gian xanh và là không gian điểm nhấn biểu tượng của Thủ đô Hà Nội.

Theo Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Trọng Đông, đây là những nội dung rất quan trọng được xác định trong Đồ án. Nếu triển khai quy hoạch, đầu tư xây dựng cơ bản, cải tạo môi trường, cảnh quan hai bên sông đạt hiệu quả thì sẽ cơ bản tạo dựng được bộ mặt đô thị toàn Thành phố xanh, sạch, đẹp…

Ban Cán sự đảng UBND Thành phố khẳng định sẽ tiếp thu đầy đủ các ý kiến liên quan đến việc phát triển sân bay thứ 2 vùng Thủ đô tại phía Nam thành phố; đề nghị tăng tỷ lệ đất phát triển đô thị, nâng cấp loại đô thị; nghiên cứu đề xuất sân bay lưỡng dụng; cải tạo, quy hoạch khu vực nông thôn; phát triển du lịch dọc sông Đà, xã đảo Minh Châu; rà soát các số liệu diện tích quy hoạch đất rừng tại khu vực Sóc Sơn và Ba Vì…

Chỉ đạo một số nội dung liên quan đến đề xuất điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cơ bản thống nhất với các nội dung đề xuất.

Để bảo đảm tính khả thi, hiệu quả của Đồ án, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đề nghị cần lưu ý một số nội dung. Trước hết, trong quá trình nghiên cứu định hướng điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, các cơ quan chuyên ngành của Thành phố cần bám sát các nội dung Nghị quyết của Trung ương, Bộ Chính trị như: Nghị quyết số 15, Nghị quyết số 06... và quan trọng nhất là bảo đảm đồng bộ với Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đang được lập theo Luật Quy hoạch.

Bí thư Thành ủy yêu cầu các đơn vị liên quan nghiên cứu làm rõ nét hơn nữa định hướng phát triển khu vực nông thôn của Thủ đô, gắn với khai thác hiệu quả điều kiện tự nhiên, giữ gìn và phát huy bản sắc các vùng văn hóa truyền thống: Sơn Nam Thượng, Xứ Đoài, Xứ Đông, Kinh Bắc, Thăng Long… Qua đó từng bước nâng cao chất lượng đời sống khu vực nông thôn.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cũng đề nghị nghiên cứu đồng bộ giữa xây dựng mới và cải tạo, chỉnh trang, bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa; hài hòa giữa phát triển kinh tế với văn hóa - xã hội, bảo vệ môi trường, thích ứng biến đổi khí hậu; bảo đảm an ninh - quốc phòng. Trong đó, kiên định với định hướng phát triển 2 thành phố trực thuộc Thủ đô là: Thành phố Bắc sông Hồng (Mê Linh - Sóc Sơn - Đông Anh), Thành phố phía Tây Hà Nội (Hòa Lạc - Xuân Mai) và 5 trục phát triển; kết hợp với đầu tư xây dựng sân bay quốc tế thứ 2.

Các đơn vị chức năng nghiên cứu đề xuất một số sân bay lưỡng dụng trong Thành phố làm tiền đề tạo cực tăng trưởng mới để phát triển kinh tế - xã hội đối với các khu vực phía Bắc, phía Đông và phía Tây của Thành phố; đồng thời, tạo dư địa phát triển cho khu vực phía Nam. Cùng với đó, cần nghiên cứu đầu tư, nâng cấp, mở rộng các tuyến giao thông đường sắt, đường thủy kết nối với các tỉnh lân cận như: Bắc Ninh, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, cũng như kết nối quốc tế… Qua đó góp phần khẳng định vai trò trung tâm của Thủ đô Hà Nội tại vùng Đồng bằng Bắc Bộ.

P.Ngân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: Đẩy mạnh tuyên truyền các luật, nghị quyết mới được ban hành

Hà Nội: Đẩy mạnh tuyên truyền các luật, nghị quyết mới được ban hành

(LĐTĐ) Hội đồng Phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) Thành phố đề nghị các cơ quan, đơn vị nắm bắt và phản ánh kịp thời ý kiến của nhân dân, phản ánh của dư luận xã hội về tính khả thi, phù hợp của văn bản mới ban hành.
Để văn hóa giao thông là "cuốn sách mở" về người Hà Nội văn minh

Để văn hóa giao thông là "cuốn sách mở" về người Hà Nội văn minh

(LĐTĐ) Đại thi hào Huy gô từng nói: "Thành phố là cuốn sách mở". Vì vậy, để du khách cảm nhận được nét văn hóa Việt Nam nói chung, về Hà Nội hào hoa, văn minh nói riêng, ngoài kiến trúc đô thị hãy bắt đầu bằng văn hóa giao thông.
Xanh màu tháng Giêng

Xanh màu tháng Giêng

(LĐTĐ) Tháng Giêng bắt đầu bằng những cơn mưa xuân nhẹ nhàng, nhưng gieo vào lòng người bao sự trẻ trung phơi phới, thôi thúc con người bước tiếp đến tương lai với những khát vọng và đam mê cháy bỏng.
Để lễ hội chùa Hương thực sự ấn tượng trong lòng du khách

Để lễ hội chùa Hương thực sự ấn tượng trong lòng du khách

(LĐTĐ) Lễ hội chùa Hương năm 2024, huyện Mỹ Đức tiếp tục đổi mới công tác quản lý, tổ chức với nhiều tín hiệu tích cực, tạo không gian an toàn, văn minh và thân thiện cho du khách.
Thắng đậm Luton, Liverpool vững vàng trên đỉnh Premier League

Thắng đậm Luton, Liverpool vững vàng trên đỉnh Premier League

(LĐTĐ) Thắng đậm Luton Town với tỷ số 4-1 trong trận đấu sớm rạng sáng 22/2, Liverpool vững vàng trên đỉnh Premier League.
Kỳ vọng những “điểm mở” trong Luật Đất đai 2024

Kỳ vọng những “điểm mở” trong Luật Đất đai 2024

(LĐTĐ) Luật Đất đai (sửa đổi) được thông qua với hàng trăm điểm mới, đang được kỳ vọng sẽ tạo cơ sở pháp lý phù hợp cho việc quản lý, sử dụng đất. GS Hoàng Văn Cường, Ủy viên Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội đã dành cho phóng viên Báo Lao động Thủ đô cuộc trao đổi về những điểm mới quan trọng của Luật này.
Xuân mới, tỏa rạng thế rồng bay

Xuân mới, tỏa rạng thế rồng bay

(LĐTĐ) Chúng ta đã đón Tết cổ truyền trong không khí chan hòa của mùa xuân mới. Thời tiết đẹp, nhà nhà, người người ai cũng cảm nhận được Tết đoàn viên, dự cảm về một năm mới tốt lành.

Tin khác

Hà Nội: Đẩy mạnh tuyên truyền các luật, nghị quyết mới được ban hành

Hà Nội: Đẩy mạnh tuyên truyền các luật, nghị quyết mới được ban hành

(LĐTĐ) Hội đồng Phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) Thành phố đề nghị các cơ quan, đơn vị nắm bắt và phản ánh kịp thời ý kiến của nhân dân, phản ánh của dư luận xã hội về tính khả thi, phù hợp của văn bản mới ban hành.
Lãnh đạo thành phố Hà Nội thăm, tặng quà y, bác sĩ nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Lãnh đạo thành phố Hà Nội thăm, tặng quà y, bác sĩ nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

(LĐTĐ) Chiều 21/2, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã đến thăm, tặng quà các y, bác sĩ Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội và Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024).
Hà Nội: Quận Đống Đa và Sở Nội vụ đạt chỉ số cải cách hành chính cao nhất

Hà Nội: Quận Đống Đa và Sở Nội vụ đạt chỉ số cải cách hành chính cao nhất

(LĐTĐ) Năm 2023, kết quả chỉ số Cải cách hành chính (CCHC) trung bình cả hai khối sở, cơ quan tương đương sở và khối Ủy ban nhân dân (UBND) các quận, huyện, thị xã của thành phố Hà Nội đều tăng. Trong đó, Sở Nội vụ và quận Đống Đa là những đơn vị đạt chỉ số CCHC cao nhất, lần lượt là 94,25% và 96,38%.
Để mỗi công dân Thủ đô là "đại sứ" văn hóa

Để mỗi công dân Thủ đô là "đại sứ" văn hóa

(LĐTĐ) Ngày 19/2, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã ký ban hành Chỉ thị số 30-CT/TU “Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng về xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh”. Việc xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh là một nội dung quan trọng trong chiến lược phát triển văn hóa, là nguồn lực, động lực quan trọng cho phát triển Thủ đô. Phóng viên Báo Lao động Thủ đô có cuộc trao đổi với PGS.TS Bùi Hoài Sơn - Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội xung quanh vấn đề này.
Chú trọng đẩy mạnh xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh

Chú trọng đẩy mạnh xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh

Sự nghiệp phát triển Thủ đô “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại” từ nay đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đòi hỏi phải đặc biệt chú trọng đẩy mạnh xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh; đặt con người Hà Nội vào vị trí trung tâm của chiến lược phát triển Thủ đô, là chủ thể quan trọng nhất quyết định trực tiếp thành công của sự nghiệp phát triển Thủ đô nhanh, bền vững.
Kỳ họp thứ 15 HĐND thành phố Hà Nội dự kiến diễn ra vào cuối tháng 3/2024

Kỳ họp thứ 15 HĐND thành phố Hà Nội dự kiến diễn ra vào cuối tháng 3/2024

(LĐTĐ) Kỳ họp chuyên đề (kỳ họp thứ 15) của Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 dự kiến sẽ diễn ra 1 ngày cuối tháng 3/2024 (trong tuần từ ngày 25/3/2024 đến ngày 29/3/2024).
Thông tin đậm nét kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Thông tin đậm nét kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội yêu cầu, công tác tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô được triển khai trong cả năm 2024, tập trung cao điểm trong tháng 9 và tháng 10/2024.
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội động viên sản xuất các doanh nghiệp công nghệ cao

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội động viên sản xuất các doanh nghiệp công nghệ cao

(LĐTĐ) Ngày 16/2, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã thăm, động viên sản xuất đầu năm tại Công ty TNHH Hanwha Aero Engines và Công ty TNHH phần mềm FPT Hà Nội (Khu công nghệ cao Hòa Lạc).
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội thăm Khu công nghệ cao Hoà Lạc

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội thăm Khu công nghệ cao Hoà Lạc

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương và Khu công nghệ cao Hòa Lạc đã tham gia trồng cây tại khu công viên phần mềm, thuộc Khu công nghệ cao Hòa Lạc.
Hà Nội: Không sử dụng xe công vào việc riêng

Hà Nội: Không sử dụng xe công vào việc riêng

(LĐTĐ) Tại cuộc họp của Thường trực Thành ủy Hà Nội về tình hình Thành phố trong dịp Tết Giáp Thìn 2024, chiều 15/2, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng lưu ý, các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường quản lý cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, chủ động phòng ngừa, thường xuyên nhắc nhở không để xảy ra vi phạm kỷ cương, kỷ luật, nhất là vi phạm trong giờ làm việc, sử dụng xe công vào việc riêng.
Xem thêm
Phiên bản di động