M
21/04/2020 15:05

Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn

(LĐTĐ) Trong lúc dịch bệnh Covid-19 đang tiếp tục diễn biến phức tạp và khó lường, khẩu trang khan hiếm, giá khẩu trang bị đẩy lên cao, vợ chồng anh Nguyễn Huy Phong, ở thôn Cốc Thượng, xã Hoàng Diệu (Chương Mỹ - Hà Nội) đã bỏ thời gian, công sức ra may hàng nghìn chiếc khẩu trang vải để tặng miễn phí cho người dân trong địa bàn huyện, nhằm phòng chống dịch bệnh hiệu quả.

viec lam nho y nghia lon 107021 Chống dịch Covid-19, các cấp Công đoàn Thủ đô chung tay bằng nhiều hình thức thiết thực
viec lam nho y nghia lon 107021 Một phụ nữ Việt ở Singapore mua khẩu trang tặng người dân
viec lam nho y nghia lon 107021 May hàng vạn khẩu trang “chờ” ngày học sinh tới trường

Chung tay góp sức chống dịch

Tìm đến thôn Cốc Thượng, xã Hoàng Diệu những ngày này, hỏi thăm để tìm đến gia đình anh Nguyễn Huy Phong thật dễ dàng. Bởi ai ai cũng biết đến đôi vợ chồng luôn yêu phong trào, giàu tình cảm và có nhiều việc làm thiết thực, ý nghĩa trong đại dịch Covid-19.

viec lam nho y nghia lon 107021
Chị Thúy Hà tích cực may khẩu trang vải để tặng miễn phí cho người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Chia sẻ về ý tưởng của mình, chị Phạm Thị Thúy Hà, vợ anh Phong cho biết: “Theo dõi thông tin về dịch Covid-19 trên các phương tiện thông tin đại chúng, tôi thấy công tác phòng, chống dịch đang rất cấp bách, Đảng và Nhà nước kêu gọi nhân dân đồng lòng, chung tay chống dịch. Tôi cũng muốn được góp sức chống dịch. Vốn là giáo viên tại Trường mầm non Bình Minh (Thanh Oai – Hà Nội), trong thời gian nghỉ ở nhà do dịch Covid-19, lại sẵn biết may nên tôi tự nguyện may khẩu trang tặng mọi người trước tình trạng khẩu trang đang khan hiếm”.

Ý tưởng của chị Hà được chồng và gia đình nhiệt tình ủng hộ. Ngay khi bắt tay vào công việc, cả hai vợ chồng anh Phong chỉ tâm niệm, những chiếc khẩu trang tự may sẽ dành để phát tặng người dân nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong thôn, trên địa bàn xã và nếu có nhiều hơn anh chị sẽ tặng cho cả người dân ở các xã lân cận. Việc làm ý nghĩa của vợ chồng anh Phong cũng nhanh chóng thu hút nhiều đoàn viên, thanh niên trong thôn hưởng ứng và tranh thủ thời gian rảnh rỗi cùng tham gia.

Với diện tích ngôi nhà nhỏ chật hẹp, bàn ghế uống nước được vợ chồng anh Phong kê sang một bên dành chỗ cho việc may khẩu trang. Hàng ngày, tại nhà anh, chị, tiếng đạp máy khâu bất kể ngày đêm để may những chiếc khẩu trang vải hỗ trợ cộng đồng phòng dịch. Ngoài chị Hà may chính, khi may xong phần chính chiếc khẩu trang, các bạn đoàn viên, thanh niên lại ngồi cắt vải, kết quai... xếp khẩu trang ngay ngắn. Thành phẩm cuối cùng là những chiếc khẩu trang vải được may khéo léo, sạch sẽ và bỏ vào túi nilon cẩn thận. Trong quá trình làm việc, các bạn đoàn viên cũng đã ý thức đeo khẩu trang và ngồi giữ khoảng cách 2m để phòng ngừa dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Chia sẻ với phóng viên, anh Phong cho biết: Thành phẩm khẩu trang vải tặng miễn phí của vợ chồng anh, chị là loại khẩu trang 3 lớp. Nguyên liệu tuyệt đối đảm bảo với vải màng lưới và vải cotton ở mặt bên ngoài của khẩu trang. Riêng nguyên liệu miếng lót lớp kháng khuẩn, được anh đặt mua từ Công ty Thịnh Trường Giang chuyên có loại vải không dệt kháng khuẩn, đạt theo tiêu chuẩn EU từ Thành phố Hồ Chí Minh chuyển ra. Nói đến chất lượng của chiếc khẩu trang vải, anh Phong cho rằng: “Mình đã không làm từ thiện thì thôi, nếu làm thì phải trao tặng đến người dân những chiếc khẩu trang chất lượng nhất, đảm bảo nhất. Trong khi, những chiếc khẩu trang vải có thể giặt và tái sử dụng từ 20 đến 25 lần rất tiết kiệm”.

Lan toả nghĩa cử cao đẹp tới mọi người

Ngay khi bắt tay vào công việc, cả hai vợ chồng anh Phong chỉ tâm niệm, những chiếc khẩu trang tự may sẽ dành để phát tặng người dân nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong thôn, trên địa bàn xã và nếu có nhiều hơn anh chị sẽ tặng cho cả người dân ở các xã lân cận. Việc làm ý nghĩa của vợ chồng anh Phong cũng nhanh chóng thu hút nhiều đoàn viên, thanh niên trong thôn hưởng ứng và tranh thủ thời gian rảnh rỗi cùng tham gia. Với diện tích ngôi nhà nhỏ chật hẹp, bàn ghế uống nước được vợ chồng anh Phong kê sang một bên dành chỗ cho việc may khẩu trang. Hàng ngày, tại nhà anh, chị, tiếng đạp máy khâu bất kể ngày đêm để may những chiếc khẩu trang vải hỗ trợ cộng đồng phòng dịch. Ngoài chị Hà may chính, khi may xong phần chính chiếc khẩu trang, các bạn đoàn viên, thanh niên lại ngồi cắt vải, kết quai... xếp khẩu trang ngay ngắn. Thành phẩm cuối cùng là những chiếc khẩu trang vải được may khéo léo, sạch sẽ và bỏ vào túi nilon cẩn thận. Trong quá trình làm việc, các bạn đoàn viên cũng đã ý thức đeo khẩu trang và ngồi giữ khoảng cách 2m để phòng ngừa dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Cũng theo lời anh Phong chia sẻ, để đỡ vất vả anh có thể tìm mua được nguồn khẩu trang vải về để tặng bà con nghèo miễn phí, nhưng vợ chồng anh không muốn làm như vậy. Cả hai vợ chồng đều chung quan điểm sẽ tự tay thu mua nguyên liệu về may trực tiếp tại nhà, một phần vì vợ biết may, nhưng phần lớn là muốn thế hệ tuổi trẻ trong thôn cùng ý thức, trách nhiệm với xã hội. “Đặc biệt, tôi muốn các con tôi thấy và cảm nhận được việc làm ý nghĩa của bố mẹ và mọi người trong thôn. Từ đó giúp các con hình thành nhân cách sẻ chia với mọi người ngay từ nhỏ”, anh Phong bộc bạch.

Được biết, vợ chồng anh Phong có hai người con, một gái, một trai. Hiện, chị Hà đang mang thai bé thứ 3 mới chỉ được hơn 4 tháng. Với người phụ nữ mang thai thường rất mệt mỏi vì ốm nghén, nhưng bản thân chị Hà, dù mệt nhưng chị vẫn chăm chỉ ngồi may miệt mài vì đó là niềm vui, niềm hạnh phúc khi chị tự tay may những chiếc khẩu trang để tặng miễn phí cho người dân. “Thấy mọi người vui vẻ khi nhận những món quà dù giá trị vật chất không lớn nhưng đầy nghĩa tình, tôi cảm thấy vui hơn và có thêm động lực để tiếp tục làm công tác từ thiện vì cộng đồng”, chị Hà tâm sự.

Đến thời điểm này, anh chị Phong - Hà đã may được 2.475 chiếc khẩu trang để trao tặng đến tận tay từng hộ dân trong thôn và tặng các cá nhân tiểu thương buôn bán tại các điểm chợ dân sinh. Khẩu trang được anh, chị ưu tiên những nhà có người phải thường xuyên đến nơi công cộng và những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Với những túi khẩu trang được đưa vội qua cổng để hạn chế tiếp xúc trong tình hình bệnh dịch đang diễn biến phức tạp, nhưng cũng đủ để làm những người hàng xóm ấm lòng trước tấm lòng thơm thảo của vợ chồng anh Phong.

Chiếc khẩu trang tuy có giá trị nhỏ bé, nhưng với thời điểm dịch bệnh, hàng khẩu trang khan hiếm... thì nó thực sự trở nên có giá trị. Khi được hỏi số tiền anh chị đã bỏ ra để mua nguồn nguyên liệu, anh Phong cười nói rằng “Đã có ý tưởng may khẩu trang tặng miễn phí đến người dân thì không tính đến bằng tiền”. Được biết, trong thời gian tới, nếu tiếp tục tìm được nguồn nguyên liệu thì vợ chồng anh, chị vẫn sẽ tiếp tục may khẩu trang để tặng miễn phí cho người dân.

Dịch bệnh Covid-19 là nỗi lo lắng không chỉ của riêng ai. Nhưng nó cũng chính là phép thử của lòng tốt, của trách nhiệm, của tinh thần mỗi người vì cộng đồng. Giá trị của mỗi chiếc khẩu trang vải tuy không nhiều nhưng nó cũng đủ để người nhận cảm thấy ấm lòng và an tâm hơn khi dịch bệnh Covid -19 đang có diễn biến phức tạp như hiện nay. Và chính việc làm nhỏ - ý nghĩa lớn của vợ chồng anh chị Phong – Hà phần nào đã lan tỏa giá trị yêu thương, giá trị của tình người ấm áp giữa đại dịch Covid-19. Khẳng định sự sẻ chia, chung tay góp sức cùng cộng đồng chống dịch, anh Phong đã tự sáng tác những câu thơ, như nói lên tất cả nỗi lòng tâm huyết: “Xin đừng hỏi mua/Vì tôi không bán/Vợ tôi làm tặng/Gửi một tấm lòng/Con Hồng cháu Lạc/Máu đỏ, da vàng/ Tôi người Việt Nam!”.

Minh Khuê – Lê Hân

Nguồn :