M
05/09/2020 00:16

Vụ cháy khiến 8 người chết ở Trung Văn: Phạt tù Giám đốc khu xưởng

(LĐTĐ) Ông Vũ Khánh Sơn, Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và Thương mại công nghệ môi trường 79 bị Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tuyên phạt 6 năm, 6 tháng tù do không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy dẫn đến vụ cháy xưởng làm 8 người thiệt mạng.

Mở lại phiên xét xử sơ thẩm vụ cháy xưởng ở Trung Văn khiến 8 người thiệt mạng
Người nhà nạn nhân bật khóc tại phiên tòa xét xử vụ cháy ở Trung Văn khiến 8 người thiệt mạng

Chiều 4/9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đưa bị cáo Vũ Khánh Sơn, Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và Thương mại công nghệ môi trường 79 ra xét xử về tội “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy”.

5808 phamnhan
Bị cáo Vũ Khánh Sơn tại phiên tòa. (Ảnh: C.D)

Theo truy tố, tháng 2/2011, Vũ Khánh Sơn thành lập Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và Thương mại công nghệ môi trường 79 và giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc công ty. Năm 2016, Sơn mua khu xưởng đã được xây dựng sẵn bằng khung thép, mái tôn có diện tích khoảng 180m² ở phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) làm nơi sản xuất thùng nhựa đựng rác thải.

Sau khi mua khu xưởng, Sơn sửa lại và thuê anh Bùi Văn Hạ (SN 1970, ở quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội) lắp đặt hệ thống điện trong nhà xưởng. Hàng ngày, xưởng sản xuất của Sơn thường xuyên có từ 2 đến 6 công nhân làm việc và ăn ở tại chỗ.

Khoảng 2h ngày 12/4/2019, bên trong khu xưởng bị chập mạch điện trên đường dây dẫn điện tại cột chống gác xép số 2 (cột chống giữa nhà), khiến xảy ra đám cháy.

Ngọn lửa từ đó lan sang 5 nhà xưởng sản xuất xung quanh. Khi xảy ra vụ cháy, có nhiều công nhân đang ở trong xưởng gồm: Trần Ngọc Hiến (SN 1992), Trần Thị Lan (SN 1990), Lương Quốc Việt (SN 1986), Nguyễn Anh Tuấn (SN 1985), Lương Quốc Dân (SN 1984), Trần Văn Hải (SN 1994), Lê Văn Hải (SN 2001) cùng 2 con của anh Việt và chị Lan là cháu Lương Công Minh (SN 2013) và cháu Lương Mạnh Tuấn (SN 2018). Trong số 9 nạn nhân trên, có 8 người thiệt mạng do bị ngộ độc khí CO. Riêng anh Hiến bị bỏng nhẹ và chạy thoát.

Vụ hỏa hoạn còn gây thiệt hại hàng hóa, máy móc nhà xưởng của Sơn và các nhà xưởng xung quanh, với tổng thiệt hại hơn 1,4 tỷ đồng.

Sau khi sự việc xảy ra, bị cáo này cũng đã chủ động bồi thường một phần tiền cho các chủ xưởng bị cháy lan và gia đình các nạn nhân tử vong. Riêng gia đình vợ chồng anh Việt, chị Lan và 2 cháu đã mất, bị cáo Sơn trả 120 triệu đồng tiền mai táng, bồi thường 200 triệu đồng và cam kết sẽ hỗ trợ thêm 200 triệu đồng khác.

Tại phiên tòa, bị cáo Sơn đã thành khẩn thừa nhận mọi cáo buộc được nêu trong cáo trạng đồng thời bày tỏ mong muốn Hội đồng xét xử xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho mình.

Về phía gia đình các bị hại, đại diện các gia đình có kiến nghị tăng thêm số tiền bồi thường và xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Sau khi xem xét vụ án, Hội đồng xét xử xác định, bị cáo Sơn làm Giám đốc nhưng không thực hiện trách nhiệm về phòng cháy, chữa cháy. Bị cáo không tổ chức tuyên truyền phổ biến kiến thức về phòng cháy, chữa cháy trong cơ sở, không ban hành nội quy và biện pháp về phòng cháy, chữa cháy, cũng không tổ chức thực hiện việc chấp hành các quy định về phòng cháy, chữa cháy …

Mặc dù, bị cáo đã có thái độ ăn năn hối cải, tích cực khắc phục hậu quả tuy nhiên hành vi của bị cáo đã gây ra hậu quả nghiêm trọng khiến 8 người thiệt mạng. Vì vậy Hội đồng xét xử quyết định tuyên phạt bị cáo Vũ Khánh Sơn 6 năm, 6 tháng tù.

Mộc Thanh

Nguồn :