M
03/07/2020 13:16

Vì nợ thuế, có doanh nghiệp bị phạt chậm nộp lên đến hàng trăm tỷ

(LĐTĐ) Mới đây, Cục Thuế Hà Nội đã có buổi làm việc với 71 doanh nghiệp nợ thuế, phí và tiền thuê đất với tổng số tiền nợ là hơn 4.000 tỷ đồng. Đáng chú ý là nhiều doanh nghiệp do nợ kéo dài, dẫn đến số tiền phạt chậm nộp lớn hơn số tiền nợ gốc nhiều lần.

Quốc hội chính thức cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê
Kiến nghị xử lý nợ thuế tồn đọng trước ngày 1/7/2020
Công khai danh sách các đơn vị nợ thuế, phí

Điển hình của tình trạng này là Công ty Cổ phần Sông Đà – Thăng Long, tổng số tiền nợ thuế 375 tỷ đồng, trong đó nợ gốc là 128 tỷ đồng, tiền chậm phạt nộp là 242 tỷ đồng. Đại diện Công ty Cổ phần Sông Đà – Thăng Long giải thích, số tiền nợ thuế trên là tiền thuế giá trị gia tăng, còn tiền sử dụng đất của các dự án bất động sản tại Hà Nội doanh nghiệp đã hoàn thành.

“Từ năm 2011 đến nay công ty gặp 2 lần khủng khoảng, đó là thời điểm khủng khoảng bất động sản năm 2011 và hiện nay là dịch Covid-19. Hiện công ty đã, đang cơ cấu lại nguồn vốn, tài sản và cam kết từ nay đến cuối năm 2020 sẽ nộp khoảng 50% số tiền nợ thuế vào ngân sách nhà nước”, đại diện Công ty Cổ phần Sông Đà – Thăng Long cho biết.

2125 5719 1248 cuc thue hn
Công tác quản lý nợ thuế là một trong những nhiệm vụ quan trọng được Cục Thuế Hà Nội đặc biệt quan tâm. (Ảnh: K.H)

Một trường hợp khác là Tổng Công ty phát triển Phát thanh Truyền hình thông tin. Theo báo cáo của Cục Thuế Hà Nội, hiện số nợ của doanh nghiệp này là 255 tỷ đồng, trong đó tiền sử dụng đất là 34 tỷ đồng, tiền chậm nộp là 220 tỷ đồng.

Giải thích về lý do dẫn đến số nợ thuế trên, đại diện Tổng Công ty phát triển Phát thanh Truyền hình thông tin cho biết, do khó khăn trong việc bán hàng, cũng như khách hàng gặp khó khăn nên doanh nghiệp chưa thu hồi được nợ đối với các căn hộ đã bán,…

Vì thế, doanh nghiệp chưa có nguồn để nộp ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, đại diện doanh nghiệp này cũng cam kết đến 31/7/2020 doanh nghiệp sẽ nộp số tiền sử dụng đất còn nợ. Còn số tiền chậm nộp, doanh nghiệp sẽ có kế hoạch nộp trong năm 2020-2021.

Ông Nguyễn Tiến Trường – Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội cho biết, trường hợp Tổng Công ty phát triển Phát thanh Truyền hình thông tin đã được cơ quan thuế làm việc nhiều lần, sau mỗi lần làm việc đều có sự cam kết thực hiện nghĩa vụ thuế, nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện.

Ông Trường đề nghị, nếu doanh nghiệp không thực hiện nộp nợ gốc, thì số nợ này sẽ sinh ra tiền chậm nộp. Vì thế đề nghị doanh nghiệp thu xếp nộp số tiền sử dụng đất như cam kết vào ngân sách nhà nước.

Sau khi nghe đại diện các doanh nghiệp báo cáo và cam kết thực hiện nghĩa vụ thuế, lãnh đạo Cục Thuế Hà Nội yêu cầu các chủ đầu tư thu xếp nguồn tài chính, hoàn thành nghĩa vụ còn lại với ngân sách nhà nước.

Một số trường hợp cố tình chây ỳ, cơ quan thuế đã nắm bắt được thông tin dòng tiền từ bên thứ 3. Cơ quan thuế sẽ thực hiện xác minh để thực hiện các biện pháp cưỡng chế tiếp theo.

Trường hợp kết quả xác minh đánh giá biện pháp kê biên tài sản, hoặc thu tiền từ bên thứ 3 không hiệu quả, cơ quan thuế sẽ chuyển biện pháp cưỡng chế cao nhất, đó là thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo đúng quy định của Luật Quản lý thuế.

Phúc Chương

Nguồn :