M
25/05/2020 19:11

Vụ gian lận điểm thi ở Sơn La: Trưởng phòng khảo thí phủ nhận việc nhận hối lộ 1 tỷ đồng

(LĐTĐ) Tại phiên tòa xét xử vụ gian lận điểm thi ở Sơn La, bị cáo Lò Văn Huynh, Trưởng phòng khảo thí sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La cho biết mình không nhận hối lộ 1 tỷ đồng để nâng điểm thi và xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt.

vu gian lan diem thi o son la truong phong khao thi phu nhan viec nhan hoi lo 1 ty dong Nhận tiền tỷ để nâng điểm thi cho thí sinh, 2 bị cáo bị đề nghị mức án 25 năm tù
vu gian lan diem thi o son la truong phong khao thi phu nhan viec nhan hoi lo 1 ty dong Bị cáo nhận tiền tỷ nâng điểm thi ở Sơn La đối mặt tới án tử hình

Sáng 25/5, phiên toà hình sự xét xử sơ thẩm vụ gian lận điểm thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 ở Sơn La tiếp tục với phần tranh luận.

Người đầu tiên đứng trước bục khai báo là bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Phó phòng Khảo thí. Trong phần tự bào chữa, bị cáo Nhàn thừa nhận đã nhận thông tin của 4 thí sinh chuyển cho bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga sửa bài thi, nâng điểm các môn thi trắc nghiệm.

Nhận thức được hành vi sai trái của mình nên trong suốt quá đình điều tra, làm việc với cơ quan chức năng, bị cáo đã luôn hợp tác và thành khẩn khai báo. Vì vậy, bị cáo Nhàn đề nghị Hội đồng xét xử ghi nhận sự trung thực, thành khẩn, ăn năn hối cải và ý thức khắc phục hậu quả của bị cáo và xem xét giảm nhẹ hình phạt.

vu gian lan diem thi o son la truong phong khao thi phu nhan viec nhan hoi lo 1 ty dong
Bị cáo Lò Văn Huynh.

Bị cáo buộc 2 tội danh “Nhận hối lộ” và “Lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, đứng trước bục khai báo, Trưởng phòng khảo thí sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La Lò Văn Huynh đồng ý với nội dung cáo trạng và bản luận tội của đại diện Viện Kiểm sát.

Theo đó, bị cáo có hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Bị cáo Huynh thừa nhận, mình đã cùng nhiều bị cáo khác trong vụ án rút bài thi trắc nghiệm để nâng điểm cho 32 thí sinh.

Tuy nhiên, đối với tội nhận hối lộ, bị cáo Huynh cho biết bản thân không nhận số tiền 1 tỷ đồng từ Nguyễn Minh Khoa. Bị cáo Huynh cho rằng, số tiền 1 tỷ đồng mà người thân bị cáo nộp cho cơ quan điều tra là khoản tiết kiệm và tiền bán đất của gia đình mình. Còn đối với số tiền 300 triệu nhận của Lò Thị Trường để nâng điểm cho 1 thí sinh, bị cáo thừa nhận, có nhận số tiền này nhưng sau đó đã chủ động trả lại.

“Số tiền 300 triệu bị cáo nhận của Lò Thị Trường, bị cáo đã chủ động trả lại cho bà Trường”- bị cáo Huynh cho biết.

Kết thúc phần tự tranh luận, bị cáo Huynh cho rằng, mức án mà đại diện Viện kiểm sát đề nghị tuyên phạt bị cáo từ 23 - 25 năm tù về 2 tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Nhận hối lộ” là quá cao. Bị cáo Huynh mong muốn Hội đồng xét xử xem xét và áp dụng cho bị cáo bản án nhẹ hơn.

vu gian lan diem thi o son la truong phong khao thi phu nhan viec nhan hoi lo 1 ty dong
Bị cáo Nguyễn Minh Khoa.

Đến lượt mình, bị cáo Nguyễn Minh Khoa, cựu Phó trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Sơn La cho biết, bị cáo không đồng ý với nội dung cáo trạng của Viện Kiểm sát.

Cáo trạng truy tố bị cáo Khoa về tội “Đưa hối lộ” số tiền 1 tỷ để nhờ nâng điểm cho 2 thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 và bị Viện Kiểm sát đề nghị mức án từ 12-13 năm tù.

Bị cáo Khoa cho rằng, bản cáo trạng mới của Viện Kiểm sát nhân dân có mâu thuẫn khi quy kết bị cáo có hành vi đưa hối lộ. Trong khi đó, hồ sơ vụ án này trước đó đã xác định, bị cáo không đủ căn cứ để bị xử lý hình sự về tội “Đưa hối lộ”. Cũng theo trình bày của bị cáo Khoa, trong phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án này diễn ra tháng 10/2019, bị cáo Lò Văn Huynh cũng khẳng định, bị cáo không đưa hối lộ.

Cáo trạng xác định, khoảng 22h ngày 13/6/2018, Nguyễn Minh Khoa đến nhà Lò Văn Huynh để thỏa thuận nhờ nâng điểm cho 2 thí sinh và đưa trước 1 tỷ đồng. Nhưng bị cáo Khoa khẳng định, tại thời điểm đó, mình không đến nhà bị cáo Huynh. Bị cáo Khoa thừa nhận, ngày 27/ 6, mình có đến nhà bị cáo Huynh nhưng chỉ để đưa thông tin của 2 thí sinh để nhờ xem điểm.

Đối với cáo buộc về việc bị cáo Khoa đưa hối lộ 1 tỷ đồng, bị cáo Khoa cho rằng, Viện Kiểm sát chỉ dựa vào lời khai của bị cáo Lò Văn Huynh trong giai đoạn đầu, khi bị cáo Huynh chưa thay đổi lời khai để buộc tội mình là chưa chứng minh được tội phạm, nghĩa là nguồn gốc số tiền 1 tỷ đồng ai đã chuyển cho bị cáo để bị cáo đưa hối lộ cho bị cáo Huynh.

Từ lập luận của mình, bị cáo Khoa đề nghị đại diện Viện Kiểm sát đưa ra chứng cứ khác như băng ghi âm, ghi hình, người chứng kiến, giấy biên nhận để chứng minh việc mình bị cáo nhận hối lộ hay không? Ai đã đưa số tiền này cho bị cáo?

Lê Thắm

Nguồn :