Vụ lừa đảo 'con cấp cứu': Thông tin cá nhân của phụ huynh bị lộ từ đâu?
Chiều 9/3, tại họp báo cung cấp thông tin tình hình kinh tế - xã hội, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng Tham mưu Công an TP.HCM cho biết, những ngày gần đây, họ tiếp nhận nhiều tin báo, tố giác của người dân về việc một số đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thông qua thủ đoạn mạo danh giáo viên, nhân viên bệnh viện.
Các đối tượng lừa đảo gọi trực tiếp đến phụ huynh, thông báo học sinh bị tai nạn đang được cấp cứu tại bệnh viện; yêu cầu bị hại chuyển tiền vào tài khoản do đối tượng cung cấp để tạm ứng thanh toán viện phí.
Sau khi tiếp nhận thông tin, Công an TP.HCM đã phối hợp với Sở Thông tin Truyền thông để tuyên truyền, cảnh báo cũng như tham mưu cho Ban chỉ đạo 138 TP.HCM ban hành công văn, gửi đến các sở ban, ngành và thành viên 138 các quận huyện để phát đi thông tin cảnh báo kịp thời cho người dân. Theo đó, khi phụ huynh nhận được cuộc gọi của những đối tượng này thì cần liên hệ ngay với giáo viên chủ nhiệm, nhà trường để nắm bắt thông tin của con em, tránh bị lừa đảo.
![]() |
| Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Phòng Tham mưu Công an TP.HCM khuyến cáo phụ huynh bình tĩnh, thận trọng trong tiếp nhận, xử lý thông tin. Ảnh: TTBC |
Tính đến ngày 9/3, Công an TP.HCM tiếp nhận 4 tin báo từ báo đài, cơ quan và 3 tố giác của người dân đến công an phường. Công an TP.HCM đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, công an quận, huyện khẩn trương ra soát, điều tra, truy xét đối tượng để tìm hiểu các vụ việc được phản ánh. Khi có kết quả, Công an TP.HCM sẽ cung cấp thông tin cho báo chí.
Lý giải về nguyên nhân đối tượng có được dữ liệu của phụ huynh, ông Hà cho biết: “Thông tin từ phụ huynh có thể lộ bằng nhiều cách khác nhau như: lỗ hổng dữ liệu do các đơn vị, doanh nghiệp, cửa hàng... thu thập rồi làm lộ thông tin cá nhân. Ví dụ như phụ huynh đến các cửa hàng, đăng ký thẻ thành viên, việc khai báo thông tin cá nhân tại đây cũng có thể gây lộ thông tin”.
Ông Hà cho biết thêm, riêng đối với các cơ quan nhà nước, việc quản lý dữ liệu phải tuân thủ theo những quy định cụ thể. Đồng thời, những dữ liệu này thường xuyên được kiểm tra, bảo mật nên tính an toàn bảo mật ở mức cao.
Liên quan đến vấn đề này, ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) khẳng định, ngành giáo dục thực hiện nghiêm ngặt công tác chuyển đổi số theo quy định bảo mật, dữ liệu được quản lý chặt chẽ. Do đó, không có chuyện lộ thông tin cá nhân từ hệ thống quản lý của ngành giáo dục.
Ông Minh cho biết thêm, những đối tượng lừa đảo sử dụng dữ liệu khác so với dữ liệu các cơ quan liên quan đang quản lý. Có trường hợp học sinh đó đã lên lớp 9, nhưng đối tượng lừa đảo nêu thông tin đang học lớp 7. Mặc dù thông tin sai, nhưng khi bị các đối tượng lừa đảo gọi điện, phụ huynh hoảng loạn nên vẫn tin.
![]() |
| Ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn phòng Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết, nguyên nhân lộ dữ liệu không phải từ ngành giáo dục. Ảnh: TTBC |
Bên cạnh đó, ông Minh cảnh báo phụ huynh nên cẩn thận với các hội nhóm trên mạng xã hội. Một số phụ huynh có thể chia sẻ thông tin của mình và con lên các hội nhóm đó nên rất có thể thông tin bị lọt từ những kênh, hội nhóm đó.
“Mỗi lớp có một giáo viên chủ nhiệm, có kênh truyền thông đến lớp và cha mẹ. Khi cần thông tin phụ huynh liên lạc với các kênh này của nhà trường. Đường dây nóng của mỗi trường được công khai để các phụ huynh có thể liên hệ bất cứ lúc nào”, ông Minh cho biết.
Thời gian tới Sở GD&ĐT sẽ phối hợp với Công an TP.HCM, điều tra làm rõ các hành vi lừa đảo. Đồng thời, các cơ quan kịp thời cảnh báo đến các bậc phụ huynh hành vi lừa đảo mới này.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Ấn tượng chương trình nghệ thuật “Khát vọng tiên phong - Vững bước tương lai”
Tây Hồ: Chuyển đổi số từ nghị quyết vào đời sống
Cán bộ Mặt trận triển khai nhiều mô hình, phần việc xây dựng Thủ đô sáng - xanh - sạch - đẹp
Nhiều cơ sở giáo dục đại học dự kiến mở thêm ngành đào tạo mới
Xã Nam Phù “làm việc không nghỉ”, quyết tâm đẩy nhanh tiến độ công trình trọng điểm
Quy định mới về Bảng giá tính thuế tài nguyên trên địa bàn Hà Nội
Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Gia Lâm thúc đẩy giải pháp bền vững cho công tác giảm nghèo
Tin khác
Hà Nội: Liên tiếp triệt phá các vụ buôn bán, tàng trữ pháo nổ trái phép
Tin nóng 03/01/2026 09:59
Giao thông ngày 2/1: Xử lý hơn 3.300 trường hợp vi phạm nồng độ cồn
Tin nóng 02/01/2026 22:47
Kịp thời ngăn chặn gần 1 tấn chân gà bẩn dịp Tết Dương lịch
Tin nóng 01/01/2026 19:23
Ngày đầu năm 2026: Gần 2.000 tài xế bị trừ điểm giấy phép lái xe
Tin nóng 01/01/2026 17:59
Khởi tố Giám đốc Công ty Ngọc Việt lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua show nhạc “Về đây bốn cánh chim trời”
Tin nóng 31/12/2025 07:24
TP.HCM: Khởi tố nhiều đối tượng đòi nợ thuê núp bóng doanh nghiệp mua bán nợ
Tin nóng 30/12/2025 13:21
Thanh Hoá: Phát hiện hơn 10 tấn cá khoai chứa chất cấm Formaldehyde
Tin nóng 23/12/2025 22:21
Gần 4.000 tác phẩm lan tỏa văn hóa tuân thủ pháp luật
Tin nóng 23/12/2025 20:41
Xử phạt quản trị kênh Youtube dùng AI bịa đặt vụ án giả để câu view
Tin nóng 23/12/2025 12:00
Cảnh giác chiêu trò làm giả voucher, "treo" mã đặt chỗ để lừa đảo vé máy bay Tết
Tin nóng 19/12/2025 17:09


