M
20/03/2021 12:56

Vinh danh 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu 2020

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ chương trình Lễ Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, sáng 20/3, Thành đoàn Hà Nội tổ chức lễ chức vinh danh và trao giải thưởng Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu 2020.

Tạo điều kiện thuận lợi cho Trường Đại học Thủ đô Hà Nội phát triển Một nhiệm kỳ có nhiều đóng góp to lớn, thực chất, hiệu quả Đề xuất thành lập thành phố Sơn Tây

Năm 2020 là năm thứ 12 Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội tổ chức vinh danh và trao giải thưởng Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu. Đây là phần thưởng cao quý của Ban Chấp hành Đoàn thành phố Hà Nội nhằm tôn vinh những điển hình thanh niên có thành tích nổi trội, xuất sắc, có sức lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng.

Vinh danh 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu 2020
10 gương mặt trẻ Thủ đô năm 2020 sở hữu nhiều thành tích xuất sắc

Hoạt động này đã tạo động lực phát triển tài năng trẻ và thúc đẩy phong trào thi đua học tập, rèn luyện, nghiên cứu khoa học, lao động, sáng tạo… trong thanh, thiếu nhi thủ đô đã khắc họa nên một "bức tranh tươi sáng" về diện mạo lớp thanh niên Thủ đô nói riêng và thanh niên Việt Nam thời đại mới: Trí tuệ, tài năng, thanh lịch, văn minh.

Trong cả hành trình tổ chức đã có 110 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu được tuyên dương, các gương mặt trẻ tiêu biểu sau khi được phát hiện, tôn vinh đã luôn phát huy tốt được phẩm chất, năng lực và bản lĩnh chính trị. Nhiều người trở thành những cán bộ lãnh đạo chủ chốt trong các cơ quan, đơn vị của Trung ương và Thành phố; nhiều doanh nhân trẻ đã đưa doanh nghiệp của mình trở thành những tập đoàn hàng đầu quốc gia và khu vực; nhiều văn nghệ sỹ trẻ tiếp tục phát huy tài năng và vươn mình trở thành những thần tượng lớn của công chúng - xã hội; nhiều nhà khoa học, kỹ sư trẻ - người thợ trẻ có thêm bằng phát minh, sáng chế, sáng kiến đóng góp vào sự nghiệp phát triển Thủ đô và đất nước…

Danh sách 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2020:

1. Phó giáo sư, Tiến sĩ Phạm Chiến Thắng - Giảng viên Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội. Là một trong bốn Phó Giáo sư trẻ nhất năm 2020 vừa được Hội đồng Giáo sư Nhà nước công nhận, Phó Giáo sư Tiến sĩ Phạm Chiến Thắng đã có 42 bài báo khoa học được công bố trong và ngoài nước, là một giảng viên nhiệt huyết và truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ học viên, sinh viên.

2. Em Nguyễn Mạnh Quân - Học sinh Lớp 12 Lý 1, trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Nội Amsterdam. Mạnh Quân đã xuất sắc đạt nhiều Huy chương Vàng tại các cuộc thi Quốc tế như: Huy chương Vàng Olympic Khoa học trẻ Quốc tế năm 2018 tại Botswana, Huy chương Bạc thí sinh có bài thi lý thuyết xuất sắc nhất, Huy chương Vàng Olympic Thiên văn và Vật lý thiên văn Quốc tế năm 2019 tại Hungary, đặc biệt Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Vật lý Châu Âu EuPhO năm 2020.

3. Cầu thủ Đỗ Hùng Dũng - Tiền vệ trung tâm của câu lạc bộ Bóng đá Hà Nội. Đỗ Hùng Dũng được biết tới là người đã giúp Câu Lạc bộ Hà Nội xác lập chiến thắng đậm nhất trong lịch sử AFC Cup khi vượt qua câu lạc bộ Nagaworld và anh đã vinh dự nhận Danh hiệu Quả bóng vàng Việt Nam năm 2019.

4. Tiến sĩ Lưu Thế Lợi - Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Kyber Network. Sau khi nhận bằng Tiến sĩ tại Đại học Quốc gia Singapore, anh đã trở về Việt Nam khởi nghiệp và vinh dự đứng trong Top 10 nhà sáng tạo dưới 35 tuổi nổi bật nhất trong lĩnh vực công nghệ tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương, Top 30 gương mặt dưới 30 tuổi nổi bật nhất của châu Á do Tạp chí Forbes Asia bình chọn.

5. Chị Nguyễn Thị Thu - Giám đốc Hợp tác xã Tâm An, huyện Thường Tín. Là một nữ thanh niên khởi nghiệp thành công trong việc xây dựng phát triển sản phẩm bột rau củ sấy lạnh đạt tiêu chí OCOP 4 sao. Chị đã vinh dự đạt giải nhất giải thưởng Vietfarm 2019 và đứng trong Top 9 Phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo của tổ chức WISE do chính phủ Úc tài trợ.

6. Trung úy Vũ Ngọc Hoàng - Cán bộ Công an quận Đống Đa. Trong vụ cháy ngày 10/9/2019 tại ngõ 12 Núi Trúc, Ba Đình, Trung úy Vũ Ngọc Hoàng là chiến sĩ trực tiếp cõng nạn nhân từ tầng 4 xuống mặt đất an toàn, cùng đồng đội tham gia khống chế và dập tắt đám cháy. Trong quá trình công tác, anh đã vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ Công an, Giấy khen của Công an thành phố Hà Nội, đạt Danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc năm 2020.

7. Thạc sĩ, Bác sĩ Phạm Văn Phúc - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung Ương. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Bác sĩ Phạm Văn Phúc đã tham gia tư vấn cho Chính phủ và Bộ Y Tế xây dựng các chương trình, kế hoạch phòng chống dịch bệnh và các hướng dẫn, phác đồ điều trị bệnh nhân Covid-19. Anh cũng là bác sĩ cách ly chăm sóc và điều trị trực tiếp cho các bệnh nhân nặng và nguy kịch, tham gia nghiên cứu SARS-CoV2 của đơn vị nghiên cứu lâm sàng thuộc Đại học Oxford tại Việt Nam.

8. Thạc sĩ, Bác sĩ Trần Anh Đức - Khoa Sản, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Là người tham gia và phát triển "Chương trình giáo dục sức khỏe sinh sản cho các em học sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội và các tỉnh lân cận"; tổ chức nhiều hoạt động từ thiện, đỡ đầu trẻ mồ côi tại Làng trẻ SOS; viết đơn tình nguyện tham gia tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19.

9. Kỹ sư Trần Trung Hiếu - Giám đốc sáng lập và điều hành Công ty cổ phần TopCV (Tuyển dụng trực tuyến). Công ty có tổng cộng gần 2 triệu dữ liệu người dùng và hơn 10.000 nhà tuyển dụng tìm kiếm ứng viên hằng ngày, trở thành nền tảng tạo dựng hồ sơ ứng tuyển phổ biến nhất cả nước. Ước tính, hằng tháng công ty của Trần Trung Hiếu kết nối cho hơn 180 nghìn người tìm được việc làm, trực tiếp hỗ trợ cho đối tượng thanh niên hoàn toàn miễn phí.

10. Thạc sĩ Ứng Thị Hồng Trang - Nghiên cứu viên Khoa Virus, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Hồng Trang là người trực tiếp lấy mẫu, xét nghiệm khẳng định các trường hợp nghi ngờ nhiễm Covid-19 từ tuyến dưới hoặc của các bệnh viện gửi tới. Trang đã nuôi cấy, phân lập thành công virus SARS-CoV-2 vào tháng 2/2020, giúp Việt Nam trở thành một trong năm quốc gia đầu tiên trên thế giới phân lập thành công virus nguy hiểm nêu trên.

Hoàng Phúc

Nguồn :