M
18/11/2020 22:09

Vụ bé gái 3 tuổi bị bạo hành đến tử vong: Đề nghị tử hình bố dượng

(LĐTĐ) Đánh giá hành vi của bị cáo Nguyễn Minh Tuấn và Nguyễn Thị Lan Anh là đặc biệt nghiêm trọng khiến bé gái 3 tuổi tử vong, đại diện Viện kiển sát nhân dân thành phố Hà Nội đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên mức án tử hình đối với người bố dượng, phạt tù chung thân mẹ ruột của bé.

Nhất quyết muốn anh chồng vào tù vì mâu thuẫn nhỏ Công an quận Đống Đa nhanh chóng bắt hai đối tượng cướp xe máy

Quanh co chối tội

Ngày 18/11, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở lại phiên tòa sở thẩm xét xử vợ chồng bị cáo Nguyễn Minh Tuấn và Nguyễn Thị Lan Anh về tội “Giết người”, “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Bị hại trong vụ án thương tâm trên là cháu Nguyễn Ngọc Minh (SN 2017, con riêng của bị cáo Nguyễn Thị Lan Anh).

Có mặt tại phiên tòa, bà Vũ Thị Dự (trú tại huyện Đông Anh, Hà Nội, bà ngoại nạn nhân) ôm chặt di ảnh cô cháu gái tội nghiệp, khóc nấc lên từng hồi.

Về phía 2 bị cáo, trong quá trình nghe đại diện Viện kiểm sát đọc bản cáo trạng thuật lại tội ác, họ luôn cúi gằm mặt, không dám nhìn mọi người xung quanh.

Vụ bé gái 3 tuổi bị bạo hành đến tử vong: Đề nghị tử hình bố dượng
Bị cáo Nguyễn Minh Tuấn và Nguyễn Thị Lan Anh.

Theo truy tố, bị cáo Lan Anh từng lấy chồng và sinh được một cô con gái là cháu Nguyễn Ngọc Minh (SN 2017). Một thời gian sau hôn nhân rạn vỡ, Lan Anh ly hôn chồng để lấy bị cáo Nguyễn Minh Tuấn còn cháu Minh ở cùng bà ngoại tại Đông Anh (Hà Nội).

Ngày 5/3, Lan Anh gọi điện cho mẹ đẻ để xin đưa cháu Minh về ở cùng và được đồng ý. Đến ngày 9/3, cháu Minh có biểu hiện bướng bỉnh, không nghe lời nên thường xuyên bị Tuấn và Lan Anh đánh, phạt bằng cách bắt ngồi trong chậu nhựa.

Đến sáng 29/3, Lan Anh nấu ăn sáng cho cả nhà nhưng khi Tuấn hỏi bé Minh thích ăn gì thì cháu lại đòi ăn bánh gạo. Không hài lòng với thái độ con riêng của vợ, Tuấn mang chậu lên gác xép, Tuấn cho mấy cái bánh gạo vào trong chậu rồi bắt phạt bé Minh quỳ trong chậu.

Trong 2 ngày liên tiếp, cháu Minh bị mẹ đẻ và bố dượng 6 lần dùng chổi nhựa hoặc kim loại đánh; quật, tát… dẫn tới chấn thương sọ não.

Sáng 30/3, thấy cháu Minh thân nhiệt cao bất thường, khó thở, lịm dần, Tuấn và Lanh Anh gọi xe cấp cứu. Tuy nhiên cháu bé đã tử vong trước khi đến bệnh viện.

Sau khi sự việc được điều tra, làm rõ, Công an thành phố Hà Nội đã tiến hành bắt giữ Nguyễn Minh Tuấn và Nguyễn Thị Lan Anh...

Sau khi nghe công bố cáo trạng, 2 bị cáo bất ngờ thay đổi lời khai. Cả 2 nêu lý do thời điểm mới bị bắt giữ rất sốc về cái chết của cháu Minh và bị ép cung nên đã chấp nhận tất cả lời khai mà cơ quan điều tra đưa ra.

Đối với bị cáo Nguyễn Minh Tuấn, bị cáo này thừa nhận việc sử dụng ma tuý nhưng không thừa nhận việc đánh bé Minh. Tuấn khai mỗi lần sử dụng ma tuý xong anh ta đều bị “ngáo đá” nặng nên không đánh con.

Tuấn cũng cho hay, bản thân mua ma túy của một người tên Nam và khoảng 3-4 ngày mới sử dụng ma tuý 1 lần.

Đáng chú ý, bị cáo này khai chỉ đánh con gái để đe doạ chứ không đánh bé đến chết. Tuấn cho rằng cháu Minh chết do bị cảm lạnh, bởi 2h sáng hôm đó vợ Tuấn đưa con đi tắm.

Còn bị cáo Lan Anh cũng phủ nhận việc dùng kim châm vào con gái và khai bị cáo chỉ 1 lần đánh cháu Minh, còn chồng bị cáo là Nguyễn Minh Tuấn 3 lần đánh cháu nhưng chỉ đánh vào mông và tát vào má cháu Minh. Bị cáo cho rằng, nguyên nhân dẫn tới cái chết cho cháu Minh không phải vì do vợ chồng bị cáo đánh đập, hành hung.

Hối hận muộn màng

Thực hiện quyền công tố, đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội cho rằng, dù 2 bị cáo Nguyễn Thị Lan Anh và Nguyễn Minh Tuấn không hoàn toàn thừa nhận hành vi phạm tội của mình, cố tình bao biện, đổ lỗi, nhưng theo các chứng cứ thu thập cũng như hồ sơ vụ án đủ cơ sở cho thấy những gì cáo trạng truy tố 2 bị cáo là đúng người, đúng tội.

Vụ mẹ ruột và cha dượng bạo hành con gái 3 tuổi đến chết: 2 bị cáo bất ngờ thay đổi lời khai
Bị cáo Nguyễn Thị Lan Anh bật khóc xin lỗi mẹ cùng gia đình sau những gì đã xảy ra.

Các bị cáo đã liên tiếp đánh đập khiến cháu Minh bị chấn thương sọ não dẫn đến tử vong. Hành vi đó đã cướp đi sinh mệnh cháu Minh mặc dù cháu còn rất bé. Vụ án xuất phát từ cuộc sống buông thả, mâu thuẫn với mẹ đẻ rồi đánh đập con gái mình tử vong.

Trong vụ án, cơ quan công tố đánh giá Tuấn là chủ mưu, còn Lan Anh có vai trò đồng phạm tích cực. Ngoài ra, Nguyễn Minh Tuấn và vợ còn phải chịu thêm tình tiết tăng nặng là phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, nạn nhân không tự vệ được.

Sau khi đánh giá, đại diện Viện kiểm sát đề nghị tòa tuyên bị cáo Nguyễn Minh Tuấn tổng mức án tử hình về các tội “Giết người”, “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Còn Nguyễn Thị Lan Anh bị đề nghị chung thân về cùng 2 tội danh.

Được nói lời sau cùng, bị cáo Tuấn đã gửi lời xin lỗi tới mẹ vợ là bà Vũ Thị Dự. Tuấn thừa nhận hành vi bạo lực dạy dỗ con, hành vi sử dụng trái phép ma túy.

“Bị cáo đánh cháu chỉ mong muốn giáo dục cháu. Cách làm của bị cáo là sai, bị cáo xin nhận trách nhiệm mình đã gây ra. Bị cáo mong Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho Lan Anh. Từ khi lấy bị cáo Lan Anh luôn hết mực vì chồng, vì gia đình” – bị cáo Tuấn xót xa.

Còn về phần mình, Lan Anh bật khóc xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho chồng. Lan Anh xin lỗi mẹ đẻ của mình sau cái chết của con gái. Đồng thời nữ bị cáo này cũng quỳ gối xin lỗi mẹ, gia đình nhà chồng sau những lỗi lầm của mình.

“Bị cáo chưa bao giờ thôi dằn vặt với bản thân mình, bị cáo mong Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho chồng bị cáo, không muốn con bị cáo sinh ra không có bố”, Lan Anh gào khóc.

15h ngày 19/11, Hội đồng xét xử sẽ chính thức đưa ra hình phạt đối với 2 bị cáo.

Lê Thắm

Nguồn :