Vững bước trên chặng đường mới

(LĐTĐ) Trước thềm năm mới Nhâm Dần 2022, toàn thể cán bộ, nhân viên Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Trì hân hoan đón niềm vui mới khi vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhì. Để có được kết quả như ngày hôm nay, là cả một chặng đường dài mà tập thể, cán bộ, nhân viên LĐLĐ huyện đã phấn đấu, nỗ lực không ngừng.
LĐLĐ huyện Thanh Trì quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2022 LĐLĐ huyện Thanh Trì vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

Năm 2021: Vượt khó khăn, đồng hành cùng người lao động

Năm 2021 đã qua đi trong sóng gió của làn sóng dịch Covid-19, nhìn lại chặng đường ấy, mới thấy rõ vai trò đại diện người lao động của tập thể lãnh đạo, cán bộ LĐLĐ huyện Thanh Trì.

Năm 2021, LĐLĐ huyện đã triển khai sâu rộng nhiều hoạt động thực hiện Chương trình 2494/CTr-TLĐ ngày 19/12/2018 của Tổng LĐLĐ Việt Nam về “Nâng cao hiệu quả việc thực hiện nhiệm vụ đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động (NLĐ) giai đoạn 2018-2023”.

Để đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tham gia xây dựng chính sách pháp luật liên quan đến người lao động và tổ chức công đoàn, LĐLĐ đã tổ chức 5 Hội nghị giao ban dư luận xã hội, nắm bắt kịp thời tình hình, tư tưởng, tâm tư, nguyện vọng của công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ).

Cùng với đó là các chỉ đạo đẩy mạnh công tác an toàn vệ sinh lao động, cải thiện điều kiện làm việc; chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn làm công tác đại diện, bảo vệ quyền lợi của NLĐ đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Đã có 100% đơn vị hành chính sự nghiệp tổ chức Hội nghị cán bộ công chức; 65 đơn vị tổ chức Hội nghị NLĐ, có 52 đơn vị tổ chức Hội nghị đối thoại tại nơi làm việc. Tuy những con số này còn khiêm tốn, nhưng trong tình hình dịch bệnh và tuân thủ nghiêm ngặt các chỉ thị giãn cách, đó là những nỗ lực không ngừng của đội ngũ cán bộ LĐLĐ huyện.

LĐLĐ huyện Thanh Trì vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.
LĐLĐ huyện Thanh Trì vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.

Đặc biệt, trong tình hình dịch bệnh, hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên và người lao động lại càng được LĐLĐ huyện chú trọng. LĐLĐ đã chỉ đạo các cấp công đoàn trên địa bàn huyện phối hợp với lãnh đạo chăm lo cho CNVCLĐ; tổ chức ký “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên Công đoàn và người lao động”; vận động CNVCLĐ và đoàn viên công đoàn tham gia ủng hộ quỹ xã hội công đoàn với số tiền gần 200 triệu đồng; đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch bệnh, chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp với số tiền ước tính lên đến hàng tỷ đồng.

Mặc dù, tập trung các hoạt động chăm lo cho người lao động trong tình hình dịch bệnh phức tạp, nhưng LĐLĐ huyện vẫn triển khai tốt các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ. Đối với công tác phát triển đoàn viên, LĐLĐ đã tuyên truyền, vận động thành lập được 10 CĐCS. Về công tác nữ công, với các phong trào được triển khai tới 100% CĐCS.

Năm 2021, LĐLĐ huyện Thanh Trì đã vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì (giai đoạn 2014-2020) do Chủ tịch nước trao tặng. Đây là thành quả đánh dấu 5 năm một chặng đường phấn đấu vì đoàn viên và người lao động đáng tự hào.

Chặng đường 5 năm đầy nhiệt huyết

41 năm về trước (1979), LĐLĐ huyện Thanh Trì, tiền thân là Công đoàn huyện Thanh Trì ra đời trong niềm hân hoan của giai cấp công nhân, viên chức, lao động. Trải qua 41 năm xây dựng và trưởng thành với 10 kỳ đại hội, đến nay LĐLĐ huyện đã thực sự lớn mạnh với đội ngũ cán bộ công đoàn các cấp huyện có năng lực công tác, sáng tạo, nhiệt tình, tâm huyết, tổ chức tốt các phong trào thi đua và hoạt động công đoàn, đã thu hút đông đảo CNVCLĐ tham gia và luôn là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong mọi phong trào thi đua yêu nước.

Với những nỗ lực trên suốt chặng đường dài, 5 năm qua, tập thể, cán bộ LĐLĐ huyện Thanh Trì đã đạt được nhiều doanh hiệu thi đua cũng như các hình thức khen thưởng. Có thể kể đến những danh hiệu thi đua đáng tự hào như Huân chương Lao động hạng Ba (2014), Huân chương Lao động hạng Nhì (2021), Cờ Thi đua xuất sắc của Tổng LĐLĐ Việt Nam (2017, 2018), Cờ Thi đua xuất sắc của LĐLĐ thành phố Hà Nội (2015, 2020), Cờ Thi đua xuất sắc của UBND thành phố Hà Nội (2019). Cùng với đó là các khen thưởng như Bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam (2014, 2016), Bằng khen của UBND thành phố Hà Nội (2019), Giấy khen Công an thành phố Hà Nội (2019, 2020)…; cùng nhiều bằng khen, giấy khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ thành phố Hà Nội, UBND Thành phố, UBND huyện Thanh Trì khen thưởng trong các chuyên đề công tác.

Cùng với quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô và đất nước, đội ngũ CNVCLĐ huyện Thanh Trì tiếp tục phát triển nhanh về số lượng và chất lượng, đa dạng về cơ cấu và có sự dịch chuyển mạnh giữa các thành phần kinh tế. Trong tổng số 285 CĐCS trực thuộc LĐLĐ huyện có 185 CĐCS trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước, hầu hết là các noanh nghiệp nhỏ, ngành nghề chủ yếu là kinh doanh, thương mại, dịch vụ, du lịch, tài chính, tư vấn, thiết kế, bảo vệ, khách sạn nhà hàng...

Kiện toàn theo từng năm, chất lượng đội ngũ CNVCLĐ ngày càng được nâng lên, nhiều người có trình độ đại học và trên đại học, số công nhân có tay nghề cao, có chuyên môn được đào tạo cơ bản ở nhiều ngành, nghề tăng. CNVCLĐ năng động, sáng tạo trong lao động sản xuất, công tác và học tập, thật sự là lực lượng tiên phong trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập thế giới; đồng thời tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, xây dựng giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn; luôn giữ vững được bản chất của giai cấp công nhân Việt Nam, tin tưởng vào đường lối đổi mới, sự lãnh đạo của Đảng; tích cực tham gia các phong trào thi đua do Trung ương, Thành phố, và LĐLĐ huyện phát động góp phần quan trọng vào việc tăng trưởng kinh tế, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Trong giai đoạn 2014-2020, LĐLĐ huyện Thanh Trì đã đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn; vận động, tập hợp đông đảo CNVCLĐ tham gia các phong trào thi đua do Trung ương, Thành phố và của của tổ chức Công đoàn phát động; phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành tập trung chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ; kịp thời giải quyết tranh chấp lao động, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn huyện; công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho người lao động, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn và chất lượng CĐCS; các chỉ tiêu phát triển đoàn viên đạt, thành lập công đoàn cơ sở, thu kinh phí Công đoàn, giới thiệu đoàn viên ưu tú kết nạp Đảng cộng sản Việt Nam đều đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch giao.

Đặc biệt, trong những năm qua, có nhiều đề tài, sáng kiến được áp dụng hiệu quả trong phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn, có đề tài sáng kiến áp dụng rộng trong toàn hệ thống Công đoàn Thủ đô, được các địa phương khác học tập.

Diệp Anh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bí quyết giúp phái nữ khỏe đẹp tự nhiên

Bí quyết giúp phái nữ khỏe đẹp tự nhiên

(LĐTĐ) Không còn xa lạ với phái nữ, hạt đậu nành tuy nhỏ bé nhưng lại ẩn chứa nguồn dưỡng chất vô cùng dồi dào, hỗ trợ chị em chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp một cách toàn diện.
Khơi thông nguồn lực, định vị thương hiệu Thành phố sáng tạo

Khơi thông nguồn lực, định vị thương hiệu Thành phố sáng tạo

Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023 đã chính thức khép lại sau 12 ngày sôi động diễn ra tại Nhà máy Xe lửa Gia Lâm và một số địa điểm khác. Không đơn thuần là một hoạt động văn hóa sáng tạo, Lễ hội mang lại thành công khi đã khơi nguồn, lan tỏa tinh thần sáng tạo trong giới hoạt động sáng tạo và trong cộng đồng, góp phần định vị thương hiệu Thành phố sáng tạo Hà Nội.
TRỰC TUYẾN: Sự kiện chính trị trọng đại của tổ chức Công đoàn, ngày hội lớn của đoàn viên, người lao động

TRỰC TUYẾN: Sự kiện chính trị trọng đại của tổ chức Công đoàn, ngày hội lớn của đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Sáng nay (2/12), tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam đã khai mạc trọng thể. Đây là sự kiện chính trị trọng đại của tổ chức Công đoàn, là ngày hội lớn được đội ngũ đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) cả nước hướng về và gửi trọn niềm tin tưởng, kỳ vọng.
TRỰC TUYẾN HÌNH ẢNH: Toàn cảnh phiên khai mạc trọng thể Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

TRỰC TUYẾN HÌNH ẢNH: Toàn cảnh phiên khai mạc trọng thể Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày 2/12, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam (nhiệm kỳ 2023 - 2028), diễn ra phiên khai mạc trọng thể với sự tham gia của 1.100 đại biểu chính thức, đại diện cho hơn 11 triệu đoàn viên công đoàn trong cả nước.
Công đoàn Việt Nam mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ, chia sẻ kinh nghiệm từ Tổng Công hội Trung Quốc

Công đoàn Việt Nam mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ, chia sẻ kinh nghiệm từ Tổng Công hội Trung Quốc

(LĐTĐ) Chiều nay (1/12), trong khuôn khổ ngày làm việc đầu tiên của Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, thay mặt lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Phó Chủ tịch Ngọ Duy Hiểu đã tiếp đoàn công tác của Tổng Công hội Trung Quốc (ACFTU) nhân dịp đoàn sang dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam.
Liên kết phát triển sản phẩm du lịch golf giữa Hà Nội và các địa phương

Liên kết phát triển sản phẩm du lịch golf giữa Hà Nội và các địa phương

(LĐTĐ) Chiều 1/12, Sở Du lịch Hà Nội tổ chức Hội nghị “Định hướng và liên kết phát triển sản phẩm du lịch golf giữa Hà Nội và các địa phương” tại thị xã Sơn Tây.
Khai mạc Lễ hội Văn hoá Ẩm thực Hà Nội năm 2023

Khai mạc Lễ hội Văn hoá Ẩm thực Hà Nội năm 2023

(LĐTĐ) Tối 1/12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức khai mạc Lễ hội Văn hoá Ẩm thực Hà Nội năm 2023. Dự Lễ hội có Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà.

Tin khác

Bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ Công đoàn doanh nghiệp FDI

Bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ Công đoàn doanh nghiệp FDI

(LĐTĐ) Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc vừa phối hợp với Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Khai Tuệ tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ đấu thầu qua mạng cho cán bộ Công đoàn cơ sở tại các doanh nghiệp FDI.
Đổi mới, sáng tạo các phong trào thi đua để nâng tầm Tổ chức

Đổi mới, sáng tạo các phong trào thi đua để nâng tầm Tổ chức

(LĐTĐ) Chương trình 75 nghìn sáng kiến vượt khó phát triển và Chương trình 1 triệu sáng kiến, nỗ lực vượt khó, sáng tạo quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid – 19 là minh chứng cụ thể nhất cho các giải pháp đổi mới các phong trào thi đua yêu nước cũng như công tác thi đua, khen thưởng của tổ chức Công đoàn Việt Nam.
Tiếp tục đẩy mạnh công tác chăm lo

Tiếp tục đẩy mạnh công tác chăm lo

(LĐTĐ) Việc chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên công đoàn và người lao động là nhiệm vụ quan trọng quyết định vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn. Xác định rõ điều này, các cấp Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã luôn nỗ lực tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho người người lao động, đặc biệt trong thời điểm năm cũ sắp qua, năm mới sắp đến.
Lực đẩy nâng cao năng suất lao động

Lực đẩy nâng cao năng suất lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, cùng với việc triển khai công tác đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, các cấp Công đoàn Thủ đô chú trọng tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao nhằm tạo sân chơi để công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) có điều kiện giao lưu, học hỏi, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần. Đồng thời giúp CNVCLĐ và có thêm động lực để hăng hái thi đua, phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.
Khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn Việt Nam

Khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn Việt Nam

(LĐTĐ) Trong nhiệm kỳ 2018 - 2023, tổ chức Công đoàn Việt Nam đã tập trung triển khai hiệu quả phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn với nhiều cách làm đổi mới, sáng tạo, được đoàn viên, người lao động (NLĐ), cấp ủy, chính quyền và người sử dụng lao động ghi nhận. Qua đó, tiếp tục khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn Việt Nam trong đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp phát triển và đổi mới đất nước.
Các mô hình đậm dấu ấn Công đoàn

Các mô hình đậm dấu ấn Công đoàn

(LĐTĐ) Nhiệm kỳ qua (2018 - 2023), trong bối cảnh còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, song các cấp Công đoàn đã chủ động, linh hoạt trong công tác chỉ đạo và tổ chức thực hiện, với nhiều mô hình mới, cách làm hiệu quả, có sức lan tỏa, được đoàn viên, người lao động (NLĐ), cấp ủy, chính quyền và người sử dụng lao động ghi nhận, qua đó tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng của Công đoàn Việt Nam trong đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp phát triển và đổi mới đất nước.
Tập huấn Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở cho cán bộ Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội

Tập huấn Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở cho cán bộ Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Sáng 28/11, Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị quán triệt, phổ biến Nghị quyết Đại hội XVII Công đoàn thành phố Hà Nội, nhiệm kỳ 2023 - 2028; tập huấn Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở và công tác tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, Hội nghị người lao động, hoạt động của Ban thanh tra nhân dân.
Phối hợp xây dựng quan hệ lao động hài hòa

Phối hợp xây dựng quan hệ lao động hài hòa

(LĐTĐ) Tại các doanh nghiệp, Công đoàn đã phối hợp hiệu quả với người sử dụng lao động thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở thông qua việc tổ chức Hội nghị người lao động, thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể. Từ đó, đảm bảo tốt hơn quyền lợi cho người lao động và góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ tại doanh nghiệp.
Hà Đông: Hơn 300 đại biểu dự Hội nghị quán triệt Nghị quyết Đại hội XVII Công đoàn Thành phố

Hà Đông: Hơn 300 đại biểu dự Hội nghị quán triệt Nghị quyết Đại hội XVII Công đoàn Thành phố

(LĐTĐ) Sáng 28/11, tại Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hà Đông, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hà Đông tổ chức Hội nghị quán triệt Nghị quyết Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 - 2028; Hướng dẫn xây dựng cơ quan, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa.
Tôn vinh các tác giả, tác phẩm xuất sắc Cuộc thi sáng tác văn học về công nhân và công đoàn

Tôn vinh các tác giả, tác phẩm xuất sắc Cuộc thi sáng tác văn học về công nhân và công đoàn

(LĐTĐ) Lễ trao giải Cuộc thi sáng tác văn học về công nhân, công đoàn do Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam chủ trì, giao Báo Lao Động phối hợp cùng Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức đã diễn ra trang trọng tối nay (26/11) tại Nhà hát Lớn Hà Nội.
Xem thêm
Phiên bản di động