Vững bước trên chặng đường mới

(LĐTĐ) Trước thềm năm mới Nhâm Dần 2022, toàn thể cán bộ, nhân viên Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Trì hân hoan đón niềm vui mới khi vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhì. Để có được kết quả như ngày hôm nay, là cả một chặng đường dài mà tập thể, cán bộ, nhân viên LĐLĐ huyện đã phấn đấu, nỗ lực không ngừng.
LĐLĐ huyện Thanh Trì quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2022 LĐLĐ huyện Thanh Trì vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

Năm 2021: Vượt khó khăn, đồng hành cùng người lao động

Năm 2021 đã qua đi trong sóng gió của làn sóng dịch Covid-19, nhìn lại chặng đường ấy, mới thấy rõ vai trò đại diện người lao động của tập thể lãnh đạo, cán bộ LĐLĐ huyện Thanh Trì.

Năm 2021, LĐLĐ huyện đã triển khai sâu rộng nhiều hoạt động thực hiện Chương trình 2494/CTr-TLĐ ngày 19/12/2018 của Tổng LĐLĐ Việt Nam về “Nâng cao hiệu quả việc thực hiện nhiệm vụ đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động (NLĐ) giai đoạn 2018-2023”.

Để đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tham gia xây dựng chính sách pháp luật liên quan đến người lao động và tổ chức công đoàn, LĐLĐ đã tổ chức 5 Hội nghị giao ban dư luận xã hội, nắm bắt kịp thời tình hình, tư tưởng, tâm tư, nguyện vọng của công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ).

Cùng với đó là các chỉ đạo đẩy mạnh công tác an toàn vệ sinh lao động, cải thiện điều kiện làm việc; chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn làm công tác đại diện, bảo vệ quyền lợi của NLĐ đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Đã có 100% đơn vị hành chính sự nghiệp tổ chức Hội nghị cán bộ công chức; 65 đơn vị tổ chức Hội nghị NLĐ, có 52 đơn vị tổ chức Hội nghị đối thoại tại nơi làm việc. Tuy những con số này còn khiêm tốn, nhưng trong tình hình dịch bệnh và tuân thủ nghiêm ngặt các chỉ thị giãn cách, đó là những nỗ lực không ngừng của đội ngũ cán bộ LĐLĐ huyện.

LĐLĐ huyện Thanh Trì vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.
LĐLĐ huyện Thanh Trì vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.

Đặc biệt, trong tình hình dịch bệnh, hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên và người lao động lại càng được LĐLĐ huyện chú trọng. LĐLĐ đã chỉ đạo các cấp công đoàn trên địa bàn huyện phối hợp với lãnh đạo chăm lo cho CNVCLĐ; tổ chức ký “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên Công đoàn và người lao động”; vận động CNVCLĐ và đoàn viên công đoàn tham gia ủng hộ quỹ xã hội công đoàn với số tiền gần 200 triệu đồng; đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch bệnh, chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp với số tiền ước tính lên đến hàng tỷ đồng.

Mặc dù, tập trung các hoạt động chăm lo cho người lao động trong tình hình dịch bệnh phức tạp, nhưng LĐLĐ huyện vẫn triển khai tốt các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ. Đối với công tác phát triển đoàn viên, LĐLĐ đã tuyên truyền, vận động thành lập được 10 CĐCS. Về công tác nữ công, với các phong trào được triển khai tới 100% CĐCS.

Năm 2021, LĐLĐ huyện Thanh Trì đã vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì (giai đoạn 2014-2020) do Chủ tịch nước trao tặng. Đây là thành quả đánh dấu 5 năm một chặng đường phấn đấu vì đoàn viên và người lao động đáng tự hào.

Chặng đường 5 năm đầy nhiệt huyết

41 năm về trước (1979), LĐLĐ huyện Thanh Trì, tiền thân là Công đoàn huyện Thanh Trì ra đời trong niềm hân hoan của giai cấp công nhân, viên chức, lao động. Trải qua 41 năm xây dựng và trưởng thành với 10 kỳ đại hội, đến nay LĐLĐ huyện đã thực sự lớn mạnh với đội ngũ cán bộ công đoàn các cấp huyện có năng lực công tác, sáng tạo, nhiệt tình, tâm huyết, tổ chức tốt các phong trào thi đua và hoạt động công đoàn, đã thu hút đông đảo CNVCLĐ tham gia và luôn là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong mọi phong trào thi đua yêu nước.

Với những nỗ lực trên suốt chặng đường dài, 5 năm qua, tập thể, cán bộ LĐLĐ huyện Thanh Trì đã đạt được nhiều doanh hiệu thi đua cũng như các hình thức khen thưởng. Có thể kể đến những danh hiệu thi đua đáng tự hào như Huân chương Lao động hạng Ba (2014), Huân chương Lao động hạng Nhì (2021), Cờ Thi đua xuất sắc của Tổng LĐLĐ Việt Nam (2017, 2018), Cờ Thi đua xuất sắc của LĐLĐ thành phố Hà Nội (2015, 2020), Cờ Thi đua xuất sắc của UBND thành phố Hà Nội (2019). Cùng với đó là các khen thưởng như Bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam (2014, 2016), Bằng khen của UBND thành phố Hà Nội (2019), Giấy khen Công an thành phố Hà Nội (2019, 2020)…; cùng nhiều bằng khen, giấy khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ thành phố Hà Nội, UBND Thành phố, UBND huyện Thanh Trì khen thưởng trong các chuyên đề công tác.

Cùng với quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô và đất nước, đội ngũ CNVCLĐ huyện Thanh Trì tiếp tục phát triển nhanh về số lượng và chất lượng, đa dạng về cơ cấu và có sự dịch chuyển mạnh giữa các thành phần kinh tế. Trong tổng số 285 CĐCS trực thuộc LĐLĐ huyện có 185 CĐCS trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước, hầu hết là các noanh nghiệp nhỏ, ngành nghề chủ yếu là kinh doanh, thương mại, dịch vụ, du lịch, tài chính, tư vấn, thiết kế, bảo vệ, khách sạn nhà hàng...

Kiện toàn theo từng năm, chất lượng đội ngũ CNVCLĐ ngày càng được nâng lên, nhiều người có trình độ đại học và trên đại học, số công nhân có tay nghề cao, có chuyên môn được đào tạo cơ bản ở nhiều ngành, nghề tăng. CNVCLĐ năng động, sáng tạo trong lao động sản xuất, công tác và học tập, thật sự là lực lượng tiên phong trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập thế giới; đồng thời tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, xây dựng giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn; luôn giữ vững được bản chất của giai cấp công nhân Việt Nam, tin tưởng vào đường lối đổi mới, sự lãnh đạo của Đảng; tích cực tham gia các phong trào thi đua do Trung ương, Thành phố, và LĐLĐ huyện phát động góp phần quan trọng vào việc tăng trưởng kinh tế, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Trong giai đoạn 2014-2020, LĐLĐ huyện Thanh Trì đã đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn; vận động, tập hợp đông đảo CNVCLĐ tham gia các phong trào thi đua do Trung ương, Thành phố và của của tổ chức Công đoàn phát động; phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành tập trung chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ; kịp thời giải quyết tranh chấp lao động, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn huyện; công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho người lao động, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn và chất lượng CĐCS; các chỉ tiêu phát triển đoàn viên đạt, thành lập công đoàn cơ sở, thu kinh phí Công đoàn, giới thiệu đoàn viên ưu tú kết nạp Đảng cộng sản Việt Nam đều đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch giao.

Đặc biệt, trong những năm qua, có nhiều đề tài, sáng kiến được áp dụng hiệu quả trong phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn, có đề tài sáng kiến áp dụng rộng trong toàn hệ thống Công đoàn Thủ đô, được các địa phương khác học tập.

Diệp Anh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ngày hội đặc biệt của người khiếm thị Thanh Xuân

Ngày hội đặc biệt của người khiếm thị Thanh Xuân

(LĐTĐ) Ngày 3/12, Hội người mù quận Thanh Xuân, Hà Nội đã tổ chức hội nghị kỷ niệm 30 năm ngày Quốc tế Người khuyết tật (3/12/1992-3/12/2022) và chương trình Nâng ...
Triệu tập Đường "Nhuệ" tới phiên xét xử vợ chồng Lẫm, Quyết

Triệu tập Đường "Nhuệ" tới phiên xét xử vợ chồng Lẫm, Quyết

(LĐTĐ) Ngày 13/12, Toàn án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở phiên tòa phúc thẩm xem xét đơn kháng cáo của bị cáo Nguyễn Văn Lẫm và Phạm Thị ...
Hà Nội: Điểm check-in tuyệt đẹp giữa ngàn hoa khoe sắc không thể bỏ qua

Hà Nội: Điểm check-in tuyệt đẹp giữa ngàn hoa khoe sắc không thể bỏ qua

(LĐTĐ) Nằm giữa cánh đồng rau sạch, trang trại trải nghiệm Hải Đăng thuộc xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội tách biệt với thế giới ồn ào, ...
VinFast công bố giá xe VF 5 Plus, nhận đặt cọc từ ngày 10/12/2022

VinFast công bố giá xe VF 5 Plus, nhận đặt cọc từ ngày 10/12/2022

(LĐTĐ) Hà Nội, ngày 3/12/2022 - VinFast công bố sẽ chính thức mở cổng nhận đặt cọc mẫu xe điện VF 5 Plus từ ngày 10/12/2022. Xe có giá 458 triệu ...
Hưng Yên: Xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại để tạo động lực phát triển

Hưng Yên: Xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại để tạo động lực phát triển

(LĐTĐ) Để Hưng Yên vươn mình phát triển thành một trong những cực tăng trưởng của vùng đồng bằng sông Hồng và vùng Thủ đô, Đảng bộ tỉnh xác định nhiệm ...
Nhà máy Ford Hải Dương: 25 năm minh chứng cho sự gắn bó lâu dài với khách hàng Việt Nam

Nhà máy Ford Hải Dương: 25 năm minh chứng cho sự gắn bó lâu dài với khách hàng Việt Nam

(LĐTĐ) Với sự đồng ý của Chính phủ và tỉnh Hải Dương, năm 1995, liên doanh Ford Việt Nam bắt đầu đặt những viên gạch đầu tiên để xây dựng nhà ...
Phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn

Phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Tại Hội nghị tổng kết phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động Công đoàn năm 2022 Cụm thi đua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) 5 Thành ...

Tin khác

Quảng Bình: Bàn giao 3 nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách

Quảng Bình: Bàn giao 3 nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, chính quyền địa phương tổ chức Lễ bàn giao nhà tình nghĩa và trao nhiều phần quà cho các gia đình chính sách trên địa bàn huyện Bố Trạch.
Công đoàn cần tăng cường giám sát, phản biện xã hội và tham gia xây dựng chính sách cho công nhân

Công đoàn cần tăng cường giám sát, phản biện xã hội và tham gia xây dựng chính sách cho công nhân

(LĐTĐ) Chiều nay (2/12), Đoàn khảo sát Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW, ngày 12/3/2003 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc vì dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh - đã làm việc với Đảng đoàn Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam. Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến chủ trì buổi làm việc.
Quận Thanh Xuân: Tập huấn công tác tổ chức Đại hội cho Công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp

Quận Thanh Xuân: Tập huấn công tác tổ chức Đại hội cho Công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp

(LĐTĐ) Chiều 2/12, Liên đoàn Lao động và Trung tâm chính trị quận Thanh Xuân đã phối hợp tổ chức hội nghị tập huấn công tác Đại hội Công đoàn cơ sở nhiệm kỳ 2023-2028.
Nhân rộng mô hình hay, cách làm sáng tạo trong hoạt động Công đoàn

Nhân rộng mô hình hay, cách làm sáng tạo trong hoạt động Công đoàn

(LĐTĐ) Ngày 2/12, tại Hội trường nhỏ Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô đã diễn ra Hội nghị tổng kết phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và hoạt động công đoàn năm 2022 Cụm thi đua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) 5 Thành phố trực thuộc Trung ương.
Đồng chí Đỗ Hồng Vân được bổ nhiệm giữ chức Trưởng Ban Nữ công Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

Đồng chí Đỗ Hồng Vân được bổ nhiệm giữ chức Trưởng Ban Nữ công Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

(LĐTĐ) Sáng 2/12, thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang đã trao quyết định bổ nhiệm chức danh lãnh đạo, quản lý Ban Nữ công.
Thêm nhiều đề xuất sửa đổi, bổ sung Điều lệ Công đoàn Việt Nam

Thêm nhiều đề xuất sửa đổi, bổ sung Điều lệ Công đoàn Việt Nam

(LĐTĐ) Các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở thuộc Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Đà Nẵng và LĐLĐ tỉnh Quảng Ngãi đã có nhiều đề xuất để sửa đổi, bổ sung Điều lệ Công đoàn Việt Nam.
Tháng Công nhân năm 2023 có chủ đề “Kết nối công nhân, xây dựng tổ chức”

Tháng Công nhân năm 2023 có chủ đề “Kết nối công nhân, xây dựng tổ chức”

(LĐTĐ) Năm 2023 là năm diễn ra đại hội công đoàn các cấp và Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân năm 2023 với chủ đề “Kết nối công nhân, xây dựng tổ chức”.
Khẳng định vai trò Công đoàn trong doanh nghiệp

Khẳng định vai trò Công đoàn trong doanh nghiệp

(LĐTĐ) Công đoàn Công ty TNHH Xây dựng Năm Thức (thuộc Liên đoàn Lao động huyện Phúc Thọ, Hà Nội) đã và đang tích cực, chủ động phối hợp hiệu quả với Ban Giám đốc Công ty để chăm lo đời sống, việc làm, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động.
Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao quyết định nghỉ chế độ cho cán bộ, công chức

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao quyết định nghỉ chế độ cho cán bộ, công chức

(LĐTĐ) Chiều nay (30/11), thay mặt Đảng đoàn, Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Chủ tịch Nguyễn Đình Khang đã trao Quyết định nghỉ chế độ đối với các đồng chí: Trần Văn Thuật - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; Ngô Đức Tuấn - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch Công đoàn các cơ quan trực thuộc Tổng Liên đoàn.
Nhiều hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão

Nhiều hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão

(LĐTĐ) Vừa qua, Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 37/KH-CĐN về việc tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
Xem thêm
Phiên bản di động