Việt Nam là môi trường đầu tư đầy tiềm năng của EU

(LĐTĐ) Theo nguồn khảo sát, đánh giá niềm tin doanh nghiệp Đức của Phòng Thương mại Việt Nam tại Đức cho thấy có hơn 73% doanh nghiệp Đức tin rằng, việc triển khai Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) tại Việt Nam làm tăng khả năng cạnh tranh của Việt Nam. Vậy yếu tố nào của Việt Nam thu hút đầu tư từ Châu Âu nói chung và từ Đức nói riêng?. Các doanh nghiệp EU mong muốn hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam ở lĩnh vực nào?
Bamboo Airways bay thẳng thường lệ Việt - Đức, mở bán vé từ 24/1 Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU góp phần giảm nhẹ các tác động bất lợi cho nền kinh tế Xuất khẩu nông sản: Cần đưa công nghệ truy xuất nguồn gốc vào từng khâu

Mong muốn đầu tư bền vững ở Việt Nam

Tại Tại tọa đàm “Tận dụng lợi ích từ nhập khẩu, đầu tư của EU trong EVFTA”, bà Đào Thu Trang - Trưởng Bộ phận Tư vấn Chiến lược phát triển thị trường, Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam cho biết, cộng đồng doanh nghiệp Đức và doanh nghiệp Đức tại Việt Nam luôn đánh giá Việt Nam là môi trường đầu tư đầy tiềm năng, bởi Việt Nam có vị trí chiến lược, với nền kinh tế phát triển, nền chính trị, xã hội ổn định, doanh số trẻ, năng động, linh hoạt, và chăm chỉ.

Một yếu tố nữa mang tính thúc đẩy đầu tư vào Việt Nam, đó là trước những biến động trên toàn cầu đã khiến các doanh nghiệp Đức phải đa dạng hóa chuỗi cung ứng và chuỗi sản xuất, từ đó giảm phụ thuộc vào một đối tác hoặc một quốc gia.

Ngoài ra, phải kể đến sự hội nhập sâu rộng của Việt Nam vào nền kinh tế toàn cầu. Việt Nam là thành viên của cộng đồng kinh tế ASEAN, 4 nước của ASEAN đã tham gia vào Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương CPTPP, và trong 4 nước đó chỉ có 2 nước ký được EVFTA đó là Việt Nam và Singapore. Điều đó cho thấy vai trò của Việt Nam cũng như mong muốn, cam kết của Chính phủ trong việc nỗ lực đẩy mạnh tăng tính cạnh tranh, tăng tính minh bạch của môi trường đầu tư của Việt Nam trong mắt nhà đầu tư Châu Âu nói chung và nhà đầu tư Đức nói riêng.

Việt Nam là môi trường đầu tư đầy tiềm năng của EU
Cần đẩy mạnh nguồn nguyên phụ liệu trong nước (Ảnh minh họa: BT)

“Tính từ 15/3 đến nay, chúng tôi đã hỗ trợ rất nhiều doanh nghiệp lớn của Đức sang Việt Nam để tìm cơ hội đầu tư. Và đến bây giờ đã có 12 dự án lớn nhỏ đã xin cấp phép tại Việt Nam. Những ngành mà phía doanh nghiệp Đức muốn đầu tư ở Việt Nam là ngành sản xuất công nghệ cao, năng lượng xanh, năng lượng tái tạo, IT, phần mềm, điện tử, ngành thực phẩm chế biến, đồ uống, và đặc biệt là trong lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe”, bà Đào Thu Trang thông tin.

Đại diện Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam cũng cho biết, các doanh nghiệp Đức đang hợp tác hết sức chặt chẽ để làm sao có thể đưa được các công nghệ, đặc biệt là công nghệ điện gió ngoài khơi và năng lượng điện tái tạo để đầu tư ở Việt Nam một cách bền vững.

Doanh nghiệp Đức mong muốn đầu tư lâu dài, đầu tư bền vững ở thị trường Việt Nam. “Chúng tôi không muốn xây dựng những vương quốc đảo cho riêng mình mà các doanh nghiệp Đức luôn mong muốn hợp tác với doanh nghiệp địa phương, đẩy mạnh hàm lượng nội địa hóa trong các sản phẩm của Đức được sản xuất tại Việt Nam. Không chỉ là 4-5% mà chúng tôi mong muốn đến con số 30%.

Vì vậy các doanh nghiệp Đức luôn luôn sẵn sàng để có thể trao đổi công nghệ, kết hợp đào tạo nguồn nhân lực trong nước, giúp họ có tay nghề theo tiêu chuẩn của CHLB Đức, giúp cho doanh nghiệp Việt Nam có thể đẩy mạnh được sản xuất, đảy mạnh quá trình hiện đại hóa, áp dụng được công nghệ sản xuất hiện đại theo tiêu chuẩn của Đức để có thể đẩy mạnh tính cạnh tranh, từ đó có thể lớn mạnh bằng chính nội lực của mình”, bà Thu Trang nhấn mạnh.

Cần đẩy mạnh nguồn nguyên phụ liệu trong nước

EVFTA sẽ là điểm nhấn để thu hút đầu tư từ Châu Âu, thu hút đầu tư từ Đức vào Việt Nam và tạo niềm tin cho các nhà đầu tư. Trong Hiệp định với 17 chương được ghi rất cụ thể không chỉ là vấn đề cắt giảm thuế sâu mà còn là vấn đề liên quan đến các hàng rào kỹ thuật, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, quy tắc xuất xứ, bảo vệ nhà đầu tư, cam kết về lao động, bảo vệ môi trường,…

Dưới góc độ đại diện các nhà đầu tư, Trưởng Bộ phận Tư vấn Chiến lược phát triển thị trường, Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam Đào Thu Trang mong các cơ quan quản lý Việt Nam có thể tăng cường hiệu quả công tác thực thi Hiệp định, xây dựng và sửa đổi các văn bản có liên quan để có thể phát huy tốt việc tăng đầu tư EU vào Việt Nam thông qua các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới.

Việt Nam cần nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp địa phương, ưu tiên đầu tư phát triển chuỗi cung ứng bền vững giúp Việt Nam đạt được mục tiêu tăng hàm lực nội địa. Đồng thời, đẩy mạnh nguồn nguyên phụ liệu trong nước để đáp ứng được quy tắc xuất xứ mà EVFTA đưa ra, đầu tư về cơ sở hạ tầng, giảm chi phí về logistics, qua đó hỗ trợ doanh nghiệp của Việt Nam và các nhà đầu tư nước ngoài giảm chi phí sản xuất. Đẩy mạnh sản xuất xanh để đáp ứng được các yêu cầu, quy định mà EU đưa ra về xuất khẩu.

“Mong Chính phủ Việt Nam có những chính sách phát triển nguồn nhân lực có tay nghề, có kỹ năng để giúp doanh nghiệp và các nhà đầu tư EU yên tâm phát triển lâu dài và bền vững tại thị trường Việt Nam”, bà Thu Trang nhấn mạnh.

Bảo Thoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

[Infographic] Tăng khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân

[Infographic] Tăng khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân

(LĐTĐ) Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 02/2023/QĐ-TTg về khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân. Theo đó, khung giá của mức giá bán lẻ điện ...
Nhà thơ Lê Tiến Vượng: "Chọn lục bát để chuyển tải những câu chuyện"

Nhà thơ Lê Tiến Vượng: "Chọn lục bát để chuyển tải những câu chuyện"

(LĐTĐ) Nhà thơ, nhà báo Lê Tiến Vượng vừa cho ra mắt cùng lúc hai tập thơ là “Lục bát đùa chơi” và “Lục bát thế thời”. Ông tìm thơ ngay ...
Huyện Thạch Thất tăng cường tuyên truyền PCCC cho học sinh sinh viên

Huyện Thạch Thất tăng cường tuyên truyền PCCC cho học sinh sinh viên

(LĐTĐ) Nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho học sinh, sinh viên, Công an huyện Thạch Thất (Hà Nội) đã ...
Đại biểu Quốc hội đề nghị xây dựng Luật Bản dạng giới

Đại biểu Quốc hội đề nghị xây dựng Luật Bản dạng giới

(LĐTĐ) Nghiên cứu trên thế giới cho thấy LGBT là cộng đồng người chiếm tỷ lệ từ 3 đến 7% dân số thế giới, trong đó tỷ lệ người chuyển giới ...
Mức lệ phí đăng ký thường trú, tạm trú

Mức lệ phí đăng ký thường trú, tạm trú

(LĐTĐ) Theo Thông tư 75/2022/TT-BTC của Bộ Tài chính ban hành, từ ngày 5/2/2023, mức lệ phí đăng ký cư trú và các đối tượng được miễn lệ phí đăng ký ...
Thanh niên Thanh Oai lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng

Thanh niên Thanh Oai lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng

(LĐTĐ) Hòa cùng không khí giao nhận quân năm 2023 của thành phố Hà Nội, sáng 6/2, tại Sân vận động huyện Thanh Oai có rất đông người dân và người ...
Quảng Bình: Hơn 1.000 tân binh lên đường nhập ngũ

Quảng Bình: Hơn 1.000 tân binh lên đường nhập ngũ

(LĐTĐ) Trong không khí náo nức của những ngày đầu Xuân, ngày (6/2) tại tỉnh Quảng Bình tổ chức giao nhận 1.131 thanh niên ưu tú lên đường nhập ngũ. Trong ...

Tin khác

[Infographic] Tăng khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân

[Infographic] Tăng khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân

(LĐTĐ) Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 02/2023/QĐ-TTg về khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân. Theo đó, khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân như sau:
Nồm ẩm kéo dài, thiết bị sấy, hút ẩm đắt hàng

Nồm ẩm kéo dài, thiết bị sấy, hút ẩm đắt hàng

(LĐTĐ) Kiểu thời tiết nồm ẩm xuất hiện liên tục trong nhiều ngày gần đây làm nhà cửa ẩm ướt, tạo điều kiện cho nấm mốc, vi khuẩn sinh sôi, phát triển. Nhiều người đã phải tìm mua các thiết bị sấy, hút ẩm, cũng vì thế mà các sản phẩm này đắt hàng hơn bình thường.
Ngư dân Hà Tĩnh - Quảng Bình trúng mùa cá đầu năm

Ngư dân Hà Tĩnh - Quảng Bình trúng mùa cá đầu năm

(LĐTĐ) Những ngày này, ngư dân vùng biển bãi ngang Hà Tĩnh và Quảng Bình rất phấn khởi vì được mùa cá đầu năm, cá bán được giá, đem lại thu nhập cao ngư dân vui xiết.
Thị trường Rằm tháng Giêng: Giá hoa tươi tăng cao

Thị trường Rằm tháng Giêng: Giá hoa tươi tăng cao

(LĐTĐ) Rằm tháng Giêng được xem là một trong những ngày lễ quan trọng trong tháng đầu tiên của năm mới. Cũng chính vì quan niệm "Cúng quanh năm không bằng Rằm tháng Giêng" mà sức mua của người tiêu dùng ở thời điểm này tăng cao hơn ngày thường.
Mở cửa giao thương sẽ hàn gắn đứt gãy chuỗi cung ứng

Mở cửa giao thương sẽ hàn gắn đứt gãy chuỗi cung ứng

(LĐTĐ) Việc Trung Quốc mở cửa góp phần tháo gỡ khó khăn về nguyên liệu đầu vào, nhất là hàn gắn đứt gãy của chuỗi cung ứng trong mấy năm qua. Như vậy, các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp được thuận lợi hơn.
Việc điều chỉnh giá điện năm 2023 sẽ được tính toán và cân nhắc kỹ lưỡng

Việc điều chỉnh giá điện năm 2023 sẽ được tính toán và cân nhắc kỹ lưỡng

(LĐTĐ) Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh việc điều chỉnh giá điện sẽ được tính toán, đánh giá, cân nhắc đầy đủ tác động đến lạm phát, đời sống người dân và điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ. Mức điều chỉnh và thời điểm điều chỉnh sẽ được quyết định trong khung giá của mức bán lẻ điện bình quân do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và phải phù hợp theo thẩm quyền.
Nhộn nhịp mua vàng ngày vía Thần Tài

Nhộn nhịp mua vàng ngày vía Thần Tài

(LĐTĐ) Ghi nhận thực tế, ngay từ rất sớm ngày 31/1, nhiều người dân đã xếp hàng tại một số cửa hàng vàng trên phố Trần Nhân Tông, Cầu Giấy… để mua vàng cầu may đầu năm.
Người dân TP.HCM tấp nập mua vàng ngày vía Thần Tài

Người dân TP.HCM tấp nập mua vàng ngày vía Thần Tài

(LĐTĐ) Ngày 31/1 (ngày Mùng 10 Tết Nguyên đán 2023), người dân thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tấp nập đến các cửa hàng vàng để mua sắm, cầu may cho năm mới trong ngày vía Thần Tài.
Viettel Post tiếp tục đạt mức tăng trưởng 2 con số

Viettel Post tiếp tục đạt mức tăng trưởng 2 con số

(LĐTĐ) Theo kết quả kinh doanh quý IV/2022, khối lượng hàng hóa vận chuyển qua Viettel Post tăng 29%, đưa tổng doanh thu hợp nhất của Viettel Post đạt mức tăng trưởng 2 con số.
Hà Nội: Nhiều người mua vàng lấy may trước ngày vía Thần Tài

Hà Nội: Nhiều người mua vàng lấy may trước ngày vía Thần Tài

(LĐTĐ) Mua vàng đón lộc Thần Tài ngày mùng 10 tháng Giêng đã trở thành nét đẹp văn hóa của người dân từ nhiều năm nay. Mùa Thần Tài 2023, nhiều người dân không chỉ mua những sản phẩm vàng tài sản, tích lũy an toàn, dễ dàng thanh khoản, mà còn tìm tới những sản phẩm vàng thần tài đặc sắc, giàu ý nghĩa văn hóa, tâm linh may mắn đón lộc, cầu may cho cả năm sung túc, hạnh phúc, thịnh vượng.
Xem thêm
Phiên bản di động