M
22:44 | 19/07/2019

Vòng loại World Cup 2022: Nhận định cơ hội đi tiếp của Việt Nam

(LĐTĐ) Đội tuyển Việt Nam đã rơi vào một bảng đấu khó tại vòng loại thứ 2 World Cup 2022, khi các đối thủ được đánh giá là có trình độ chênh lệch nhau không nhiều. Điều đó vô tình tạo nên sự hấp dẫn cho bảng G nhưng nó lại khiến cơ hội đi tiếp của đội đứng nhì bảng G là không nhiều.

nhan dinh co hoi di tiep cua viet nam o bang g vong loai world cup 2022 Đại chiến Đông Nam Á tại vòng loại World Cup 2022
nhan dinh co hoi di tiep cua viet nam o bang g vong loai world cup 2022 Bốc thăm vòng loại World Cup 2022, Việt Nam mơ về bảng đấu dễ
nhan dinh co hoi di tiep cua viet nam o bang g vong loai world cup 2022 Nếu có trung phong giỏi, tuyển Việt Nam sẽ rất mạnh và thắng dễ Thái Lan

Phải nói rằng, nhiều người đã rất bất ngờ khi tuyển Việt Nam rơi vào bảng G cùng với các đội UAE, Thái Lan, Malaysia và Indonesia. Đây chẳng khác nào là giải AFF mở rộng với đội bóng khách mời là UAE và đội nào vượt qua được vòng loại này sẽ chứng tỏ được vị thế của mình ở khu vực.

vong loai world cup 2022 nhan dinh co hoi di tiep cua viet nam
Đội tuyển Việt Nam có nhiều cơ hội vượt qua vòng loại thứ 2 World Cup 2022. Ảnh: FOX Asia.

Không riêng gì Việt Nam, ngay cả 3 đội còn lại ở khu vực Đông Nam Á đều thể hiện quyết tâm cao muốn đánh bại các đội còn lại và đều muốn khẳng định mình là số 1 khu vực.

Tuy vậy, thầy trò HLV Park Hang Seo vẫn nắm trong tay lợi thế về tâm lý thi đấu (chúng ta là nhà Đương kim vô địch AFF Cup) nên giờ đây, dưới sự dẫn dắt của HLV Park Hang Seo, Quang Hải và đồng đội đều không e ngại bất kỳ đối thủ nào nằm cùng bảng.

Tự tin là như vậy, nhưng có thể thấy rằng, những chiến thắng của tuyển Việt Nam trước Thái Lan, Malaysia rồi đến Indonesia đều rất vất vả nên việc hy vọng đội nhà thắng đậm các đối thủ trong khu vực là không khả thi và khó có thể xảy ra. Còn với UAE, đội bóng này tuy bị suy yếu đi trong thời gian gần đây những họ vẫn được đánh giá cao hơn tuyển Việt Nam.

Với cái duyên mỗi khi đối đầu với các đội bóng đến từ Tây Á, người hâm mộ vẫn rất kỳ vọng vào đội nhà có thể làm nên chuyện trước đội bóng này. Nếu đứng đầu bảng G, tuyển Việt Nam sẽ chắc chắn đi tiếp vào vòng sau nhưng nếu đừng nhì bảng, khả năng đi tiếp của thầy trò HLV Park Hang Seo sẽ không cao nếu nhìn về 5 bảng sau đây:

Ở bảng A, cả Maldives và Guam đều là đội bóng yếu và là kho điểm cho Trung Quốc, Syria hay Philippines. Ở bảng B, C, F hay H cũng vậy, đều có những đội bóng rất yếu như Đài Bắc Trung Hoa, Nepal (bảng B), Hong Kong, Campuchia (bảng C)… đều là đội bóng yếu và là kho điểm cho hai đội đứng đầu bảng tích lũy.

Còn với tuyển Việt Nam, nếu đứng nhì bảng thì chúng ta sẽ rất khó để có lợi thế về hiệu số bàn thắng bại khi so sánh với các đội nhì bảng khác nên cơ hội đi tiếp sẽ rất thấp. Theo quy định, chỉ có 8 đội đứng đầu bảng và 4 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất sẽ giành quyền đi tiếp. Số đội nhì bảng có thể mở rộng lên thành 5 đội nếu chủ nhà của vòng chung kết World Cup 2022 là Qatar nằm trong top 2 đội đứng đầu bảng.

Khả năng mở rộng lên 5 đội là rất dễ xảy ra, khi Qatar nằm cùng bảng với các đội không mạnh như Bangladesh, Oman, Ấn Độ, Afghanistan. Qatar là chủ nhà World Cup 2022 nên họ sẽ được đặc cách tham dự nhưng Asian Cup 2023 lại khác, họ sẽ phải nỗ lực, thi đấu hết mình nhằm mục đích giành quyền tham dự Asian Cup 2023.

Tóm lại, dù số đội nhì bảng được mở rộng lên 5 đội nhưng nếu không thể đứng đầu bảng G, khả năng đi tiếp của tuyển Việt Nam sẽ rất thấp, bởi chúng ta không có lợi thế khi so sánh hiệu số bàn thắng bại với các đội nhì bảng khác, ít nhất là với các bảng A, B, C, F và H.

Trung Nguyên

Nguồn :