M
18/03/2021 15:05

Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội khóa XIV

Một nhiệm kỳ có nhiều đóng góp to lớn, thực chất, hiệu quả

(LĐTĐ) Sáng 18/3, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội khóa XIV, nhiệm kỳ 2016-2021. Ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội chủ trì hội nghị.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Phát triển thị xã Sơn Tây xứng danh vùng "địa linh nhân kiệt" Đề xuất thành lập thành phố Sơn Tây Nâng cao công tác đào tạo cán bộ để đáp ứng nhu cầu phát triển của Thủ đô

Báo cáo nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã tổ chức 66 hội nghị đóng góp ý kiến đối với các dự án luật trình Quốc hội thông qua; nhiều cuộc tọa đàm để thảo luận về các dự án luật quan trọng theo kế hoạch của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Qua đó ghi nhận nhiều nội dung góp ý có cơ sở khoa học và thực tiễn báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, tập hợp được nhiều tư liệu và tài liệu tham khảo, giúp đại biểu nghiên cứu tham gia đóng góp xây dựng luật tại nghị trường kỳ họp Quốc hội có chất lượng.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại hội nghị
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại hội nghị

Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố đã tổ chức 11 đoàn giám sát; tham gia 32 đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc và các ủy ban của Quốc hội. Nhiều nội dung kiến nghị góp ý của Đoàn được Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân Thành phố, các sở, ban, ngành Thành phố, các quận, huyện, thị xã xem xét giải quyết, trả lời bằng văn bản, một số vụ việc đã được điều chỉnh…

Hoạt động tiếp xúc cử tri trong nhiệm kỳ khóa XIV được Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội nghiên cứu đổi mới theo hướng thiết thực hơn với 543 cuộc tiếp xúc cử tri, trong đó có hơn 200 cuộc tiếp xúc cử tri ở phường, xã, cơ sở. Bên cạnh đó, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố cũng đã có nhiều nỗ lực đổi mới phương thức hoạt động, tăng cường quan hệ phối hợp với các cơ quan của Quốc hội và địa phương, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ, đóng góp tích cực trong các lĩnh vực hoạt động của Quốc hội, thể hiện được vai trò là Đoàn đại biểu Quốc hội của Thủ đô…

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đánh giá, trong thành công chung của Quốc hội nhiệm kỳ khóa XIV, hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố là điểm sáng, là hình mẫu chung, điển hình. Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố cũng đã có nhiều đóng góp to lớn, thực chất, hiệu quả vào công cuộc phát triển của Thủ đô.

Theo ông Vương Đình Huệ, với số lượng đại biểu đông, cơ cấu phong phú về những lĩnh vực ngành nghề, độ tuổi kinh nghiệm, tuy nhiệm kỳ qua có biến động nhân sự nhưng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã giữ được “phong độ” với nhiều đóng góp trong thực hiện nhiệm vụ, càng về sau càng có nhiều đổi mới trong công tác tiếp xúc cử tri, công tác giám sát, xây dựng pháp luật... Tại các kỳ họp Quốc hội, các đại biểu đã tham gia tích cực với nhiều ý kiến chất lượng, thẳng thắn, tâm huyết, trách nhiệm, có tính xây dựng…, đồng thời công tác phối hợp với Ủy ban nhân dân, Hội đồng nhân dân, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội thành phố ngày càng có hiệu quả tích cực.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đề nghị, các đại biểu Quốc hội tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động tiếp xúc cử tri, trong đó cần chú ý tính sinh động, kịp thời của hội nghị tiếp xúc cử tri bằng việc thu hút số lượng, thành phần cử tri dự hội nghị tiếp xúc đông hơn, đa dạng hơn; các sở, ngành, quận, huyện, thị xã của thành phố quan tâm trả lời, giải quyết trực tiếp các ý kiến và kiến nghị của cử tri ngay tại hội nghị; những vấn đề chưa thể trả lời ngay phải kịp thời ghi nhận, chủ động có câu trả lời cho người dân.

Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị

Cho biết sau khi áp dụng thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị, Hà Nội sẽ không còn Hội đồng nhân dân cấp phường, ông Vương Đình Huệ đề nghị các đại biểu Quốc hội cần phải sâu sát hơn trong nắm bắt tình hình Thủ đô và nguyện vọng cử tri, từ đó mới có thể tham mưu ban hành các chính sách pháp luật sát thực tế, bởi tiếng nói của đại biểu Quốc hội rất có hiệu lực.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng mong muốn các đại biểu Quốc hội tích cực có những đóng góp thiết thực, hỗ trợ thành phố trong việc tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện cho thành phố phát triển nhanh và bền vững. Về phía thành phố, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội sẽ chỉ đạo các cấp chính quyền tạo điều kiện tốt nhất để các đại biểu Quốc hội thực hiện tốt nhiệm vụ.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ tin tưởng, từ kinh nghiệm rút ra tại nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục kế thừa, phát huy truyền thống văn hiến, anh hùng của Thủ đô, góp phần xứng đáng vào các hoạt động của Quốc hội, đóng góp thiết thực vào mục tiêu xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Hoàng Phúc

Nguồn :