M
08:39 | 19/02/2020

Vui buồn chuyện tăng gia của lính đảo

(LĐTĐ) Giữa trùng khơi mênh mông, quanh năm chỉ có nắng rát da và gió biển mặn chát cùng với đó là muôn vàn khó khăn thử thách, nhưng cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) vẫn luôn chủ động khắc phục khó khăn, chắc tay súng để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc và tích cực tăng gia sản xuất để cải thiện, nâng cao đời sống.

vui buon chuyen tang gia cua linh dao Những thầy thuốc mặc áo lính ngoài hải đảo
vui buon chuyen tang gia cua linh dao Hương vị nho biển ở Trường Sa
vui buon chuyen tang gia cua linh dao Nâng cao đời sống tinh thần cho lính đảo

Có dịp ra thăm các đảo chìm, đảo nổi thuộc quần đảo Trường Sa, tận mắt chứng kiến những vườn rau xanh non mơn mởn, giàn bầu, bí sai trĩu quả, đàn gia súc gia cầm béo khỏe, chúng tôi mới cảm thấy thực sự khâm phục những người lính đảo.

Ở nơi đầu sóng ngọn gió, điều kiện thời tiết khắc nghiệt, việc gieo trồng các loại rau, chăn nuôi các loại gia súc gia cầm không phải là điều đơn giản, nó đòi hỏi sự hiểu biết kiến thức về lĩnh vực nông nghiệp, cùng với đó là sự kiên trì, bền bỉ trong quá trình nuôi, trồng.

vui buon chuyen tang gia cua linh dao
Niềm vui của các cán bộ, chiến sĩ trên đảo là được thấy những luống rau, giàn bầu, bí phát triển tươi tốt

Chia sẻ với chúng tôi, Đại úy Cáp Văn Tuần, đang công tác trên đảo Trường Sa Đông cho biết, hiện vườn rau xanh của đảo có diện tích hơn 400 m2, trồng rất nhiều loại rau như: Rau muống, rau mùng tơi, rau cải, rau lang, rau ngót Nhật, các loại lá thơm, bầu, mướp, đu đủ…

Để gây dựng được vườn rau xanh này, cán bộ, chiến sĩ trên đảo đã phải tận dụng đất chuyển từ trong đất liền ra, đồng thời thường xuyên cải tạo đất, bón phân để đất có đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây rau phát triển. Xung quanh vườn được rào bằng các tấm tôn, lưới để ngăn gió, hơi mặn từ biển thổi vào và hạn chế tối đa ảnh hưởng của điều kiện thời tiết khắc nghiệt đến sự phát triển của các loại rau.

Các giống rau cũng được lựa chọn phù hợp với điều kiện thời tiết, khí hậu ngoài đảo, đảm bảo sự phát triển và cho năng suất cao. Toàn bộ nước dùng để tưới rau được tận dụng từ nguồn nước mưa, tích tại hai bể lớn được bố trí ngay tại vườn để tiện cho việc tưới rau. Hằng ngày, các chiến sĩ đều thực hiện việc chăm sóc, tưới nước và làm cỏ để rau phát triển bình thường.

vui buon chuyen tang gia cua linh dao
Việc trồng rau trên đảo gặp nhiều khó khăn vì điều kiện thời tiết khắc nghiệt

“Chứng kiến từng luống rau phát triển khỏe mạnh, giàn bầu, bí cho quả sai trĩu và được thu hoạch là niềm vui của những người trực tiếp chăm sóc như chúng tôi. Nhờ có vườn rau xanh với đa dạng các rau mà đời sống, đặc biệt là bữa ăn của cán bộ, chiến sĩ trên đảo luôn được cải thiện” - Đại úy Cáp Văn Tuần bày tỏ.

Không chỉ vui khi những luống rau phát triển tươi tốt ở nơi điều kiện thời tiết khắc nghiệt mà nhiều cán bộ, chiến sĩ còn có những niềm vui rất giản đơn khi chứng kiến con chó mẹ sinh được một đàn con khỏe mạnh hay những quả trứng vịt gửi từ trong đất liền ra đảo bỗng chốc nở thành vịt con.

Nói với chúng tôi về những kỷ niệm vui, buồn khi làm nhiệm vụ trên đảo Trường Sa lớn, Thiếu úy Nguyễn Minh Phương bày tỏ: “Với lính đảo chúng tôi, ngoài những vui, buồn trong công việc, trong mối quan hệ với đồng chí, đồng đội thì những con vật xung quanh cũng đem lại những cảm xúc giống như con người.

Đơn cử, mới đây, con chó mà đơn vị tôi nuôi sinh được một đàn con. Đêm trước khi nó sinh, tôi cứ thao thức và đợi chờ. Sáng hôm sau và cả những ngày sau nữa, lòng tôi cứ lâng lâng vui sướng khi thấy đàn chó con khỏe mạnh và ham ăn”.

vui buon chuyen tang gia cua linh dao
Hầu hết các đảo chìm, đảo nổi trên quần đảo Trường Sa đều bảo đảm được nguồn thực phẩm tại chỗ, nhất là rau xanh đưa vào bữa ăn hằng ngày cho cán bộ, chiến sĩ.

Chuyện tăng gia của lính đảo có rất nhiều niềm vui nhưng cũng không ít nỗi buồn và có lẽ buồn nhất là khi những luống rau mình dày công vun xới, chăm sóc lại bị những cơn bão hay những trận mưa lớn làm hư hại.

Trung úy Đinh Văn Hiểu, công tác tại đảo Thuyền Chài chia sẻ, vì đảo Thuyền Chài là đảo chìm, không gian rất hạn hẹp nên cán bộ, chiến sĩ phải tận dụng mọi không gian để tăng gia, các khay nhựa hay thùng xốp được tận dụng để trồng rau.

Ở giữa biển khơi quanh năm sóng gió và ngập tràn hơi muối, để rau phát triển, chúng tôi phải dùng nhiều biện pháp như: Căng bạt, căng lưới che chắn cẩn thận; thường xuyên phơi đất, xới đất; ủ lá cây làm phân…

"Nhưng cũng không ít lần chúng tôi phải tiếc nuối, bần thần khi chứng kiến những luống rau mình dày công chăm sóc bị hư hại do bão táp. Thất bại nhưng không nản lòng, đợi gió bão đi qua, chúng tôi lại bắt tay cải tạo đất, gieo trồng những luống rau mới và đợi chờ ngày thu hoạch” - Trung úy Đinh Văn Hiểu chia sẻ.

Mai Quý

Nguồn :